Thứ năm, ngày 22/10/2020 - 02:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:06, Thứ 2, 18/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trẻ nhỏ tròng trành qua suối sâu đến trường

(ANTV) - Không có cầu, những đứa trẻ ở thôn Ngòi Thìu, xã Trung Tâm, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái hằng ngày được bố mẹ đưa đến trường bằng những chiếc thuyền mỏng manh qua dòng suối dâng cao bởi hồ Thác Bà mùa nước ngập. Thậm chí có những em nhỏ mới chỉ học lớp 3, lớp 4 đã phải tự bơi thuyền để đến trường. 

Em Trương Văn Hoàng, hiện đang là học sinh lớp 4B, trường TH & THCS xã Trung Tâm, huyện Lục Yên nhà ở bên kia dòng suối Ngòi Thìu. Nếu như những đứa trẻ cùng độ tuổi ở nơi khác được bố mẹ chăm chút, đưa đón đến trường bằng xe máy, ô tô thì ở đây Hoàng lại khác. Con đường đến trường dài gần 3 km của em chỉ bằng những bước chân nhỏ, bước chân trên đường đất và bước chân đạp thuyền trên sóng nước một cách thành thạo. Sự vô tư, hồn nhiên cùng với sự quá đỗi quen thuộc khi phải tự chèo thuyền đi học hằng ngày nên Hoàng chẳng hề sợ sệt với những nguy hiểm luôn rình rập.
 
Điểm lẻ trường TH & THCS xã Trung Tâm nằm gần suối thuộc thôn Vạn Thìu, điểm trường có 102 học sinh thì có hơn 40 em ở thôn Ngòi Thìu bên kia suối, không những thế, nhiều học sinh lớn hơn học tại điểm trường chính cũng phải đi qua con đường này, do vậy, không chỉ có Hoàng mà trên 100 lượt học sinh nơi đây thậm chí mới học đến lớp 3, lớp 4 hằng ngày đã phải tự chèo thuyền đến trường, đối với những em nhỏ hơn được bố mẹ đưa đón.
 
Thôn Ngòi Thìu, xã Trung Tâm, huyện Lục Yên có trên 80 hộ dân hoàn toàn bị chia cắt với các thôn khác trong xã bởi dòng suối Ngòi Thìu. Đây là tuyến đường gần nhất để người dân trong thôn Ngòi Thìu đi ra trung tâm xã cũng như người dân một số thôn khác của xã Phúc Lợi đi quốc lộ 70 do vậy nhu cầu và lưu lượng người qua lại khá đông.
 
Vào mùa cạn lòng suối chỉ rộng vài mét, nước sâu chưa đầy một mét, người dân có thể lội qua suối nhưng đến mùa nước ngập thường kéo dài từ tháng 5, tháng 6 cho đến hết năm thì lòng suối rộng vài chục mét, nước sâu nên thuyền là phương tiện đi lại chính, dù mùa nước cạn hay nước ngập việc chở hàng hóa, đi lại của người dân nơi đây đều khó khăn và nguy hiểm, đặc biệt đối với những em học sinh.
 
Chính quyền địa phương đã nhiều lần đề nghị xây dựng cầu ở khu vực này, cách đây vài năm cũng có đoàn công tác cấp trên đến kiểm tra, khảo sát tuy nhiên vẫn chưa có câu trả lời. Trong khi chờ đợi, việc đi lại của người dân nơi đây vẫn rất khó khăn, vất vả và đầy nguy hiểm.
 
Niềm vui đến trường trong năm học mới được thể hiện trên gương mặt của những đứa trẻ nơi đây. Tuy nhiên, ẩn sâu trong đó là sự sợ hãi, lo lắng không chỉ của riêng các em mà của nhiều bậc phụ huynh khi hằng ngày con em mình đến trường bằng những chiếc thuyền mỏng manh. Hành trình “đi tìm con chữ” với những em nhỏ vùng cao nơi đây còn nhiều khó khăn, nguy hiểm, lênh đênh tựa con nước lên, xuống.
         
Người dân thôn Ngòi Thìu, Vạn Thìu xã Trung Tâm cũng như một số thôn giáp ranh của xã Phúc Lợi, huyện Lục Yên, Yên Bái đang rất cần có một cây cầu để đi lại, giao lưu phát triển kinh tế và các em học sinh nơi đây cũng cần một con đường đến trường an toàn hơn.
 
 
 
B.T
Thăm dò khán giả