Thứ năm, ngày 22/10/2020 - 01:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:25, Thứ 7, 19/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trẻ giật mắt, méo miệng vì nghiện điện thoại thông minh

(ANTV) - Xã hội phát triển, những đứa trẻ tiếp xúc với các thiết bị công nghệ ngày càng sớm. Nhiều bậc phụ huynh cho con xài điện thoại thông minh hay máy tính bảng như một các nuông chiều, dụ ngọt đứa trẻ, hoặc đơn giản chỉ để "rảnh nợ" vì công việc quá bận bịu. Nếu như trẻ nhà bạn mắc một trong các dấu hiệu co cơ mặt, giật mắt, méo miệng thì rất có thể trẻ đã mắc hội chứng TIC, một trong những hội chứng để lại dị tật vĩnh viễn, ảnh hưởng nặng nề đến tương lai của trẻ nhỏ nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Vậy cụ thể hội chứng TIC là gì? Để lại những hệ quả ra sao?

Bé Nguyễn Minh Nhật, 7 tuổi, nhà ở H.Bình Tân, TP.HCM rất thích chơi game trên điện thoại di động. Mặc dù mỗi ngày bé chỉ được mẹ cho chơi từ 30 phút – 1 tiếng, nhưng theo chị Lựu, phụ huynh của bé cho biết bé rất hay trốn mẹ chơi thêm và bản thân hai vợ chồng chị vì công việc quá bận bịu nên không thể kiểm soát thời gian dùng điện thoại thực của bé.

Chị Nguyễn Thị Ngọc Lựu,H.Bình Tân, TP.HCM cho biết: "Tại vì bé chơi game với chơi ipad nhiều nên ảnh hưởng đến mắt. Bé chơi nghiền luôn không có lúc nào ngưng, mình thấy mắt bé nheo nhiều quá nên phải cho bé đi khám."

Hôm nay, Nhật được mẹ đưa đến khoa Nhiễm - Thần kinh, bệnh viện Nhi đồng I thăm khám khi một bên mắt phải co giật liên tục. Sau khi kiểm tra, bác sĩ chuẩn đoán Nhật bị mắc hội chứng TIC – một hội chứng rối loạn về vận động khi hoạt động thần kinh bất ổn định.

Nhiều trẻ bị co giật mắt vì sử dụng smart phone, ipad quá nhiều


Tại khoa nhiễm - thần kinh, bệnh viện Nhi đồng I, trung bình mỗi 60 bệnh nhân đến thăm khám từ có khoảng 6 trường hợp mắc hội chứng TIC do sử dụng smartphone hay xem tivi quá lâu. Tình trạng này có dấu hiệu tăng nhẹ trong thời gian gần đây.

Bác sĩ Nguyễn Quang Vinh, Chuyên khoa thần kinh, Bệnh viện Nhi Đồng 1 cho biết: "Hội chứng TIC liên quan đến vận động cơ, nếu bệnh nhân đang nhẹ mà không điều trị, người nhà hoặc thầy cô giáo lại làm tăng bệnh lên hoặc dùng thuốc không đúng thì sẽ không tốt."

Hội chứng TIC ngày càng xuất hiện nhiều ở nhóm trẻ “nghiện” chơi điện thoại, xem tivi. Mặc dù không phải là bệnh lý ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển cũng như sức khỏe của người bệnh. Tuy nhiên, TIC lại để lại những dị tật như giật mắt, méo miệng kéo dài đến mãi sau này, ảnh hưởng đến ngoại hình, sinh hoạt và quá trình giao tiếp với mọi người xung quanh.

Khi thấy trẻ có hiện tượng nheo mắt cần theo dõi và đưa đến bác sĩ


Chị Trần Hồng Nga, 35 tuổi, phụ huynh cho biết: "Bé nhỏ nhà mình lúc ăn cháo mình có cho bé coi điện thoại nhưng mình thấy bị nheo mắt. Mình rất lo nên sau khi bé ăn xong mình phải lấy lại ngay."

Tình trạng nghiện thiết bị công nghệ xảy ra ngày càng phổ biến trong các gia đình tại Việt Nam, nhất là những khu đô thị phát triển. Sự hấp dẫn của các nội dung cả online lẫn offline trong các thiết bị công nghệ số này khiến trẻ mất khả năng kiếm soát hành vi, và nếu như phụ huynh không có sự kiểm tra giám sát con em mình, rất có thể trẻ sẽ bị đắm chìm hàng giờ đồng hồ trong thế giới ảo mà sẵn sàng bỏ quên thế giới thực tại xung quanh.

Lợi ích từ các thiết bị công nghệ đã thấy rõ, nhưng hệ lụy đem lại cũng phải nhỏ. Vậy sử dụng smart phone thế nào thì hiệu quả? Nên hay không việc cấm hẳn trẻ nhỏ tiếp xúc với các thiết bị công nghệ hiện đại khi đã có dấu hiệu của hội chứng TIC?

Bác sĩ Nguyễn Quang Vinh cho biết: "Các cháu phải được sinh hoạt bình thường, chơi điện tử không quá 1 giờ, coi ti vi không quá 2 giờ, và không cho chơi quá khuya." 

Điện thoại thông minh hay các thiết bị công,đây là những sản phẩm trí tuệ của xã hội văn minh.

Các phụ huynh hãy hướng dẫn con em mình sử dụng các thiết bị này một cách thông minh, hiệu quả để các trẻ em hôm nay không trở thành những “công dân giật mắt, méo miệng” trong tương lai từ chính các thiết bị công nghệ hiện đại.

 

BT
Thăm dò khán giả