Thứ bảy, ngày 31/10/2020 - 18:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:29, Thứ 2, 21/12/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trẻ em Việt Nam được chăm sóc, phát triển ngày càng tốt hơn

(ANTV) -  Tối 20/12, tại Hà Nội, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đã tổ chức lễ kỷ niệm 25 năm Việt Nam phê chuẩn Công ước của Liên hợp quốc về quyền trẻ em. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Phạm Thị Hải Chuyền cùng đại diện lãnh đạo và nguyên lãnh đạo một số bộ, ban, ngành; các tổ chức quốc tế và tổ chức phi chính phủ hoạt động trong lĩnh vực trẻ em đã tham dự.

Năm 1990, Việt Nam là nước đầu tiên ở châu Á và là nước thứ hai trên thế giới phê chuẩn Công ước về quyền trẻ em mà không bảo lưu một điều khoản nào. Sau 25 năm, cùng với sự phát triển của nền kinh tế, từ một nước nghèo có thu nhập thấp trở thành một nước có thu nhập trung bình, Việt Nam đã đạt được những thành tựu to lớn về chăm sóc sức khỏe, giáo dục cho mọi trẻ em; bảo vệ và hướng tới xây dựng môi trường sống an toàn, lành mạnh cho mọi trẻ em.

Bà Phạm Thị Hải Chuyền – Bộ trưởng Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội phát biểu: Qua 25 năm thực hiện Công ước về quyền trẻ em, các tuyên bố và kế hoạch toàn cầu vì trẻ em, cùng với phấn đấu về đích trong thực hiện mục tiêu thiên nhiên kỷ, VN đã đạt được nhiều thành tựu như tỷ lệ tử vong ở trẻ em dưới 5 tuổi đã giảm, trẻ em dưới 6 tuổi được chăm sóc sức khỏe ban đầu được đảm bảo, các chương trình tiêm chủng mở rộng,  y tế học đường, khuyến khích nuôi con bằng sữa mẹ, các dự án chăm sóc sức khỏe trẻ em dựa vào công đồng.

 Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn không ít trẻ em Việt Nam phải sống trong nghèo đói, là nạn nhân của bạo hành, phân biệt đối xử, bị xâm phạm nghiêm trọng quyền trẻ em. Bên cạnh đó, không ít những hành động của người lớn do nhận thức chưa đúng, hiểu biết chưa tới đã ảnh hưởng tới quá trình phát triển hướng tới chân - thiện - mỹ của trẻ em. Vì vậy, tất cả các ngành, các cấp và toàn xã hội cần cam kết mạnh mẽ hơn nữa, chung tay đầy trách nhiệm và thật tâm cho sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, để tất cả trẻ em có được tuổi thơ tươi vui, tốt đẹp nhất.

 Ông Nguyễn Trọng An – Phó GĐ Trung tâm nghiên cứu và đạo tạo phát triển cộng đồng cho biết: Chúng tôi đang vận động để đưa vào Luật chăm sóc giáo dục trẻ em, có một câu, một điều, một dòng quy định về cơ chế giám sát độc lập để thực hiện quyền trê em tại VN thì cũng có thể đảm bảo được các cơ quan hiện nay đang có nhiệm vụ tham tra, giám sát các vấn đề khác thì cũng lồng ghép giám sát quyền trẻ em vào một cách độc lập và khách quan thì trẻ em chắc chắn sẽ được bảo vệ tốt hơn.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định, việc phê chuẩn Công ước quốc tế về quyền trẻ em phù hợp với truyền thống, đạo lý ngàn đời của dân tộc Việt Nam. Dù sống trong hoàn cảnh muôn vàn khó khăn, thiếu thốn, những thế hệ người Việt Nam vẫn luôn dành cho con cháu những điều tốt đẹp. Đảng, Nhà nước và Chính phủ luôn quan tâm, chăm lo cho trẻ em.

Cũng nhân dịp này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam gửi lời cảm ơn tới Liên hợp quốc, các tổ chức quốc tế đã luôn ủng hộ, giúp đỡ Việt Nam trong sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, phấn đấu không ngừng cho sự phát triển thịnh vượng của con người.

Tại đây, Trưởng đại diện Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc tại Việt Nam, ông Youssouf Abdel-Jelil đã ghi nhận và đánh giá cao những bước tiến vững chắc mà Việt Nam đã đạt được đối với các chỉ số phát triển như: giảm nghèo, tỷ lệ nhập học, tử vong bà mẹ và trẻ em. Sự cam kết của lãnh đạo cấp cao Việt Nam về các mục tiêu phát triển bền vững sẽ tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa quá trình phát triển lấy người dân làm trung tâm và đảm bảo không bỏ sót trẻ em nào lại phía sau./.

BT
Thăm dò khán giả