Thứ hai, ngày 18/01/2021 - 01:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:54, Thứ 6, 29/05/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trẻ em phải ra đường-đất công cộng cho nhà hàng, bãi xe

(ANTV) - Hà Nội phát triển ngày càng nhiều đô thị, nhưng việc dành đất để xây dựng các không gian công cộng là nơi vui chơi giải trí cho cộng đồng dân cư trong các khu ở chưa được quan tâm đúng mức. Thậm chí, khu vui chơi đã trở thành nhà hàng, bãi gửi xe, nơi kinh doanh buôn bán. 

Bán đảo hồ Đống Đa - hồ Hoàng Cầu thuộc phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, TP. Hà Nội với lợi thế cảnh đẹp và không gian thoáng mát, được coi là "lá phổi" cho cả một khu vực đông dân cư.

Đặc biệt, người dân hy vọng sau khi nâng cấp cải tạo, đây sẽ là một khu vui chơi giải trí cho người dân quanh khu vực.

Nhưng, hiện tại thì ngược lại, sau khi được nâng cấp cải tạo, một nhà hàng sang trọng mang tên Lã Vọng đã nằm án ngữ ngay giữa bán đảo.

Nhìn từ ngoài vào thì bán đảo không còn là khu vui chơi giải trí cho người dân sống quanh khu vực này nữa mà đã trở thành một nhà hàng kinh doanh ăn uống. Nhiều người dân thủ đô khi nhắc đến các khu vui chơi cho trẻ em dường như đều chung một tâm trạng chán nản.

Một người dân cho biết: "Anh thấy người ta sử dụng hầu hết để làm dịch vụ đem lại lợi nhuận nhiều hơn là giành cho trẻ con để chơi. Diện tích khu vui chơi của các cháu quá hạn hẹp, thiếu sự đồng bộ. Rất nhiều rác rưởi và bẩn."

Các mẹ tranh thủ tận dụng khoảng không gian nhỏ để cho các con vui chơi

Hiện nay mục tiêu của quy hoạch cây xanh Hà Nội ở khu vực nội thành là tạo ra các công viên đô thị đạt diện tích trung bình 3,92m2/người, vườn hoa ở cấp đơn vị đạt 1m2/người. Tuy nhiên hiện nay nhiều địa điểm vui chơi bị lấn chiếm, biến dạng không còn là khu vui chơi của trẻ em nữa.

KTS Trần Ngọc Chính - chủ tịch hội quy hoạch đô thị Việt Nam cho biết: "Do sự quản lý lỏng lẻo yếu kém đó nên cư dân chúng ta là lấn chiếm vào khu vui chơi rồi làm vườn rau sau đó làm thêm công trình, buôn bán, gửi xe rồi tất cả mọi thứ và tất cả các khu vui chơi của các cháu đã bị biến dạng hoặc đưa sang hình thức khác không còn khu vui chơi cho các cháu nữa."

KTS Nguyễn Nga cho biết: "Ở Việt Nam có vườn hoa rất lớn nhưng vườn hoa đó lại được sử dụng vào mục đích khác và những người già lại phải tìm một cách khác là ngồi bên cạnh cống để đánh cờ, còn trẻ con thì phải chờ đến buổi tối để chạy ra những không gian để làm vừa hoa để cho cha mẹ có một tí cỏ cho con chơi."

Trước tình trạng này nhiều chuyên gia cho rằng, chúng ta cần xác định không gian công cộng, trong đó đặc biệt là vườn hoa, sân chơi phục vụ cộng đồng là một trong những chủ trương mang tính chiến lược và yếu tố cạnh tranh phát triển giữa các quận, phường, xã, khu nhà ở, và là một trong những tiêu chí quan trọng để nâng cấp hạng đô thị. Có như vậy chúng ta mới hi vọng trong thời gian tới thế hệ trẻ em tương lai mới có thể có khuôn viên vui chơi thực sự.

 

BT
Thăm dò khán giả