Thứ hai, ngày 30/11/2020 - 00:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:03, Chủ Nhật, 20/01/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trào lưu xử lý rác thải hữu cơ

(ANTV) - "Phân loại rác" có lẽ vẫn là cụm từ mới mẻ đối với nhiều người dân Việt Nam. Nhưng một tín hiệu đáng mừng là thời gian gần đây đã có một số lượng không nhỏ người dân Việt Nam, đặc biệt là giới trẻ bắt đầu thực sự quan tâm tới vấn đề này.

 

Chỉ cần gõ từ khóa "phân loại rác" trên facebook sẽ nhận được hàng loạt kết quả là những bài viết của các cư dân mạng tuyên truyền về vấn đề này. Bên cạnh đó là những dòng bình luận sôi nổi.

Chị Hoàng Huệ Phương, Quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội cho biết: "Có rất nhiều nơi là những bãi rác ở ngoại thành Hà Nội đang phải chịu áp lực rất lớn của việc chôn lấp rác thải. Và tài nguyên của con người và nơi chôn lấp rác thải cũng là hữu hạn thôi, nếu chúng ta không xử lý thì đến một ngày sẽ không thể nào giải quyết được nữa. Chính vì vậy tôi nghĩ cần phải xử lý tận nguồn của vấn đề đó là người dân phải phân loại rác thải."

Việc phân loại rác đã được thực hiện rất phổ biến ở nhiều nước trên thế giới. Canada yêu cầu người dân phân chia rác làm 3 loại. Còn ở Nhật Bản, rác phải được làm sạch trước khi vứt vào thùng. Tại Trung Quốc, người dân thậm chí còn được thưởng khi tham gia phân loại rác. Ở Việt Nam vào tháng 11 năm 2018 vừa qua tại thành phố Hồ Chí Minh đã bắt đầu ban hành quyết định về việc yêu cầu các hộ gia đình phân loại rác. Quyết định này ngay lập tức nhận được 1200 lượt chia sẻ và rất nhiều sự phản hồi từ cộng đồng mạng.

 

Chị Phan Thị Ngọc Diệp, xã Đặng Xá, huyện Gia Lâm cho biết: "Tôi nghĩ chúng ta cần đặt nhiều các loại thùng rác khác nhau, ví dụ như thùng rác để chứa chai lọ thủy tinh, thùng riêng để chứa các loại bằng giấy, thùng để chứa platic và thùng chứa rác thải sinh hoạt chẳng hạn. Và phải đặt gần nhau chứ không phải khoảng cách thưa để người dân dễ dàng đến bỏ rác vào thùng."

Chị Hoàng Huệ Phương cho biết: "Nhiều nơi cũng để một số thùng rác để phân loại nhưng chưa có hướng dẫn gì cho người dân. Ví dụ như người ta chưa biết là như thế nào là rác thải vô cơ, hữu cơ hay loại gì thì có thể tái chế, loại gì thì dễ cháy .vv..Cho nên việc có hướng dẫn cũng như thông tin rõ ràng để hướng dẫn người dân là rất cần thiết."

Để thực hiện được hiệu quả việc phân loại rác người dân cần nâng cao hiểu biết của mình về cách thức phân loại và xử lý rác thải thông qua các bài báo, các kênh truyền thông và các nguồn thông tin trên internet.

Việc phân loại rác hiệu quả không chỉ làm giảm ô nhiễm môi trường mà nó còn tạo thói quen tốt cho người dân. Không những vậy, ý thức về bảo vệ môi trường của người dân cũng sẽ được nâng cao hơn. Từ đó, tình trạng ô nhiễm sẽ được cải thiện hơn.

Chị Ylipaa Maria Josephine, đến từ Thụy Điển chia sẻ: "Ở Việt Nam tôi quan sát thấy nhiều rác, đặc biệt là rác thải nhựa, trên đường phố, sông suối, đây có lẽ là một điều không tốt cho lắm. Việc phân loại rác ở Thụy Điển phụ thuộc vào từng địa phương nhưng đều tuân theo tiêu chuẩn phân loại kỹ lưỡng vào các thùng rác. Có những nơi chúng tôi có đến 8 loại thùng rác khác nhau dành cho: thức ăn thừa, thủy tinh, giấy, nhựa vân vân.... Việc phân loại rác không phải là bắt buộc theo luật nhưng chính phủ có nhiều biện pháp để thúc đẩy người dân có ý thức trong việc bảo vệ môi trường."

Chị Hoàng Huệ Phương cho biết: "Tôi rất mong muốn những loại như nhựa sử dụng một lần hoặc túi nilon, cốc nhựa, thìa nhựa sẽ được hạn chế nhiều nhất có thể ở các doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất hoặc trong các siêu thị lớn bởi vì tôi thấy mô hình ở các nước khác đã áp dụng rồi ví dụ như họ phải trả tiền hoặc bị hạn chế, cấm như nào đó để người dân không có nhu cầu sử dụng những loại này hoặc ít đi càng nhiều càng tốt. Bởi nếu vẫn còn tràn lan và còn rất tiện lợi và giá rẻ như thế thì họ chắc chắn vẫn sẽ tiếp tục sử dụng."

Việc phân loại rác sẽ vừa bảo vệ môi trường, vừa tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên và giảm lượng rác thải ra môi trường sống. Nếu có ý thức phân loại rác sẽ mang lại lợi ích lớn cho cộng đồng, bảo vệ môi trường xanh và sạch hơn.

Hãy học cách phân loại rác ngay hôm nay để bảo vệ nguồn sống của chính mình!

BT
Thăm dò khán giả