Thứ ba, ngày 01/12/2020 - 10:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:18, Thứ 5, 22/10/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tranh thủ nước rút, tiếp ứng lương thực vào vùng lũ

(ANTV) - Tại Quảng Bình, sau hơn 1 tuần gồng mình chống lũ thì đến ngày 21/10, tình hình mưa đã giảm, mực nước ở các sông trên địa bàn cũng bắt đầu rút nên công tác cứu hộ, tiếp ứng lương thực cho người dân vùng bị cô lập nhiều ngày trong lũ đã được lực lượng công an địa phương gấp rút triển khai.

Nước lũ ở nhiều nơi bắt đầu rút, các phương tiện cứu hộ chuyên dụng được huy động để vận chuyển lương thực đã tiếp cận và được trao đến tận tay cho mỗi người dân sau hơn 1 tuần cầm cự…

Ngay trong sáng ngày 21-10, đoàn công tác của Công an tỉnh Quảng Bình mới tiếp cận được vào các xã vùng Nam, thị xã Ba Đồn để tiếp ứng mì tôm, lương khô và nước uống cho người dân.

Tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Bình do nước lũ ngập sâu trong nhiều ngày, nguồn lương thực dự trữ cạn kiệt, đặc biệt là nước sinh hoạt rất khó khăn. Bởi, nước lũ lên quá nhanh, lại mất điện, nên dù có trữ được lương thực, thực phẩm thì cũng không có gì để đun nấu.

Lúc này, các hoạt động giúp đỡ, hỗ trợ giúp người dân sau lũ mới được các lực lượng chức năng, các tổ chức, cá nhân triển khai đến các địa bàn, nhất là tại các xã đã bị nước lũ chia cắt trong nhiều ngày qua.

Đợt lũ vừa qua, tỉnh Quảng Bình có 70.000 nhà bị ngập; nhiều thôn, bản bị chia cắt, cô lập; mực nước trên các sông nhiều nơi vượt đỉnh lũ lịch sử năm 1979 hơn 1,2m.

Nhiều người dân rơi vào cảnh trắng tay, khốn cùng sau lũ đi qua, vì lũ cuốn trôi hết tài sản, thiếu lương thực, nước sạch và những vật dụng thiết yếu trong cuộc sống, nhất là vào thời điểm mà cơn bão số 8 đang tiếp tục đe dọa người dân miền Trung. Ngay lúc này, người dân vùng lũ tỉnh Quảng Bình đang rất cần sự hỗ trợ của những tấm lòng hảo tâm để phần nào giúp họ vượt qua những khó khăn trước mắt.

Tin bão trên Biển Đông - cơn bão số 8, theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hồi 04 giờ ngày (22/10), vị trí tâm bão ở khoảng 16,5 độ Vĩ Bắc; 116,7 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 470km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10 (90-100km/giờ), giật cấp 13. Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên khoảng 150km tính từ tâm bão.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10km và có khả năng mạnh thêm. Đến 04 giờ ngày 23/10, vị trí tâm bão ở khoảng 17,2 độ Vĩ Bắc; 114,5 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 220km về phía Đông Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11-12 (100-135km/giờ), giật cấp 14.

Vùng nguy hiểm do bão trên Biển Đông trong 24 giờ tới (gió mạnh cấp 6 trở lên, giật từ cấp 8 trở lên): từ vĩ tuyến 14,5 đến 19,0 độ Vĩ Bắc; từ kinh tuyến 112,5 đến 118,5 độ Kinh Đông. Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trong vùng nguy hiểm đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió giật mạnh.

Do ảnh hưởng của bão, ở vùng biển phía Đông khu vực Bắc Biển Đông có mưa bão, gió mạnh cấp 9-10, sau tăng lên cấp 11-12, giật cấp 14; sóng biển cao từ 6-8m; biển động dữ dội.

Chủ động ứng phó bão số 8, huy động lực lượng hỗ trợ nhân dân

Để tiếp tục ứng phó với bão số 8 và khắc phục hậu quả mưa bão tại miền Trung, ngày 21/10, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai đề nghị các tỉnh, thành phố chịu ảnh hưởng của bão số 8 và mưa lũ thời gian qua tiếp tục thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư; Thủ tướng Chính phủ; Phó Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai.

Trong đó tập trung vào việc theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão; quản lý, hướng dẫn tàu thuyền di chuyển phòng tránh và neo đậu, bao gồm cả các tàu vận tải, tàu vãng lai; tổ chức vận hành các hồ đập thủy lợi, thủy điện bảo đảm an toàn, đúng quy trình, chủ động hạ thấp mực nước để đón lũ; phân công cụ thể, bố trí lực lượng thường trực tại các hồ chứa đã đầy nước, hồ chứa có nguy cơ mất an toàn để kịp thời xử lý khi có tình huống.

Bên cạnh đó, các tỉnh, thành phố huy động các lực lượng, tổ chức đoàn thể để nhanh chóng khôi phục đời sống của người dân sau khi lũ rút, tiêu độc khử trùng, vệ sinh môi trường, chú ý đảm bảo an toàn tránh tai nạn đáng tiếc xảy ra; cử các đoàn công tác xuống các địa phương để hướng dẫn phòng, chống dịch bệnh, phục hồi sản xuất.

Các tỉnh, thành phố tổ chức tiếp nhận, phân bổ nguồn hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân đảm bảo kịp thời, đúng đối tượng; tăng cường dự báo, thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng, đặc biệt là truyền thông cơ sở, thường xuyên liên tục cung cấp diễn biến của bão, các phương án ứng phó để người dân biết và phối hợp với chính quyền địa phương chủ động phòng tránh.

BT
Thăm dò khán giả