Thứ tư, ngày 20/01/2021 - 21:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:40, Thứ 5, 26/04/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tranh cãi xung quanh dự án công viên văn hóa “Ấn tượng Hội An”

(ANTV) - Dự án công viên văn hóa “Ấn tượng Hội An” được xây dựng trên cồn nổi giữa sông Hoài (phường Cẩm Nam, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam) đang gây ra nhiều tranh cãi gay gắt. Trong đó, việc tỉnh Quảng Nam đồng ý cho dự án xây dựng trên cồn các hạng mục, sân khấu quá lớn đã dấy lên nhiều lo ngại, đặc biệt là vấn đề xói lở hai bên bờ.

Dự án công viên văn hóa “Ấn tượng Hội An” được UBND tỉnh Quảng Nam cấp phép cho Công ty cổ phần Gami Hội An xây dựng với tổng diện tích 88.891m2 bao trùm lên 2 cồn nằm giữa sông Hoài. Điều đáng nói, dự án này nằm trên cồn đất nằm giữa sông đã án ngữ dòng chảy với nhiều hạng mục bê tông, ngăn cản dòng chảy thoát lũ, tạo hiện tượng xói lở hai bên bờ khiến cho người dân ở đây vô cùng lo lắng.

Không chỉ gây ra hiện tượng xói lở hai bên bờ sông, dự án này còn gây ra rất nhiều tranh cãi gay gắt về những ảnh hưởng văn hóa nhất định đến Hội An, phá vỡ không gian đô thị cổ khi biến vùng đất yên bình, cái nôi văn hóa của Hội An thành một hòn đảo bê tông với rất nhiều hạng mục kiên cố như: trung tâm hội nghị, nhà hàng, khách sạn, khu thương mại dịch vụ, khu nghỉ dưỡng sinh thái cao cấp,… đặc biệt là sân khấu với sức chứa hơn 3000 người.

Ngoài ra, công trình này còn có điểm nhấn cao đến 16,5 m  trong khi quy định của thành phố Hội An chỉ được xây dựng công trình cao tối đa 13,5 m, ngoại trừ một số công trình đặc biệt. Điều này cũng đã gây ra rất nhiều tranh cãi trong việc cấp phép của UBND tỉnh Quảng Nam đối với công trình này.

Cà Mau: Nhiều diện tích rừng U Minh Hạ khô hạn, tiềm ẩn nguy cơ cháy cao

Chi cục Kiểm lâm tỉnh Cà Mau cho biết: toàn bộ diện tích rừng U Minh Hạ đã khô cạn hoàn toàn. Rừng tràm hơn 8.000 ha, dự báo cháy cấp 4 (cấp nguy hiểm) và cấp 5 (cấp cực kì nguy hiểm) chiếm hơn ½ diện tích.

Diện tích rừng bị khô hạn, tiềm ẩn nguy cơ cháy cao tập trung chủ yếu ở các xã Nguyễn Phích, Khánh An, Khánh Lâm thuộc huyện U Minh và xã Khánh Bình Tây Bắc, huyện Trần Văn Thời.

Trước tình hình trên, các cơ quan chức năng, chủ rừng đã tích cực bố trí lực lượng, phương tiện thường xuyên kiểm tra, luồn rừng, tổ chức lực lượng trực 24/24h trên toàn lâm phần.

Đồng thời, thường xuyên theo dõi mực nước trên địa bàn để đưa ra dự báo cấp cháy rừng phù hợp, nhằm chủ động phương tiện, lực lượng để tham gia ứng cứu kịp thời khi có cháy xảy ra.

BT
Thăm dò khán giả