Thứ hai, ngày 26/10/2020 - 10:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:14, Thứ 6, 10/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trăn trở nỗi lo mưu sinh khi giãn dân phố cổ

(ANTV) - Việc triển khai thực hiện đề án giãn dân phố cổ của UBND thành phố Hà Nội là rất cần thiết. Tuy nhiên, vấn đề mà người dân phố cổ quan tâm chính là cuộc sống của họ sau khi được di dời sẽ như thế nào?

 

 
Khu phố cổ Hà Nội được coi là một di sản đô thị cổ gắn liền với sự hình thành và phát triển của kinh thành Thăng Long - Hà Nội. Trải qua nhiều giai đoạn lịch sử, khu phố hiện có gần 7 vạn dân đang sinh sống (mật độ 840 người/ha). 
 
Chật chội, ẩm thấp, những lối đi sâu hun hút chưa đầy 1m đã trở thành quen thuộc với gia đình bà Mai cũng như nhiều hộ dân sinh sống trong khu phố cổ Hà Nội. Khi đề án Giãn dân phố cổ được UBND quận Hoàn Kiếm triển khai thực hiện, gia đình bà Mai cũng mong đến nơi ở mới để có cuộc sống tốt đẹp hơn.
 
Bà Hoàng Thị Mai, phố Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội nói: "Rất là khó khăn, cái thứ nhất là chật chội, cái thứ hai là nước, đi ra đi vào nó va chạm, gây ra những bức xúc của người nọ người kia sống với nhau, nói thật ra một câu là không được chan hòa đâu bởi vì đất chật, người đông, hơi một tý thì tranh giành nhau từng tý một."
 
Dù mong muốn được di chuyển đến nơi ở mới nhưng bà Mai cũng như nhiều người dân phố cổ vẫn còn băn khoăn, bởi sau khi đến nơi ở mới, họ sẽ làm gì để có thu nhập, ổn định cuộc sống.
 
Bà Hoàng Thị Mai, chia sẻ: "Cô bán hàng như này cô cũng phải nói với bà con là thôi tôi khó khăn tôi bán hàng để ổn định cuộc sống hàng ngày. Cũng muốn đi lắm, đi ra là để cho nó rộng rãi thoải mái, cho cuộc sống nó khác đi, thế nhưng cái thu nhập thì không có."
 
Bà Nguyễn Thị Thanh, phố Hàng Buồm, Hà Nội thì nghĩ rằng: "Tối thiểu là phải có trường học này, có chợ, có bệnh viện này, rồi có những nơi để kinh doanh tối thiểu, dù to dù nhỏ người ta cũng phải có cái mưu sinh, quan trọng nhất là cuộc sống của người ta, ví dụ người không có lương hưu thì phải tồn tại được một buổi bán hàng được hơn trăm hai trăm, để tạm ổn cuộc sống của người ta đồng thuốc đồng men."
 
Theo thống kê của UBND quận Hoàn Kiếm hiện có tới 97 di tích, đình, đền chùa cần phải di dời các hộ dân. Tổng số hộ dân phải di dời lên tới 464 hộ, tương đương 1.653 nhân khẩu. Hiện nay quận Hoàn Kiếm đang gấp rút thực hiện giai đoạn 1 của đề án giãn dân phố cổ, dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối năm 2016. Đồng thời, tiến hành điều tra, khảo sát nhu cầu di chuyển, tâm tư nguyện vọng của người dân phố cổ, tuyên truyền vận động người dân nhằm tạo sự đồng thuận cao.
 
Ông Phạm Tuấn  Long - Phó Ban quản lý phố cổ Hà Nội cho biết: "Chúng tôi đã điều chỉnh thiết kế khu đô thị Việt Hưng, khu nhà ở giãn dân trong khu đô thị Việt Hưng theo hướng là toàn bộ không gian tầng 1 của các tòa nhà được dùng làm diện tích để phục vụ cho kinh doanh và đặc biệt là các không gian tầng 1 thì có đến tỷ lệ 30% các hộ có đủ diện tích để kinh doanh."
 
Đề án Giãn dân phố cổ Hà Nội sẽ góp phần cải thiện môi trường đô thị cũng như nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân trong khu phố cổ, thuận lợi trong thực hiện việc bảo tồn, tôn tạo các di tích và các công trình kiến trúc cổ có giá trị trong khu phố cổ. Tuy vậy, dự án cũng cần phải đảm bảo hài hòa giữa công tác bảo tồn và lợi ích của người dân.
BT
Thăm dò khán giả