Thứ ba, ngày 01/12/2020 - 14:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:27, Thứ 3, 28/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tràn lan thực phẩm chức năng “ăn theo” bệnh tiểu đường

(ANTV) - Chỉ với 0,46 giây, công cụ tìm kiếm google cho ra gần 800.000 kết quả với cụm từ “dược liệu kém chất lượng”. Các cơ quan chức năng đã điều tra nhiều sai phạm và thu giữ nhiều sản phẩm không rõ nguồn gốc, hoặc hoạt chất đạt dưới ngưỡng công bố, cho phép…thế nhưng, chưa đủ để giải quyết triệt để tình trạng này.

Thực tế cho thấy rất nhiều viên uống tiểu đường trên thị trường “ăn theo” công thức của các hãng khác, hiệu quả chưa rõ đến đâu, nhưng quảng cáo thì thổi phồng, “móc túi” người tiêu dùng. Nhiều cơ sở sản xuất viên tiểu đường trên thị trường manh mún, nhỏ lẻ, thậm chí thuê gia công từ cơ sở khác. Chính công ty sản xuất cũng không thể đánh giá đúng chất lượng thực sự của sản phẩm. Đó là chưa kể đến yếu tố an toàn và vệ sinh thực phẩm.

Các nhà chức trách nhận định, hiện nay hành lang pháp lý về quản lý thực phẩm chức năng tại Việt Nam chưa rõ ràng, dẫn đến những bất cập. Tuy nhiên, không phải mọi sản phẩm thực phẩm chức năng trên thị trường đều kém chất lượng. Vẫn có những cơ sở tốt, doanh nghiệp kinh doanh có đạo đức, song gặp nhiều khó khăn vì bị đánh đồng, “lây” tiếng xấu của những cơ sở bị “phanh phui” là kém chất lượng.

Trong bối cảnh hiện tại vàng thau lẫn lộn, các chính sách về quản lý thực phẩm chức năng đang hoàn thiện, người bệnh, trong đó có người tiểu đường vẫn có thể tự mình xem xét và chọn lựa thực phẩm chức năng chữa bệnh khi lưu ý tới “tam giác” quyết định chất lượng sản phẩm, cụ thể:

1. Nguồn nguyên liệu đạt chuẩn

2. Công thức tối ưu

3. Nhà máy sản xuất có uy tín

Vùng trồng nguyên liệu chuẩn hóa GACP-WHO

Sử dụng 100% nguyên liệu từ vùng trồng Dây thìa canh chuẩn hóa theo tiêu chuẩn GACP-WHO của Tổ Chức Y tế Thế giới với diện tích trên 3 ha. Vùng trồng đạt đủ các tiêu chí: đảm bảo khí hậu và thổ nhưỡng phù hợp với sự phát triển của Dây thìa canh, giúp Dây thìa canh cho hàm lượng hoạt chất cao nhất. Đảm bảo chính xác là giống Dây thìa canh, có khu nhân giống riêng, chọn được nguồn giống tốt nhất. Việc gieo hạt, chăm bón theo đúng quy trình chuẩn để giảm thiểu sâu bệnh gây hại. Cùng với đó, việc thu hái đảm bảo đúng thời điểm hoạt chất đạt đỉnh cao. Đồng thời, không sử dụng bất kì loại chất bảo quản nào, nhờ đó, giữ nguyên vẹn hoạt chất và an toàn cho người sử dụng. Tất cả nguyên liệu đầu vào đều được kiểm duyệt hết sức nghiêm ngặt trước khi đưa vào sản xuất.

Công thức tối ưu

Sản phẩm cũng được nghiên cứu và kiểm nghiệm công thức tối ưu bởi Đề tài khoa học cấp Bộ nghiên cứu về Dây thìa canh tại Việt Nam của TS Trần Văn Ơn - Trưởng bộ môn thực vật học – Đại học Dược Hà Nội và nghiên cứu lâm sàng ở Viện Đái tháo đường và rối loạn chuyển hóa – Đại học Y Hà Nội.

Nhà máy sản xuất đạt tiêu chuẩn quốc tế

Với diện tích 10.000 m2, được thiết kế theo tiêu chuẩn xây dựng và vệ sinh của Liên minh Châu Âu và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nhằm đảm bảo đáp ứng các tiêu chuẩn vệ sinh công nghiệp và sản phẩm đạt chất lượng cao, nhà máy Nam Dược đã đạt tiêu chuẩn GMP– WHO (Good Manufacturing Practice – Thực hành tốt sản xuất thuốc), GLP (Good Laboratary Practice – Thực hành tốt phòng thí nghiệm), GSP (Good Storage Practice – Thực hành tốt bảo quản thuốc).

Tính tới thời điểm hiện tại, có rất ít doanh nghiệp dược nào ở Việt Nam (kể cả khối doanh nghiệp trong nước và khối có vốn đầu tư nước ngoài) đạt được hệ tích hợp tiêu chuẩn tiên tiến của thế giới. Điều này khẳng định tầm nhìn và sứ mệnh của Nam Dược, đó là đưa những sản phẩm có đẳng cấp và chất lượng vượt trội đến tay người dân Việt Nam, trong đó có sản phẩm Diabetna, giúp hạ và ổn định đường huyết, ngăn ngừa biến chứng tiểu đường.

BT
Thăm dò khán giả