Chủ nhật, ngày 25/10/2020 - 10:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:07, Thứ 2, 13/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trạm y tế xã Triệu Lăng tạm bợ đến bao giờ?

(ANTV) - Gần 1 năm nay, cán bộ, nhân viên trạm y tế xã Triệu Lăng, huyện Triệu Phong chỉ làm việc trong 2 căn phòng nhỏ. Chật chội, không có nơi khám và điều trị riêng biệt nên công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân vùng biển bãi ngang nơi đây gặp không ít khó khăn.

Toàn bộ việc khám, điều trị, sinh hoạt chuyên môn của trạm đều diễn ra trong một căn phòng – nơi mà trước đây được Trạm dùng để làm phòng tiêm vacxin và phòng tuyên truyền. Chật chội, bức bối đều là cảm nhận chung của tất cả các bệnh nhân khi tới đây.

Ông Trần Quang Ái người dân thôn 6, xã Triệu Lăng, huyện Triệu Phong, Quảng Trị cho biết: Phòng khám không có, tất cả bệnh nhân vào 1 phòng, trạm trưởng và nhân viên là ở cùng một chỗ, nên người dân rất khó chịu, đặc biệt là khi các bệnh nhân nhiễm bệnh truyền nhiễm sẽ rất dễ lây lan.

Theo cán bộ trạm y tế thì, trạm y tế trước đây đã xuống cấp, mỗi mùa mưa bão rất dễ bị ảnh hưởng. Từ tháng 6/2014, sau khi nghe có chủ trương đầu xây dựng trạm y tế mới, huyện đã cho người về đập toàn bộ dãy phòng dùng để khám, điều trị và cấp phát thuốc cho nhân dân.

Theo hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công thì, công trình trạm y tế xã Triệu Lăng được xây mới trên diện tích 230m2 khởi công và hoàn thành năm 2014 – 2015. Vậy nhưng đến nay, công trình vẫn chưa được xây dựng.

Trưởng Trạm y tế xã Triệu Lăng, huyện Triệu Phong, Quảng Trị - ông Lê Thủ Đô chia sẻ: Khi trạm bị đập khó khăn cho trạm làm việc là cán bộ trạm sinh hoạt, phòng trực, phòng cấp phát thuốc chung với phòng khám và phòng lưu bệnh, hạn chế chuyên môn cho cán bộ không có phòng làm việc như siêu âm, phòng sinh đẻ tại đây giờ không có phòng thì bắt buộc phải chuyển viện.

Trung bình mỗi ngày có gần 50 lượt bệnh nhân đến khám và điều trị tại trạm y tế xã. Trong đó, có gần 70% là bệnh nhân thuộc diện bảo hiểm y tế. Để khắc phục tình trạng này, chính quyền địa phương và trạm y tế đã có nhiều giải pháp nhằm đảm bảo tốt hơn công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân nhưng chỉ là tạm thời.

Ông Trần Mai Son, Chủ tịch UBND xã Triệu Lăng, cho biết: Khi trạm y tế bị đập, địa phương bố trí cho trạm điều khu vực khám chữa bệnh sang một phòng hội trường của ủy ban xã để khám chữa bệnh. Nhưng chỉ là tạm thời, sau khi chuyển qua đến nay gần 1 năm nhưng chưa thấy chương trình đầu tư, mong muốn UBND xã quan tâm tạo diều kiện xây dựng chứ như thế này không lâu dài được.

Xã Triệu Lăng cách bệnh viện huyện gần 20km là trở ngại lớn nhất nếu chuyển bệnh nhân lên tuyến trên. Vậy nhưng, dù muốn hay không thì hơn 1 nửa diện tích trạm y tế của xã Triệu Lăng đã bị phá bỏ. Không có nơi làm việc, không đủ giường bệnh để điều trị cho bệnh nhân thì việc chuyển tuyến cũng là điều tất yếu. Họ rất cần có trạm y tế mới để công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân được đảm bảo hơn.

BT
Thăm dò khán giả