Thứ tư, ngày 20/01/2021 - 09:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:55, Thứ 7, 22/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trạm y tế quân dân y kết hợp – chỗ dựa cho nhân dân vùng biên

(ANTV) -Đối với bà con nhân dân vùng cao biên giới Tây Giang, Quảng Nam, Trạm y tế quân dân y kết hợp xã A Xan là nơi đến khá tin cậy khi đồng bào Cơ tu nơi đây hay bà con các bộ tộc ở nước bạn Lào khu vực biên giới bị đau ốm, bệnh tật. 

Nhờ sự kết hợp chặt chẽ giữa y bác sĩ của trạm với các y bác sĩ của đồn biên phòng, mà nhiều ca bệnh khó đã được cứu chữa kịp thời, tạo được niềm tin trong đồng bào Cơtu Việt Nam cũng như nước bạn Lào.

Những ngày đầu tháng 10.2016 do buồn chuyện gia đình, em Bling Thị Men con gái của ông Bling Tui ở thôn Kanol 3 đã dại dột ăn lá ngón tự tử. Khi được đưa đến trạm quân dân y kết hợp xã A Xan, nhờ đội ngũ y bác sĩ tận tình cứu chữa, em đã qua cơn nguy kịch, gia đình ông Bling Tui rất vui mừng, cảm kích và bày tỏ lòng biết ơn.
 
Ông Bling Tui, Thôn Kanol 3, xã A Xan, huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam xúc động nói, xuống đây họ cứu chữa kịp thời, như trước đây, bệnh như thế này không có y bác sĩ thì sẽ nguy hiểm đến tính mạng vì đi xuống huyện thì rất xa, bây giờ thì tiện rồi, bà con giờ tin tưởng nhiều lắm, xuống xin thuốc ở đây đỡ bệnh nhiều lắm, việc tự chữa trong nhà đã không còn nữa.
 
Niềm vui của gia đình ông Tui cũng là niềm vui chung của đồng bào Cơtu vùng biên cương xa xôi của huyện Tây Giang. Bởi, từ khi thành lập đến nay, sau gần 10 năm đi vào hoạt động, trạm y tế quân dân y kết hợp xã A Xan đã cứu chữa thành công nhiều ca bệnh nặng, trong đó có không ít là bà con nhân dân nước bạn Lào ở sát biên giới.
 
Sau gần 10 năm đi vào hoạt động, trạm y tế quân dân y kết hợp xã A Xan đã cứu chữa thành công nhiều ca bệnh nặng.
 
Ông B ríu Hạnh, Phó trạm y tế quân dân y kết hợp xã A Xan, huyện Tây Giang, Quảng Nam cho biết, từ khi trạm y tế kết hợp với biên phòng 649, lượng khám bệnh của trạm đạt rất nhiều kết quả như người dân mong muốn. Người dân bên Lào đa số cũng là dân tộc Cơ tu, mỗi lần ốm đau họ khiêng qua đây, họ thấy mình tận tâm, họ rất tin tưởng, mỗi khi đau họ đều đến đây khám bệnh nhận thuốc điểu trị.
 
Cùng với điều trị bệnh cho đồng bào Cơtu, trạm y tế quân dân y kết hợp A Xan còn thường xuyên tuyên truyền vận động bà con từ bỏ những hủ tục lạc hậu, nâng cao khả năng phòng bệnh. Đáng chú ý, mô hình trạm quân dân y kết hợp cũng đã tạo nên sự đoàn kết gắn bó chặt chẽ giữa biên phòng với bà con dân bản cũng như đội ngủ y bác sĩ.
 
Theo Thượng úy Phạm Trường Vâng, Trạm y tế quân dân y kết hợp A Xan, Tây Giang, Quảng Nam cho rằng, qua chương trình kết hợp giữa quân dân y luôn luôn có nhiều những thuận lợi như trao cán bộ nhân viên tại trạm đổi kinh nghiệm trong khám và điều trị bệnh cho bà con. Bình quân một năm, lượng khám hơn 5000 người tại trạm quân dân y, số lượng bà con đến khám đông, trong đó có nhân dân bạn Lào, bà con rất tin tưởng.
 
Từ thành công của mô hình trạm quân dân y kết hợp tại xã A Xan, Sở y tế Quảng Nam cũng đã có lộ trình xây dựng trạm thành phòng khám quân dân y, mở rộng mô hình khám chữa bệnh cho nhân dân các xã biên giới của huyện Tây Giang vào năm 2017.
 
Từ đây, sẽ mở ra cơ hội cho bà con Cơ tu vùng biên được tiếp cận với các loại hình dịch vụ y tế hiện đại, góp phần chăm sóc sức khỏe cho bà con ngày một tốt hơn, xóa bỏ hẳn những phong tục tập quán lạc hậu, tiến đến xây dựng thành công mô hình xã nông thôn mới tại A Xan./.
Thăm dò khán giả