Thứ sáu, ngày 28/07/2017 - 13:43 (GMT+7)

Bảng giá quảng cáo ANTV

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:13, Thứ 2, 15/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trạm kiểm soát động vật vào Hà Tĩnh buông lỏng quản lý

(ANTV) - Tại tỉnh Hà Tĩnh, nhằm quản lý tình hình xuất nhập cảnh động vật và kiểm soát dịch bệnh đang có những diễn biến phức tạp, tỉnh này đã thành lập Trạm kiểm soát động vật nằm trên tuyến Quốc lộ 1A... 

Theo yêu cầu, trạm kiểm soát này phải hoạt động 24/24h, tiến hành kiểm soát các hoạt động vận chuyển động vật lưu thông trên tuyến quốc lộ 1 với những quy trình hết sức nghiêm ngặt, để ngăn chặn các mầm bệnh từ những vùng khác lây lan vào nội tỉnh... Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ đã lộ rõ những bất cập từ việc buông lỏng quản lý của Trạm kiểm soát này.

Trạm kiểm soát động vật Hà Tĩnh 11 giờ 30 phút sáng - thời điểm mà có rất nhiều phương tiện chở gia súc, gia cầm đi qua đây. Theo quy định, lực lượng thú y phải tiến hành kiểm tra động vật, phun thuốc khử trùng trước khi cho vào nội tỉnh. Tuy nhiên, cán bộ này chỉ kiểm tra một cách qua loa rồi cho xe đi. 5 phút sau, một xe chở gia súc khác cũng đi qua Trạm, thế nhưng không hề có một cán bộ thú y nào đứng ra kiểm tra phương tiện này.

Càng về đêm, công tác kiểm soát động vật vận chuyển vào nội tỉnh càng buông lỏng. Phương tiện này chở một số lượng lớn gia súc từ Bắc vào Nam, chỉ sau hơn 5 phút làm thủ tục, xe lập tức được cho qua trạm. Cán bộ thú y không hề ra kiểm tra trên xe chở gì và cũng không phun thuốc khử trùng theo quy định.

Theo quy định của Luật Thú y về hoạt động của các Trạm kiểm soát động vật: Sau khi kiểm tra hồ sơ, cán bộ thú y phải tiến hành kiểm tra phương tiện chở động vật gì, có đúng với hồ sơ hay không. Đối với động vật đủ tiêu chuẩn sẽ tiến hành phun thuốc khử trùng sau đó mới cho vào nội tỉnh. Còn đối với động vật, sản phẩm động vật không đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh thú y cần đưa đến khu vực cách ly và xử lý theo quy định. Luật là vậy, nhưng xem ra tại Trạm kiểm soát này nhiều quy trình đã bị lược bỏ. 

Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh trên địa bàn cả nước đang diễn biến phức tạp và ngay tại Hà Tĩnh cũng đã xuất hiện các ổ dịch lở mồm long móng và dịch cúm gia cầm thì việc buông lỏng quản lý của trạm kiểm soát động vật sẽ khiến nguy cơ bùng phát, lây lan dịch bệnh trên địa bàn rất lớn.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng
Bạn thích xem chương trình nào trên ANTV?
Lựa chọn đáp án
Hành trình phá án
Điều tra qua thư khán giả
Phía sau bản án
Chuyển động cuộc sống
An ninh với cuộc sống
Hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân
Chuyện đời chuyện nghề
Gương sáng xã phường
Giọng ca vàng
Góc bình yên
Góc nhìn văn hóa
An toàn giao thông
Chuyện giản dị
Phim tài liệu
ANTV Kết nối
Thời sự tiêu điểm
Bản tin 113 Online
Bản tin Thời sự An ninh
Bản tin Kinh tế tiêu dùng
Bản tin An ninh ngày mới
Bản tin Nhật ký An ninh
Bản tin Tổng hợp
Bản tin Quốc tế
Thời sự 120 giây