Thứ hai, ngày 30/11/2020 - 13:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:26, Thứ 5, 31/05/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trải nghiệm xe bus 2 tầng và những vấn đề đặt ra

(ANTV) - Hà Nội đã đưa xe bus 2 tầng thoáng nóc đi vào khai thác. Đây được kỳ vọng sẽ là một bước chuyển biến lớn trong phương thức phục vụ vận tải cho du khách đến tham quan du lịch tại Thủ đô Hà Nội. Đây là loại hình dịch vụ đã phổ biến trên toàn thế giới từ lâu nay và đã đem lại nhiều thành công tại nhiều quốc gia. 

 

Tuyến xe bus 2 tầng thoáng nóc đầu tiên mang tiên Hà Nội city tour hop on – hop off sẽ đi qua 25 tuyến phố với 13 điểm dừng đỗ. Lộ trình vòng quanh khu vực các tuyến phố thuộc địa bàn quận Hoàn Kiếm sẽ đưa du khách đến với khoảng 30 điểm thăm quan du lịch, di tích lịch sử. Theo dự kiếm thì những tuyến sẽ này sẽ bắt đầu chạy từ 9h đến 18h10 hàng ngày, với tần suất 30p 1 chuyến.

Trước đây, tuy đã có những tuyến xe bus khác chạy qua 25 tuyến phố này nhưng đa phần là xe bus công cộng, du khách đến với Thủ đô gần như không thể sử dụng, mà đa phần chỉ có thể đi lại bằng taxi. Bên cạnh đó, du khách cũng gặp rất nhiều khó khăn trong lộ trình di chuyển khi không biết các điểm đến đặc sắc của Thủ đô, dẫn đến kém thu hút và không giới thiệu được đầy đủ những nét đẹp của Hà Nội.

Thực tế theo quan sát của phóng viên khi di chuyển trên tầng 2 của những chiếc xe bus này thì tại một số khu vực thuộc lộ trình xe bus đi qua vẫn có hiện tượng va chạm với các tán lá cây.

Với chiều cao trung bình của một người trưởng thành là khoảng 1m70 thì có thể dễ dàng đu bám vào cây cối ven đường. Một điểm đáng chú ý khác là toàn bộ ghế ngồi đều không có dây an toàn, thiếu xót này có thể dẫn đến nguy hiểm khi trẻ em rất dễ dàng có thể trèo lên ghế, nguy cơ ngã ra ngoài lan can không phải là không có.

Đặc biệt trên một số tuyến đi qua, do đặc thù là khu vực phố cổ, đường còn nhỏ, lưu lượng xe đi lại rất đông, sẽ ảnh hưởng lớn đến tần suất và vận tốc di chuyển của xe, rất dễ gây mất thiện cảm cho hành khách khi đi xe.

Bên cạnh những kỳ vọng đây sẽ là phương tiện tạo sức hút cho ngành du lịch Thủ đô thì cũng cần cân nhắc đến một số yếu tô khác như giá vé.

Hiện nay giá vé thấp nhất cho 1 chuyến đi 4 tiếng là 300 nghìn đồng. Mức phí này đang được nhiều người dân cho là quá cao, và không hướng đến người dân Việt Nam.

Bên cạnh đó là với tình trạng giao thông luôn xảy ra ùn tắc như hiện nay, thì việc một chiếc xe to như thế này di chuyển vào những tuyến phố chật hẹp với mật độ phương tiện luôn cao cũng là yếu tố cần cân nhắc kĩ lưỡng nếu không muốn tình trạng ùn tắc càng nghiêm trọng.

B.T
Thăm dò khán giả