Thứ tư, ngày 21/10/2020 - 17:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 20:01, Thứ 7, 30/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trách nhiệm trong cấp giấy phép cho C.ty VN Pharma nhập khẩu thuốc giả

(ANTV) -Thuốc là mặt hàng đặc biệt ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của con người, vậy nên để nhập khẩu hay lưu hành trên thị trường phải được cơ quan có chức năng kiểm tra rà soát kỹ rồi mới cấp giấy phép lưu hành. Tuy nhiên Công ty VN Pharma lại dễ dàng có đầy đủ giấy tờ hợp lệ để tuồn một số lượng lớn thuốc giả vào các bệnh viện trong thời gian dài.

 
Việc làm này đang khiến hàng vạn người dân trên cả nước bức xúc và đặt ra những câu hỏi về trách nhiệm của đơn vị cấp giấy phép cho VN Pharma, những câu hỏi đó sẽ được Thanh tra Chính phủ trả lời trong tháng 12/2017.
 
Thường xuyên theo dõi diễn biến phiên xét xử liên mà TAND TP.HCM tiến hành với Nguyễn Minh Hùng (nguyên tổng giám đốc VN Pharma) và các đồng phạm về tội buôn lậu trong vụ nhập khẩu lô thuốc ung thư H-Capita giả, luật sư Văn Trường Chinh, Trưởng văn phòng luật sư Nhân nghĩa từng có kiến nghị không đồng tình với bản tuyên án của TAND TP.HCM vì cách tuyên án vội vàng và có nhiều dấu hiệu để lọt người, lọt tội.
 
Luật sư Văn Trường Chinh, Trưởng văn phòng luật sư Nhân nghĩa chia sẻ, tôi rất mừng khi Chính phủ đã vào cuộc vấn đề này, khi tòa án ND TP.HCM tuyên án chúng tôi cũng đã có ý kiến rằng xử tội buôn lậu rất là vô lý rồi trong hoạt động tố tụng rất nhiều thành viên của cục quản lý dược Bộ Y tế vi phạm nhưng cũng bỏ ra ngoài, tôi nghĩ có sự bao che nào đó.
 
Nhìn lại quá trình hoạt động của công ty VN Pharma, nhiều người hoạt động trong ngành dược đã đặt nhiều nghi ngờ về việc có người “chống lưng” cho sự phát triển của công ty VN Pharma. Bởi chỉ trong 3 năm từ 2011 đến 2014, công ty này không chỉ liên tục mở nhiều chi nhánh, nâng vốn điều lệ từ 40 tỷ đồng lên đến gần 1000 tỷ đồng.
 
Cùng với sự phát triển thần tốc, công ty này lại khiến nhiều công ty dược bất ngờ bởi liên tiếp trúng thầu nhiều hợp đồng thuốc có giá trị hàng trăm tỷ đồng.
 Trách nhiệm trong việc cấp giấy phép cho công ty VN Pharma nhập khẩu 7 loại thuốc giả
 
Những sai phạm mà công ty VN Pharma thực hiện rõ ràng phải chịu những hình phạt đích đáng của pháp luật, tuy nhiên để những hành vi sai trai đó có thể tồn tại rõ ràng có trách nhiệm của đơn vị quản lý. Việc Thủ tướng chính phủ chỉ đạo Thanh tra chính phủ thực hiện thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc, cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc và việc trúng thầu cung cấp thuốc của Công ty cổ phần VN Pharma sẽ làm sáng tỏ những uẩn khúc mà nhân dân đang thắc mắc.
 
Luật sư Văn Trường Chinh thông tin thêm, một cơ quan cấp phép nhập khẩu lại là cơ quan giám định, hó cấp phép lại là trưởng giám định khác nào con hát mẹ khen hay vậy nên phải thanh tra toàn diện.
 
Tại sao một công ty dược phẩm nhỏ lại có động lực phát triển mạnh mẽ một cách “thần tốc”, tại sao lại trúng những gói thầu lớn một cách bất thường, tại sao khi xẩy ra sai phạm lại tuyên án vội vàng ai là người có trách nhiệm trước những vấn đề bất thường trên là những câu hỏi mà nhân dân kỳ vọng sẽ có câu trả lời khi Thanh tra Chính phủ có kết luận cuối cùng và lúc đó những tin đồn không tốt và những nghi ngờ có người “chống lưng” cho công ty VN Pharma hoạt động chắc chắn sẽ bị dẹp bỏ.
Thăm dò khán giả