Thứ hai, ngày 18/01/2021 - 21:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:00, Thứ 7, 29/08/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trách nhiệm giao thông an toàn dưới góc nhìn trẻ thơ

(ANTV) - 2000 bức tranh về chủ đề an toàn giao thông do học sinh tiểu học trên cả nước vẽ đã được trưng bày trong buổi triển lãm sáng 28/8 ở Hà Nội và Đà Nẵng, đã khiến không ít người lớn phải giật mình và suy ngẫm.

Những hình ảnh cả gia đình 5 người trên một chiếc xe mô tô không đội mũ bảo hiểm hay lạng lách, đánh võng trên phần đường dành cho người đi bộ hay hối lộ lực lượng chức năng khi bị xử lý do vi phạm chỉ là 3 trong gần 2000 hình ảnh không đẹp mắt mà các em nhỏ trên cả nước phản ánh qua những bức tranh vẽ kèm theo thông điệp về an toàn giao thông giửi đến toàn xã hội.

Em Nguyễn Phan Quỳnh Hương, Trường tiểu học Đức Trí, Đà Nẵng cho biết: Mấy năm gần đây em thấy có quá nhiều vụ tai nạn mà toàn do người lớn không chấp hành luật lệ giao thông. Em muốn qua những bức tranh chúng em vẽ giửi đến những người tham gia giao thông hãy chấp hành luật lệ giao thông.

Với mục đích tuyên truyền về văn hóa giao thông phòng tránh tai nạn đáng tiếc xảy ra, Ủy ban An toàn giao thông quốc gia phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu, Bảo tồn và Phát huy văn hóa dân tộc Việt Nam tổ chức thực hiện Triển lãm tranh về An toàn giao thông.

Và điều đáng ngạc nhiên là số lượng các em thiêu niên trên cả nước gửi tranh dự thi tăng gấp đôi so với dự kiến, trong đó có 2/3 là những hình ảnh xấu của người lớn khi tham gia giao thông được phản ánh bằng con mắt hồn nhiên của trẻ thơ.

Giáo sư Hoàng Chương, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu, bảo tồn và phát huy Văn hóa dân tộc cho biết: Các cháu là con mắt trẻ thơ nhìn vào hiện thực của an toàn giao thông nên các cháu vẽ rất thực mà không có sự uấn nắm về chủ đề tư tưởng, vẽ ca ngợi về hình ảnh tốt đẹp vẽ phê phán những hình ảnh không có văn hóa kể cả cơ quan thực thi pháp luật. Vậy chúng ta suy nghĩ gì!

Những hành động đẹp, dù nhỏ cũng đáng được khen ngợi. Những hành động xấu dù là thói quen hàng ngày cũng cần phải tránh. 2000 bức tranh sinh động về giao thông qua góc nhìn của trẻ thơ khiến người lớn phải suy ngẫm để không là những gương xấu cho trẻ thơ trong tương lai.

BT
Thăm dò khán giả