Thứ sáu, ngày 22/01/2021 - 20:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:46, Thứ 2, 07/05/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trách nhiệm của chính quyền địa phương khi để "Cung điện công chúa" xây dựng trái phép

(ANTV) - ANTV đã phản ánh việc cố tình làm sai của ông Lê Viết Long khi tự ý xây dựng "Cung điện công chúa" trên đất không được phép xây dựng công trình kiên cố. Việc làm này của ông Long tuy đã không được sự chấp thuận của UBND xã Yên Bài, huyện Ba Vì. 

Nhưng điều khiến dư luận đặt câu hỏi là tại sao một hoạt động xây dựng cho một công trình lớn như vậy mà chính quyền địa phương không nghiêm túc xử lý hoặc báo cáo cấp trên ngay từ khu chủ đầu tư có ý đồ?

Điều đáng nói là trước đó, công trình này được xây dựng trước sự không hay biết của chính quyền địa phương. 9000 m2 đất trong dự án trồng chè sạch đã bị ông Lê Viết Long xây "Cung điện công chúa" nhưng lại thông báo với UBND xã là chỉ xây nhà ở và nhà thờ tổ tiên.

Dù UBND xã Yên Bài không chấp thuận việc xây nhà của ông Long, nhưng những hoạt động xây dựng diễn ra mỗi ngày lại không được phát hiện và ngăn chặn một cách quyết liệt. Dư luận đang đặt ra câu hỏi, vì sao lại như vậy? Nhóm phóng viên Truyền hình Công an Nhân dân đã có mặt tại UBND xã Yên Bài để tìm hiểu nguyên nhân. Tuy nhiên, sau một  hồi chờ đợi, đồng chí Chủ tịch UBND xã Yên Bài đã né tránh câu trả lời của phóng viên.

Công trình những ngày này tuy vắng bóng công nhân xây dựng, chỉ còn lại những người bảo vệ và lực lượng công an xã đảm bảo an ninh trật tự tại đây. Tuy nhiên, có thể thấy, trước đó có sự làm ngơ của một số bộ phận cán bộ địa phương.

Ông Nguyễn Đình Dần, PCT UBND Huyện Ba Vì, Tp Hà Nội cho biết: "Về việc này thì xã cũng đã thiết lập hồ sơ xử lý vi phạm, quyết định xử lý vi phạm hành chính sau đó xã có báo cáo huyện thì huyện đã cử các phòng như phòng quản lý đô thị vào lập biên bản vi phạm về TTXD, thanh tra xây dựng huyện rồi thì phòng TNMT để mà hướng dẫn UBND xã Yên Bài chỉ đạo xử lý những cái vụ này, để đình chỉ xây dựng. Xã không ngăn chặn được nữa thì thành lập đoàn của Huyện để kiểm tra làm rõ và thực hiện biện pháp kiên quyết để đình chỉ".

Yêu cầu tháo dỡ công trình có thể coi là biện pháp rắn mang tính răn đe, thể hiện sự cương quyết của chính quyền địa phương đối với những người cố tình làm sai. Tuy nhiên, sẽ là đúng hơn, nếu những người có trách nhiệm bám sát địa bàn, phát hiện và ngăn chặn ngay từ lúc đầu.

Công trình này cách UBND xã  không xa. Và bài học về 60 căn nhà ở Điền Viên Thôn vẫn chỉ mới đây thôi. Rõ ràng, nếu kịp thời ngăn chặn ngay từ đầu thì người dân đã không bất chấp Luật pháp, quy định để làm sai; cũng không để lãng phí những khoản tiền lớn, dù đó là tiền của cá nhân người dân.

Còn chính quyền địa phương thì lúc này, lại phải suy nghĩ về trách nhiệm, về việc đã làm tròn vai hay chưa?

 

 

B.T
Thăm dò khán giả