(ANTV) - Trà thảo dược với hương vị thơm ngon và tính năng nhất định đang trở thành sự lựa chọn của nhiều người khi mang đến lợi ích cho sức khỏe. Và để có được sản phẩm vừa an toàn, vừa tốt cho sức khỏe thì không phải ai cũng biết.
Hiện nay, trà thảo dược đang trở thành sản phẩm hot trên thị trường và trở thành trào lưu của người tiêu dùng với những công dụng nhất định. Song, chính trào lưu này tạo điều kiện cho sản phẩm được bán trôi nổi trên thị trường khiến người tiêu dùng khó nhận biết được nguồn gốc, chất lượng của sản phẩm.
Và việc không kiểm soát được chất lượng, quy trình sản xuất, tẩm ướp, chế biến và bảo quản dễ gây biến chứng khó lường, thậm chí là căn nguyên của các bệnh ung thư.
Ông Ngô Quốc Luật, Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu các bài thuốc dân tộc Việt Nam cho biết; Nếu mà chúng ta không đảm bảo cái tiêu chuẩn thì tác dụng, hậu quả đến sức khỏe là rất trầm trọng, không cải tạo được sức khỏe.Ví dụ như một cái dược liệu bị nấm mốc, chúng ta dùng vào lâu trở thành ung thư.
Cách nhận biết nguồn gốc, chất lượng của sản phẩm
Trà thảo dược là sản phẩm sử dụng thường xuyên, vì vậyviệc lựa chọn cơ sở uy tín, đã được chứng nhận về an toàn thực phẩm của cơ quan y tế là ưu tiên hàng đầu. Việc sử dụng công dụng của chiếc điện thoại thông minh mà chúng ta hầu như ai cũng sở hữu chúng ta cũng cần nên biết để người tiêu dùng có thể kiểm tra.
Trước hết cần cài đặt trình quét Mã QR và Mã vạch.
Chỉ cần vào mã QR hoặc mã vạch bạn muốn quét là ứng dụng sẽ tự động phát hiện và quét mã. Có như vậy người tiêu dùng có thể nắm bắt mọi thông tin về sản phẩm như giá bán, nguồn gốc xuất xứ, công ty sản xuất.
Theo dược sỹ Lại Tuyết Nhung, Công ty Cổ phần Dược liệu Trường Xuân: Khi check mã QR trên điện thoại thông minh thì nó hiện ra tên sản phẩm, công dụng đầy đủ cũng như công ty chịu trách nhiệm sản phẩm...ngoài ra các bạn còn có thể quan sát sản phẩm bằng cảm quan, xem sản phẩm có đạt độ khô không, màu sắc có tươi không và có hiện tượng nấm mốc ở trên sản phẩm hay không.
Mỗi loại trà thảo dược có tính chất hàn nhiệt và công dụng khác nhau...như cải thiện giấc ngủ, nhuận gan, tiêu độc...v.vv.
Do vậy việc lựa chọn loại trà nào phải phù hợp với thể trạng của từng người...thì sẽ phát huy tác dụng. Song cần uống trà hợp lý, không nên làm dụng trà có thể gây phản ứng ngược và gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn.
Cũng theo dược sỹ Lại Tuyết Nhung: Hiện nay, trên thị trường thì người tiêu dùng đang có thói quen dùng trà hoa một cách bừa bãi, thói quen đấy dẫn đến những tác dụng phụ không mong muốn.
Hiện nay, một số cơ sở đã ra những bài trà có định mức để đem lại hiệu quả tốt nhất cho người tiêu dùng.Những bài trà đấy được phối theo đúng tỷ lệ để mang lại tốt nhất cho người sử dụng.
Tất cả các loại trà thảo dược thiên nhiên đều tốt cho sức khỏe.Nhưng uống như thế nào để phát huy tác dụng lại là câu hỏi đặt ra cho những ai còn mơ hồ về loại thức uống này.
Nhiều người nghĩ rằng...sau mỗi bữa ăn việc dùng trà sẽ giúp miệng sạch hơn thay cho nước lọc, nhưng thói quen này sẽ vô tình ngăn chặn sự hấp thụ các chất dinh dưỡng trong thức ăn vào cơ thể.
Ngoài ra, không nên uống trà khi đói vì kích thích niêm mạc đường tiêu hóa gây cồn cào, khó chịu; tránh thêm các loại thảo dược khác vào loại trà mình đang uống vì sẽ làm giảm công dụng.
Dược sỹ Lại Tuyết Nhung cho biết thêm: Để phát huy được hiệu quả tốt nhất của trà hoa thì mình nên dùng vào đầu giờ sáng và đầu giờ chiều để có tác dụng tốt nhất...trong thời điểm đấy thì mình sử dụng trà hoa sẽ mang lại cho mình cảm giác sảng khoái, minh mẫn vào đầu giờ.
Những chia sẻ kinh nghiệm của dược sỹ Lại Tuyết Nhung giúp chúng ta có thể lựa chọn và sử dụng hiệu quả các loại trà thảo dược. Hy vọng đó là những kinh nghiệm bổ ích giúp mỗi người chúng ta vừa có thể thưởng thức ly trà ngon, vừa tốt cho sức khỏe./.