Thứ sáu, ngày 30/10/2020 - 21:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 20:50, Chủ Nhật, 01/11/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

TP.Nha Trang: Người dân vẫn lơ là với sốt xuất huyết

(ANTV) - Từ đầu năm đến nay, số ca sốt xuất huyết được ghi nhận ở tỉnh Khánh Hòa chiếm khoảng một nửa số ca của khu vực miền Trung. Trong khi đó, TP.Nha Trang, trung tâm chính trị, kinh tế, du lịch của tỉnh lại là địa phương dẫn đầu về số ca sốt xuất huyết. Nhiều biện pháp đã được triển khai, song kết quả thu lại vẫn không mấy khả quan. Nguyên nhân được xác định là do người dân và cả các ban ngành vẫn chưa thật sự vào cuộc trong công tác phòng chống sốt xuất huyết.

Hồ chứa nước với hàng chục con lăng quăng. Hồ đặt ngay trong khu vực sinh hoạt hàng ngày của gia đình. Thế nhưng gia chủ vẫn không hay biết. Điều đáng nói là khi được hỏi những kiến thức về phòng bệnh sốt xuất huyết, chủ nhà lại cho rằng mình đã rất nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng tránh bệnh. Bà Phạm Thị Quý, Phường Vĩnh Nguyên, TP.Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa cho hay: Cái bể đó là để trừ hao lỡ khi cúp nước, thấy nó sạch sẽ lắm, trong suốt, không có gì hết. coi tivi thì biết, tối nào tôi cũng xịt thuốc xịt muỗi xong mới đi ngủ, chiều đến là mình xịt đi rồi tối mình lên mình nằm, chớ không có để muỗi, sốt xuất huyết cũng sợ, cũng nguy hiểm chớ sao.
 
Như vậy, hộ gia đình chỉ mới quan tâm đến vấn đề diệt muỗi vì sợ muỗi đốt gây bệnh; còn việc diệt lăng quăng trong các dụng cụ chứa nước thì lại bị bỏ qua. Đáng quan tâm hơn, đây cũng là tình trạng rất phổ biến đối với nhiều hộ khác trên địa bàn thành phố Nha Trang; có gia đình làm nhưng còn sót, song cũng có gia đình chủ quan, không làm gì. Tình trạng này khiến dịch bệnh vẫn cứ dai dẳng, dù ngành y tế luôn ráo riết phun hóa chất diệt muỗi.
 
Theo ông Nguyễn Lê – Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Khánh Hòa: Họ quan niệm là họ ở sạch, nhưng sạch của họ là rác này nọ gọi là sạch nhưng lăng quăng bọ gậy thì họ ít quan tâm, ,mặc dù họ biết bệnh sốt xuất huyết là do muỗi truyền, muỗi là do lăng quăng bọ gậy truyền ra, nhưng họ cũng ít quan tâm đến vấn đề này là do nhiều nguyên nhân do công việc làm ăn kinh tế họ không để ý tới chuyện này. Cái dụng cụ có lăng quăng cho tới bây giờ là các dụng cụ phế thải bên ngoài chớ bên trong lại ít, bên trong thì hy hữu lắm mới có 1 vài dụng cụ như xô thùng, các bể khó súc rửa thì có khi còn có, chớ lọ hoa bây giờ cũng ít rồi. chủ yếu là các vật phế thải bên ngoài, trời cứ mưa kiểu này, mưa xong rồi tạnh rồi mưa thì rất khó trong vấn đề người dân để ý tới việc đó.
 
Tính riêng trong tháng 10, Đội Y tế thành phố Nha Trang đã nhận khoảng 220 lít hóa chất diệt muỗi. Đến thời điểm này, 2/3 số hóa chất đã được ngành y tế thành phố sử dụng hết. Tuy nhiên, các chỉ số côn trùng truyền bệnh vẫn ở mức cao. Điển hình là tại xã Phước Đồng. Theo giám sát của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh vừa thực hiện cách đây vài ngày, có đến 70 trong số 100 dụng cụ chứa nước có lăng quăng, chỉ số muỗi là 0,7 (tức là trung bình mỗi nhà có 0,7 con muỗi vằn). Người dân có quan tâm nhưng làm chưa tới. Còn các ban ngành đoàn thể thì cũng chỉ tham gia ở mức “đánh trống bỏ dùi”.
 
"Vấn đề tham gia của các ban ngành cũng có cái hạn chế, khi chúng tôi xuống làm với địa phương thì có tổ có khi chỉ có 4 hoặc 5 người thôi, có tổ trưởng, tổ phó và mặt trận, còn các ban ngành thì lúc đầu tổ chức cũng tham gia đầy đủ, mỗi tổ dân phố tham gia khoảng chục người, nhưng có tổ khoảng 4 – 5 người thôi. Lực lượng rất là mỏng trong giai đoạn này nếu chỉ tuyên truyền 1 cách hời hợt thế thì người dân không tự làm" - Ông Nguyễn Lê nói.
 
Một vấn đề khác góp phần khiến dịch bệnh sốt xuất huyết tại Nha Trang khó kiểm soát là tình trạng tồn đọng nước trong các vật dụng phế thải tại các công trình xây dựng. Theo ghi nhận, tại các công trình này, tỷ lệ vật phế thải chứa nước có lăng quăng là khá cao, thế nhưng lại không có 1 đơn vị nào chịu trách nhiệm xử lý.
 
Tính đến ngày 25/10, số ca mắc sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố Nha Trang đã lên đến 1.071 ca (chiếm ¼ trong tổng số ca mắc toàn tỉnh). Hầu hết các xã, phường của TP. Nha Trang đều có ca bệnh. Trung bình mỗi tuần, toàn thành phố ghi nhận thêm từ 50 đến hơn 80 ca mắc mới. Hiện bệnh vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Theo ngành y tế, nếu mỗi người dân không sớm cùng ngành y tế, chủ động diệt lăng quăng bọ tại gia đình của mình thì dịch bệnh sẽ tiếp tục tăng và rất khó kiểm soát.
BT
Thăm dò khán giả