Thứ tư, ngày 27/01/2021 - 19:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:53, Thứ 5, 27/02/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

TP.HCM sẵn sàng các phương án cho học sinh trở lại trường

(ANTV) - Hiện TP. Hồ Chí Minh có khoảng 2.000 trường học với khoảng 2 triệu học sinh, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh TP.HCM yêu cầu các Sở, ngành của TP cần phải tính toán thời gian đi học lại của HS một cách hợp lý.

 

Từ những diễn biến thực tế trong công tác phong chóng dịch Covid-19 trên cả nước nói chung và TP. Hồ Chí Minh nói riêng, kiến nghị tại cuộc họp với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19, Sở Giáo dục và Đào tạo TP. Hồ Chí Minh đề xuất thời gian học sinh đi học trở lại theo các khung thời gian khác nhau, cụ thể:
 
Bậc mầm non, tiếp tục nghỉ đến hết ngày 15/3; ngày 16/3 trẻ lớp Lá đi học nhưng không ăn sáng. Thời gian tập trung các lớp khác của mầm non sẽ tùy tình hình diễn biến dịch bệnh. Bậc tiểu học, học sinh tiếp tục nghỉ đến hết ngày 15/3; ngày 16/3 lớp 5 đi học lại nhưng không bán trú, chỉ tổ chức học 1 buổi. Các lớp khác cũng tùy tình hình diễn biến dịch bệnh. Bậc THCS, ngày 2/3 lớp 9 đi học nhưng không bán trú, chỉ tổ chức học 1 buổi; ngày 16/3 học sinh các khối lớp khác bắt đầu đi học lại. Bậc THPT, GDTX, từ ngày 2/3 học sinh lớp 12 đi học lại nhưng chỉ học 1 buổi; ngày 16/3 học sinh các khối lớp còn lại bắt đầu đi học lại. Trước đó, TPHCM đã đề xuất cho học sinh nghỉ hết tháng 3 vì trong điều kiện lây nhiễm diễn biến phức tạp của dịch bệnh thì việc cho gần 2 triệu học sinh thành phố đi học trở lại sẽ tạo thêm nhiều địa điểm có khả năng lây nhiễm cao. 
 
Ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM nhấn mạnh, chỉ chữa cho 2 bố con ấy thôi mà Bệnh viện Chợ Rẫy phải dùng cả một khoa. Mỗi ngày 3 ca, mỗi ca phải có đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng, y tá hùng hậu. Nếu TP phải chăm sóc cho cỡ 1.000 người bệnh thì đó thật sự là một gánh nặng không dễ. Ngoài ra, lượng bác sĩ, nhân viên y tế, số giường bệnh trong khu cách ly phục vụ chữa COVID-19 cũng rất lớn. Trong khi tổng số giường bệnh tại các khoa cách ly của tất cả bệnh viện ở TP.HCM chỉ khoảng 1.000 giường. Do vậy, trong tình hình dịch lan rộng, bằng mọi giá phải ngăn không cho vượt quá 1.000 ca bệnh, vì lý do trên áp lực đặt trên vai của chủ tịch quận - huyện, phường - xã  là vô cùng lớn để phát hiện, ngăn chặn, cách ly ngay từ đầu những người có nguy cơ bệnh.
 
Bày tỏ quan điểm cá nhân về việc có nên cho học sinh đi học lại trong thời điểm này Viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM cho rằng học sinh đến trường sẽ an toàn hơn vì Theo hệ thống giám sát dịch bệnh trên thế giới, trong các trường hợp lây nhiễm dịch bệnh COVID-19 ngoài Trung Quốc, chỉ có hai học sinh ở Nhật Bản được ghi nhận nhiễm dịch bệnh này.Tuy nhiên, hai trường hợp này nhiễm bệnh không phải từ môi trường trường học.
 
Theo ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, chính phủ sẽ chốt phương án đi học lại của học sinh thành phố cũng sẽ chấp hành theo quyết định đó. Những đề xuất của Sở GD-ĐT  là các phương án chuẩn bị. Nếu Thủ tướng quyết định đi học lại từ ngày 2-3 thì chúng ta cũng đã có phương án, lộ trình. Giả định Thủ tướng cho nghỉ đến hết tháng 3 thì chúng ta cũng đã có phương án trước đó như đã đề xuất với Chính phủ. Như thế này chúng ta sẽ luôn sẵn sàng, Chính phủ có quyết định thì sẽ triển khai một cách chủ động nhất.
 
Theo thống kê, TP.HCM hiện có hơn 1,7 triệu học sinh với hơn 80.000 giáo viên. Đây là thành phố có lượng học sinh lớn nhất cả nước, trong đó có số học sinh tới từ nhiều địa phương.
 
Sở GD-ĐT TP.HCM cũng cho biết tính tới chiều nay 25/2, có 766 người gồm học sinh, giáo viên và người thân đã đi qua vùng có dịch, trong đó có Hàn Quốc, Trung Quốc. Vì vậy, TPHCM sẽ cân nhắc vào tình hình thực tế và sau khi có quyết định của Thủ tướng Chính phủ quyết định thời gian cho học sinh đi học trở lại.
 
 
Thăm dò khán giả