Thứ hai, ngày 21/08/2017 - 05:56 (GMT+7)

Bảng giá quảng cáo ANTV

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:49, Thứ 3, 05/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

TP.HCM ra mắt Tòa gia đình và người chưa thành niên

(ANTV) - Sáng 4/4 tại TPHCM đã tổ chức buổi Lễ ra mắt Toà gia đình và người chưa thành niên đầu tiên trong cả nước, có trụ sở tại số 26 Lê Thánh Tôn, phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM.

Việc ra đời của Tòa gia đình và người chưa thành niên trong tổ chức bộ máy của TAND là dấu ấn quan trọng và là một trong những thành công của tiến trình cải cách tư pháp.Tòa gia đình và người chưa thành niên sẽ giải quyết các vụ việc liên quan đến hôn nhân gia đình và trẻ em.

Xuất phát từ thực tế, do các vụ án liên quan đến hôn nhân, gia đình có những đặc thù riêng, mà  không phải tòa án phán quyết là xong mà còn quan hệ huyết thống, nuôi dưỡng con cái vẫn kéo dài sau đó.

Bên cạnh đó, người chưa thanh niên là những người chưa phát triển một cách đầy đủ về thể chất và tinh thần, khả năng nhận thức và kiểm soát hành vi của họ còn bị hạn chế.

Ông Youssouf Abdel-jelil - Trưởng đại diện Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quôc tại Việt Nam cho hay: Đây là một phần trong công ước Quốc tế về quyền trẻ em mà Việt nam đã ký vào năm 1990 , và Việt nam là một đất nước đầu tiên rong khu vực châu á thái Bình Dương , và nước thứ 2 trên thế giới phê chuẩn công ước này.Và trong công ước Quốc tê về quyền trẻ em , thì việc xét xử những trường hợp lien quan đến trẻ em cần được đặt dưới một hệ thống tư pháp giành riêng cho trẻ em , và đây chính là một phần trong đó.

Theo đó yêu cầu về cơ sở vật chất của Tòa gia đình và người chưa thành niên có tính chất đặc biệt, đặc thù. Ngoài đội ngũ Thẩm phán, Thẩm tra viên, Thư ký Tòa án, Tòa gia đình và người chưa thành niên còn cần có phòng tư vấn - hòa giải; phòng trẻ em; phòng trợ giúp y tế và phòng xét xử thân thiện với các chuyên gia tâm lý, giáo dục, bác sĩ..v.v.. tham gia trong quá trình giải quyết vụ việc.

Việc thành lập một tòa án chuyên trách về gia đình và người chưa thành niên với trình tự, thủ tục tố tụng và môi trường tư pháp đặc biệt được cho là sẽ giải quyết tốt hơn những vấn đề liên quan đến gia đình và người chưa thành niên, sẽ bảo vệ tốt hơn quyền trẻ em, góp phần hạn chế những ảnh hưởng tiêu cực đến tâm sinh lý của những người có liên quan, nhất là trẻ em.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng
Bạn thích xem chương trình nào trên ANTV?
Lựa chọn đáp án
Hành trình phá án
Điều tra qua thư khán giả
Phía sau bản án
Chuyển động cuộc sống
An ninh với cuộc sống
Hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân
Chuyện đời chuyện nghề
Gương sáng xã phường
Giọng ca vàng
Góc bình yên
Góc nhìn văn hóa
An toàn giao thông
Chuyện giản dị
Phim tài liệu
ANTV Kết nối
Thời sự tiêu điểm
Bản tin 113 Online
Bản tin Thời sự An ninh
Bản tin Kinh tế tiêu dùng
Bản tin An ninh ngày mới
Bản tin Nhật ký An ninh
Bản tin Tổng hợp
Bản tin Quốc tế
Thời sự 120 giây