Thứ hai, ngày 26/10/2020 - 01:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:27, Thứ 2, 23/11/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

TP.HCM phổ biến luật ATGT đường thủy cho học sinh

(ANTV) - Trong khi tình hình trật tự an toàn giao thông đường thủy nội địa trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp thì việc tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về giao thông thủy và kỹ năng phòng chống đuối nước cho thanh thiếu niên đã mang lại những hiệu quả thiết thực.

Năm 2011, cuộc vận động văn hóa giao thông với bình yên sông nước được phát động trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh với sự hưởng ứng của nhiều lực lượng, cơ quan, ban ngành. Đến nay, sau hơn 5 năm thực hiện, cuộc vận động đã làm giao thông đường thủy nội địa trên địa bàn có nhiều chuyển biến tích cực số vụ, số người chết và bị thương do tai nạn giao thông xảy ra đã được kéo giảm đáng kể.

Ông Nguyễn Ngọc Tường - Phó trưởng Ban chuyên trách Ban An toàn giao thông TP. HCM cho biết: "Chúng ta cũng đã xây dựng được nhiều mô hình để tuyên truyền về vấn đề này, mô hình về đội tàu, mô hình về văn hóa giao thông, bến đò, bến khách ngang sông đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông. Chúng ta tổ chức nhiều hoạt động, mô hình các đội tàu, các đội tuần tra ở trên sông. Trên địa bàn thành phố có nhiều đơn vị đến nay đã đăng ký rồi và được công nhận, gắn biển công nhận đây là các mô hình văn hóa của thành phố trong thời gian vừa qua. Một cái đặc biệt nữa là tình hình tai nạn giao thông trên đường thủy nội địa chúng ta 5 năm qua đã kéo giảm một cách đáng kể".

Trên thực tế vẫn còn nhiều người dân khi tham gia giao thông đường thủy, trong đó có cả các phương tiện vận tải công cộng vẫn còn thiếu ý thức, không tuân thủ luật dẫn tới những vụ tai nạn thương tâm. Do đó những hình thức đổi mới trong công tác tuyên truyền như cuộc thi tìm hiểu pháp luật giao thông thủy được tổ chức vào sang 21 tháng 11 cho các em học sinh trên địa bàn quận 9, TP. HCM sẽ góp phần quan trọng vào việc giáo dục ý thức của các em, góp phần không nhỏ vào việc giảm thiểu những sự cố đáng tiếc xảy ra.

Thượng tá Đặng Hữu Tiến - Phó Phòng Cảnh sát giao thông đường thủy, Công an TP. HCM cho biết: "Ban tổ chức chúng tôi cũng muốn tuyên truyền luật an toàn giao thông đường thủy và phòng chống đuối nước cho các em học sinh trên địa bàn quận 9 vốn có nhiều sông rạch, đặc biệt là các em thường xuyên đến trường bằng phương tiện đò và nguy cơ đuối nước rất cao, nhất là hiện nay vẫn còn  tình trạng một số trẻ em học sinh sử dụng ghe xuống không đảm bảo an toàn đi du ngoại, vui chơi trên sông rất nguy hiểm, trong đó  có một số trẻ em học sinh thường rủ nhau đi tắm sông ở những khu vực khúc sông nguy hiểm, dẫn đến tai nạn đuối nước".

Em Bùi Mạnh Cường - Học sinh tại TP. HCM chia sẻ: "Từ những điều mà em đã học được em đã biết cách nào để sơ cứu người, biết được những luật an toàn giao thông đường thủy, những điều bổ ích liên quan đến giao thông đường thủy là không được chở quá nhiều người và luôn trang bị áo pháo, vật dụng nổi để phòng trường hợp bất trắc".

Thiết nghĩ, với sự quyết tâm của các lực lượng chức năng cùng sự đồng lòng hưởng ứng của các đơn vị, tổ chức và quần chúng dân dân, cuộc vận động văn hóa gia thông với bình yên sông nước sẽ tiếp tục được lan tỏa rộng khắp, hoạt động giao thông đường thủy sẽ ngày càng có hiệu quả, trật tự an toàn giao thông, an ninh trật tự và an toàn xã hội được giữ vững và có những nét văn hóa đẹp hơn trong mắt cộng đồng.

BT
Thăm dò khán giả