Chủ nhật, ngày 25/10/2020 - 18:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:48, Thứ 5, 02/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

TPHCM: Khó kiểm soát các điểm chế biến thực phẩm chui

(ANTV) -Từ thực trạng sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đang diễn ra trên địa bàn, thời gian qua các cơ quan chức năng TPHCM  đã có nhiều biện pháp kiểm tra xử lý, nhưng tình hình chế biến kinh doanh thực phẩm bẩn vẫn diễn biến phức tạp, đặc biệt là những điểm chế biến thực phẩm “chui” .

Hiện nay tình trạng sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn thành phố vẫn diễn biến phức tạp. Đặc biệt vừa qua nổi lên là tình trạng sản xuất, chế biến chà bông, giò chả, khô bò không có giấy phép kinh doanh, nguyên liệu không có giấy chứng nhận kiểm dịch động vật, không rõ nguồn gốc.
 
Do các điểm vi phạm này sản xuất quy mô nhỏ, hộ gia đình nên công tác kiểm tra, kiểm soát gặp nhiều khó khăn. Phần lớn các cơ sở sản xuất này thuê nhà không số tại các vùng ven để chế biến, nên kh kiểm tra xử lý họ sẽ chuyển đến địa chỉ khác để tiếp tục hành nghề. Những cơ sở này sử dụng nguyên liệu trôi nổi, không an toàn, nơi sản xuất tạm bợ, không bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.
 
Ông Huỳnh Tấn Phát – Chi Cục phó Chi cục thú y TPHCM cho biết: "Về phía chi cục chúng tôi có thành lập 3 đoàn kiểm tra tăng cường kiểm tra, hoạt động kinh doanh, vận chuyển, giết mổ động vật, sản phẩm động vật. Chi cục thú y cũng phối hợp với lực lượng quản lý thị trường, CSGT, ban chỉ đạo các quận, huyện tăng cường kiểm tra xử lý những điểm kinh doanh, giết mổ gia cầm trái phép. Giai đoạn sau Tết là giai đoạn mà cúm gia cầm ảnh hưởng nặng nhất thì chúng tôi cũng đặt ra mục tiêu làm sao kiểm soát tình trạng vận chuyển, kinh doanh, gia cầm sống trái phép trên địa bàn thành phố
 
Điển hình ngày 25/03, đoàn kiểm tra liên ngành huyện Bình Chánh phát hiện và xử lý tại nhà không số thuộc ấp 3A, xã Vĩnh Lộc A đang tổ chức sản xuất chế biến chà bông gà không có giấy chứng nhận kiểm dịch, không rõ nguồn gốc, không có giấy phép kinh doanh theo quy định. Tại hiện trường có 20 kg gà sơ chế, 160 kg chà bông thành phẩm. qua làm việc được biết mỗi ngày cơ sở sản xuất khoảng 400 kg gà pha lóc và cho ra thành phẩm khoảng 110kg chà bông đưa ra thị trường tiêu thụ.
 
Ngày 31/3 Đoàn kiểm tra liên ngành huyện Bình Chánh, TPHCM đã kiểm tra căn nhà ở tổ 14 ấp 1, xã Tân Kiên huyện Bình Chánh do ông Nguyễn Đăng Khoa làm chủ phát hiện tại đây đang sơ chế và chế biến da heo không có giấy chứng nhận kiểm dịch sản phẩm động vật,không rõ nguồn gốc và không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
 
Đoàn kiểm tra đã lập biên bản vi phạm thu giữ tang vật tại đây gồm hơn 500 kg da heo đang chuẩn bị chế biến và da heo đã thành phẩm. Và được biết đây là lần vi phạm thứ 2 của địa điểm này.
 
Từ thực trạng này, điều gây lo lắng nhất hiện nay đó là tình hình dịch cúm gia cầm hiện chưa được giải quyết dứt điểm, việc sử dụng nguồn nguyên liệu gia cầm không rõ nguồn gốc, không được kiểm dịch sẽ rất nguy hiểm cho người tiêu dùng cũng như làm ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả