Thứ ba, ngày 13/04/2021 - 06:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:39, Thứ 5, 12/03/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

TP.HCM kêu gọi tìm kiếm hành khách không khai báo y tế

(ANTV) - Một hành khách có tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính Sar CoV2 trên chuyến bay VN0054 đang được Sở y tế Tp.HCM phát thông báo truy tìm.

 

Thông tin từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM cho biết bệnh nhân quốc tịch Anh, sinh năm 1988 là hành khách trên chuyến bay VN 0054 đến sân bay Nội Bài, ngày 5/3 bệnh nhân này đến Hội An Quảng Nam và vào TP.HCM ngày 7/3. Hiện hành khách này vẫn lưu trú tại Việt Nam nhưng chưa xác định địa chỉ cư trú cụ thể.

Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM đã gửi thông tin đến các trung tâm y tế quận huyện trên địa bàn thành phố thông tin hành khách này, đề nghị các đơn vị này triển khai tìm kiếm hành khách để cách ly đúng quy định của pháp luật, theo số điện thoại 08.69577.133.

 

 Làm sao cho người về từ vùng dịch an tâm và tự giác cách ly, tránh lây nhiễm cho cộng đồng cũng là một trong những vấn đề được các bác sĩ điều trị tại các khu cách ly hết sức quan tâm. Dù cơ sở vật chất vẫn còn thiếu thốn, các bác sĩ ở khu cách ly vẫn tạo điều kiện tốt nhất để bệnh nhân thấy thoải mái như ở nhà.

Khu cách ly trung tâm quận 2 đang tiếp nhận cách ly 11 người về từ vùng dịch. Do đặc thù của bệnh Sar CoV 2, khu cách ly không được lắp máy lạnh mà phải có không khí thông thoáng. Tuy nhiên, hầu hết bệnh nhân đến đây đều tự nguyện và thấy thoải mái và hoàn toàn yên tâm vì sự chuyên nghiệp và chu đáo của đội ngũ y bác sĩ.

Tuy nhiên, vẫn có những bệnh nhân cho rằng việc cách ly là bất tiện, làm thay đổi môi trường sống, than phiền vì môi trường khu cách ly tập trung ngột ngạt, gò bó hơn so với ở nhà  và có những thái độ bất hợp tác. Và để giảm thiểu vấn đề này, giúp bệnh nhân yên tâm cách ly, ngay từ khi lọc bệnh cách ly, các bác sĩ đã tư vấn cho người bệnh có tâm lý tốt, ý thức cách ly cao nhờ vào sự hiểu biết đối với dịch Sar CoV 2, giúp giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm chéo giữa các bệnh nhân và lây nhiễm cho nhân viên y tế.

Việc áp dụng các biện pháp khai báo y tế và thực hiện cách ly người về từ vùng dịch là một trong những biện pháp hiệu quả tránh lây lan dịch bệnh. Đây là chủ trương đúng đắn của chính quyền nhằm nỗ lực bảo vệ người dân trong bối cảnh dịch Sar CoV 2 đang diễn biến hết sức phức tạp. Chính vì vậy, người bệnh cần tự ý thức và hợp tác với ngành y tế, bên cạnh đó, cũng cần có chế tài nghiêm khắc đối với các trường hợp chống đối, gian dối không khai báo y tế nhằm nỗ lực hạn chế gia tăng số ca mắc Sar CoV 2 như hiện nay.

BT
Thăm dò khán giả