Chủ nhật, ngày 27/09/2020 - 08:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:22, Thứ 5, 20/08/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

TP.HCM giám sát y tế với người đến từ vùng dịch

(ANTV) -Nhằm không bỏ sót các trường hợp nguy cơ, đồng thời phát hiện sớm nguồn lây, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM vừa có công văn gửi 24 trung tâm y tế quận huyện để hương dẫn triển khai giám sát y tế đối với người đến từ các tỉnh, thành phố đang có trường hợp nhiễm Covid-19 hoặc đang thực hiện giãn cách xã hội như Hà Nội, Hải Dương, Bắc Giang, Quảng Nam, Quảng Trị.

 

Theo công văn hướng dẫn của Trung tâm kiểm soát bệnh tật Tp.hcm , 24 trung tâm y tế quận, huyện sẽ triển khai giám sát tại cơ sở theo 4 nhóm nguy cơ.
 
Nhóm 1, tiếp xúc gần với bệnh nhân COVID-19 thực hiện khai báo tại khu cách ly của quận, huyện, áp dụng cách ly tập trung (cách ly cấp 3) tại khu cách ly quận, huyện hoặc Thành phố và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định. Nhóm 2, là các trường hợp từ khu vực đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg thì thực hiện khai báo tại khu cách ly của quận, huyện, áp dụng cách ly tập trung (cách ly cấp 3) tại khu cách ly quận, huyện hoặc Thành phố và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định. Nhóm 3 là trường hợp từng đến các địa điểm được Bộ Y tế thông báo thì thực hiện khai báo tại trạm y tế, cách ly tại nhà (cách ly cấp 2), lấy mẫu xét nghiệm khi có triệu chứng nghi ngờ. Nhóm 4 là những người không thuộc 3 nhóm trên, thì thực hiện khai báo trên ứng dụng tokhaiyte.vn và tự theo dõi sức khỏe theo hướng dẫn của y tế; lấy mẫu xét nghiệm khi có triệu chứng nghi ngờ.
 
Thời gian áp dụng các hình thức giám sát này là 14 ngày, tính từ ngày đến TPHCM. Các tỉnh, thành phố thực hiện giám sát sẽ được cập nhật tùy theo diễn biến của dịch. Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM sẽ cập nhật thường xuyên danh sách các địa phương có trường hợp bệnh COVID-19 trong cộng đồng, các khu vực phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, các địa điểm được Bộ Y tế công bố.
 
Khám bệnh tại nhà cho người từ 60 tuổi, người có bệnh nền 
 

 

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Sở y tế TP.HCM cho biết, sẽ tổ chức khám chữa bệnh tại nhà cho người cao tuổi, người có bệnh nền nhằm hạn chế lây nhiễm và công khai danh sách các bệnh viện khám tại nhà.
 
Sở Y tế TP.HCM cho biết ngoài việc tiếp tục duy trì biện pháp đảm bảo an toàn phòng chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế, Sở Y tế để hạn chế tối đa sự lây nhiễm tại cơ sở y tế cũng như bảo vệ nhân viên y tế.Thì các cơ sở khám, chữa bệnh sẽ tập huấn,cập nhật kiến thức chẩn đoán, điều trị dịch bệnh COVID-19 theo hướng dẫn mới của Bộ Y tế, huy động các y, bác sĩ giỏi để điều trị cho các ca nhiễm, không để xảy ra tử vong, không để lây nhiễm chéo cho cán bộ y tế. Đồng thời, tổ chức khám chữa bệnh tại nhà cho người cao tuổi nhằm hạn chế nguy cơ lây nhiễm bệnh và công khai danh sách các bệnh viện khám tại nhà. Trước đó, ngày 1/4, Sở Y tế TP.HCM có công văn khẩn gửi đến các cơ sở y tế trên địa bàn TP.HCM, triển khai khám chữa bệnh tại nhà cho người cao tuổi trong thời gian diễn ra dịch bệnh COVID-19.
 
Đối tượng được áp dụng là người bệnh từ 60 tuổi trở lên mắc các bệnh thông thường, bệnh lý mãn tính ổn định có thể được khám và cấp phát thuốc tại nhà. Đối với người cao tuổi mắc bệnh mãn tính như tiểu đường, cao huyết áp, tim mạch  đang theo dõi và điều trị định kỳ, nếu số lượng người bệnh đông, người bệnh ở xa… thủ trưởng đơn vị phân công bác sĩ bệnh viện có thể thăm khám, trao đổi trực tiếp qua điện thoại cùng người bệnh.
Thăm dò khán giả