Chủ nhật, ngày 21/04/2019 - 15:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:16, Thứ 2, 04/08/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

TP.HCM: Di tích Giồng Cá Vồ dần thành phế tích

(ANTV) - Giồng Cá Vồ nằm trên một giồng đất đỏ thuộc ấp Hiệp Hòa, xã Long Hòa, huyện Cần Giờ, thành phố Hồ Chí Minh. Đây là một trong những di chỉ được công nhận là Di tích khảo cổ cấp quốc gia năm 2000. Điều đáng buồn là từ đó đến nay, di tích Giồng Cá Vồ vẫn đang bị bỏ hoang phế.

Theo kết quả khai quật, trong số 25 địa điểm khảo cổ được ghi nhận trong hệ sinh thái ngập mặn Cần Giờ, di tích Giồng Cá Vồ có quy mô lớn nhất với diện tích khoảng 30.000 mét vuông. Các nhà khảo cổ học đã tìm thấy hàng trăm mộ chum với nhiều loại hình khác nhau, một khối lượng di vật lớn gồm các vật dụng sinh hoạt hằng ngày, đồ tùy táng trong các ngôi mộ. Đây là nguồn tư liệu vô cùng quý báu, cho đến nay gần như là duy nhất để nghiên cứu và xác định chủ nhân sớm nhất của vùng đất này nói riêng và Nam bộ thời tiền sử nói chung.

Bà Lê Tú Cẩm – Chủ tịch Hội Di sản văn hóa TP.HCM: “Đặc biệt là những hiện vật này để chứng minh sự có mặt rất lâu đời của người dân ở tại vùng đất này, đó là một nơi hiếm có ở thành phố Hồ Chí Minh. Đó cũng là những di vật hiếm có ở thành phố Hồ Chí Minh để khẳng định được điều đó."

Tuy đã có biên bản khoanh vùng bảo vệ di tích, nhưng do chưa thực hiện việc đền bù giải tỏa nên toàn bộ di tích Giồng Cá Vồ đến nay vẫn là diện tích đất canh tác của một số hộ gia đình ở ấp Hiệp Hòa, xã Long Hòa, huyện Cần Giờ. Những hộ dân này tuy đã có nhận thức về giá trị di sản, song vì miếng cơm manh áo nên họ vẫn có những hoạt động xâm hại đến di tích.

Bà Võ Thị Thơm – Người dân bản địa: “Từ năm 2000 có bản công nhận, lâu lâu lại có một đoàn xuống và nói đi kiểm tra, chụp hình, quay phim mà không thấy gì hết."

Có một số ý kiến cho rằng, nên chăng Nhà nước cần có chủ trương xã hội hóa, kêu gọi những nhà đầu tư am hiểu và tâm huyết với khảo cổ cùng chung tay đóng góp để góp phần giữ gìn, cải tạo và trùng tu; có như vậy mới có thể biến khu di tích Giồng Cá Vồ thành một địa điểm du lịch tại huyện Cần Giờ.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng