Chủ nhật, ngày 25/10/2020 - 13:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:15, Thứ 4, 24/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

TP.HCM chủ động phòng chống dịch do virus Zika

(ANTV) - Cho đến thời điểm này, tại Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp nào mắc bệnh do virus Zika. Tuy nhiên, tại cùng các địa phương, đơn vị, Trung tâm y tế quốc tế TP.HCM đã có các bước chuẩn bị nhằm chủ động phòng, chống dịch bệnh( nếu có).

 
Theo Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế TP.HCM, mỗi tháng tại cửa khẩu quốc tế Tân Sơn Nhất tiếp nhận khoảng 700 hành khách đến từ Nam Mỹ. Trong đó, 50% là khách từ Brazil- quốc gia đang bị dịch bệnh do virus Zika hoành hành.
 
Công việc của kiểm dịch viên là giám sát thân nhiệt tất cả hành khách nhập cảnh. Đây là công việc thực hiện 24/24 từ khi dịch xảy ra ở các nước trên thế giới. Qua đó đặc biệt lưu ý đến những ngườiđi về từ vùng dịch để phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ.
 
Các khu vực cách ly bên cạnh được bố trí sẵn các phương tiện, trang thiết bị để khi phát hiện hành khách có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh do virus Zika sẽ tiến hành cách ly và thực hiện xử lý y tế.
 
Các biển hiện băng rôn được trưng bàyở khu vực trong sân bay để tuyên truyền tới các hành khách phòng chống dịch bệnh Zika.
 
Để biết những biện pháp ngăn chăn dịch do virus Zika,Thạc sĩ bác sĩ: Nguyễn Hồng Tâm, Phó giám đốc Trung Tâm kiểm dịch y tế quốc tế TP.HCM cho biết khi các hành khách nhập cảnh khi qua cửa khẩu Tân Sơn nhất đều qua máy đo thân nhiệt từ xa, khi có dấu hiệu chúng tôi kiểm tra y tế bằng khám sơ bộ, tổ chức cách ly tạm thời và chuyển bệnh nhân về cơ sở y tế đồng thời thường xuyên giám sát mật độ muỗi, bọ gậy tại cửa khẩuvà phun hóa chất diệt muỗi nhằm chủ động loại trừ trung gian truyền bệnh. Cho đến thời điểm này, Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp nào nhiễm virus Zika
 
Theo Cục Y tế dự phòng, Thời gian tới, ngành y tế tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, giám sát tại cửa khẩu, đặc biệt quan tâm đến các hoạt động tập huấn, xét nghiệm và điều trị bệnh.
 
Đồng thời, Bộ Y tế sẽ tiếp tục phối hợp đa ngành với các bộ, ngành, các tổ chức y tế quốc tế tại Việt Nam, thường xuyên cập nhật thông tin dịch bệnh, chú trọng giám sát tại cửa khẩu để phát hiện sớm trường hợp nhiễm bệnh, tăng cường hoạt động của Văn phòng Đáp ứng khẩn cấp phòng chống dịch bệnh (EOC), tăng cường các hoạt động đáp ứng phòng chống dịch.
 
Do vậy , không chỉ riêng Trung tâm y tế quốc tế TP.HCM, mà việc chuẩn bị các bước nhằm chủ động phòng, chống dịch bệnh (nếu có) rất cần thiết đối với tất cả các đơn vị địa phương ./.
BT
Thăm dò khán giả