Thứ hai, ngày 25/01/2021 - 18:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:57, Thứ 6, 14/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

TP.HCM: Cây xanh bật gốc, đường tắc nghiêm trọng

(ANTV) -  Sau trận mưa lớn chiều 13/10, một cây cổ thụ ở góc đường Mạc Đĩnh Chi – Nguyễn Du, quận 1, TP. HCM đã bất ngờ bật gốc, đổ nghiêng khiến đường bị phong tỏa, nhiều tuyến đường phụ cận trung tâm thành phố rơi vào tình trạng ùn tắc kéo dài.

Theo ghi nhận, cây xanh bị bật gốc có đường kính hơn 1 mét, dài hơn 20 mét đổ nghiêng 45 độ, may mắn là trong quá trình gãy đổ thân cây vướng vào một cây cổ thụ khác nên không đè xuống người đi đường. Tuy nhiên nền gạch xung quanh cây bị lật tung.

Để đảm bảo an toàn cho người dân, lực lượng chức năng đã phong tỏa đường Mạc Đĩnh Chi đoạn từ đường Nguyễn Du đến đường Lê Duẩn để cắt dọn cây cổ thụ.

Sự việc xảy ra vào giờ tan tầm nên nhiều tuyến đường xung quanh rơi vào tình trạng ùn tắc nghiêm trọng trong hơn 2 giờ đồng hồ.

Thừa Thiên Huế: sạt lở bờ sông nghiêm trọng – nỗi lo mùa mưa bão

Cách đây ít ngày tại sông Bồ, đoạn qua phường Hương Xuân, nhiều gốc tre, và hàng chục khối đất đá trên đoạn đường dài gần 50 mét bị dòng sông  cuốn trôi. Người dân làng Thanh Lương vẫn chưa khỏi sợ và bàng hoàng vì sự việc này.

Tuyến đường liên xã, hàng ngày có hàng nghìn lượt phương tiện lưu thông, giờ đây có thể bị đổ sập bất cứ lúc nào. Chưa đầy 1 km bờ sông Bồ, đoạn qua phường Hương Xuân, có hàng chục điểm sạt lở. Tính mạng của hơn 200 hộ dân với chừng 500 nhân khẩu, vì thế cũng đang bị đe dọa từng ngày. Điều đáng nói, đây là vị trí từng được cảnh báo về nguy cơ sạt lở cao mỗi mùa mưa bão.

Ông Ngô Quang Thảo, Chủ tịch UBND phường Hương Xuân, Hương Trà, Thừa Thiên – Huế cho biết: Trong nhiều năm nay đã có nguy cơ sạt lở khá nghiêm trọng, và đoạn này cũng nằm trong cảnh báo cần phải sớm khắc phục nhưng kinh phí vượt qua ngoài khả năng của địa phương, nên sạt lở ngày càng nghiêm trọng.

Trong những năm qua, tỉnh TT Huế đã xử lý gần 70 km bờ sông bị sạt lở, với kinh phí khoảng 700 tỷ đồng. Và vẫn còn hơn 67 km sạt lở chưa được khắc phục, chưa kể nhiều điểm phát sinh do sự biến đổi của dòng chảy, kết cấu địa chất và diễn biến phức tạp của mưa lũ.

Ông Phan Thanh Hùng, Văn phòng Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết: Cần có một thời gian dài hơi. Cố gắng từ nay đến 2020 giải quyết 50% chiều dài sạt lở đó. Và tất nhiên tập trung những đoạn xung yếu. Các đoạn khác sẽ cố gắng sắp xếp xử lý dần.

Tại điểm sạt lở tại sông Bồ đoạn qua phường Hương Xuân, hiện địa phương đang tích cực khắc phục sạt lở bằng những rọ đá và bao cát. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là giải pháp tình thế. Hàng trăm hộ dân sống dọc bờ sông, và cả những đứa trẻ, vẫn đang thấp thỏm lo âu, không biết nay mai, có còn đường để đi nếu thêm một lần sạt lở?

 

BT
Thăm dò khán giả