Thứ hai, ngày 30/11/2020 - 01:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:45, Thứ 7, 31/10/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

TP.HCM: Bất cập dự án nâng nền đường

(ANTV) -Với mật độ giao thông dày đặc tại TP. HCM và tình trạng ngập úng tại nhiều tuyến đường thì việc nâng cấp hạ tầng giao thông là rất bức thiết. Thế nhưng, song song còn là tính đồng bộ với khu vực lân cận, tại tuyến Huỳnh Tấn Phát đang cho thấy có sự bất cập trong đồng bộ hệ thống thoát nước khiến người dân chịu nhiều ảnh hưởng.

 

Vui mừng không được bao lâu sau khi tuyến đường Huỳnh Tấn Phát (khu vực quận 7) được nâng cấp đi vào hoạt động thì các hộ dân ở hẻm 719 lại rơi vào tình trạng như thế này. Thay vì thoát cảnh lội nước bì bõm thì giờ đây mức ngập còn sâu hơn và úng lại nhiều ngày hơn. Nguyên nhân là nước trong hẻm không có lối thoát.
 
Tại khu vực huyện Nhà Bè, tuyến đường Huỳnh Tân Phát đang trong giai đoạn thi công hệ thống thoát nước và nâng nền. Theo đó, tùy mỗi vị trí mà mặt đường được nâng từ 25cm đến gần 60 cm. Để tránh bị nước tiếp tục tràn vào nhà, nhiều hộ dân đã xây dựng gờ chắn như thế này.   
 
Nhiều ý kiến cho rằng việc phát triển hạ tầng giao thông phải hài hòa và có tính đồng bộ với khu vực xung quanh. Nhất là tính kết nối của hệ thông thoát nước, nếu không sẽ xảy ra tình trạng giải quyết chỗ này lại phát sinh bất cập chỗ khác.
 
Ngoài ra, sự quan tâm của chính quyền địa phương đối với những hộ bị ảnh hưởng từ nâng nền đường cũng giúp người dân giảm bớt những khó khăn.
 

 

Trước kiến nghị của cử tri là nếu không có khả năng di dời được hạ tầng thì nên nghiên cứu phương án ngầm hóa các tuyến metro nội đô. Mới đây, Ban quản lý đường sắt đô thị TP.HCM đã có văn bản tham mưu UBND TP để trả lời kiến nghị này.

Ban quản lý đường sắt đô thị TP.HCM cho biết, theo quy hoạch được duyệt tại Quyết định số 568/QĐ-TTg của Thủ tướng thì hệ thống đường sắt đô thị của TP.HCM có tổng chiều dài khoảng 220 km.

Hiện nay, trong tổng thể quy hoạch được duyệt, tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) và tuyến metro số 2 (Bến Thành - Tham Lương) đang được triển khai. Các dự án còn lại vẫn đang trong quá trình chuẩn bị, xúc tiến kêu gọi đầu tư.

Cũng theo Ban này, ngoại trừ tuyến xe điện mặt đất và hai tuyến monorail chạy trên cao, 8 tuyến đường sắt đô thị còn lại đã có dự kiến các phương án đi ngầm. Cụ thể về các phương án đi ngầm tuyến metro đã có trong kế hoạch. Tuyến số 1, đoạn đi ngầm 2,6 km, đoạn đi cao 17,1 km; tuyến số 2, đoạn đi ngầm 9,2 km, đoạn đi cao 2 km.

Cư dân chung cư Tân Tạo - Vĩnh Tường đã có nước sạch  
 

 

Năm ngày sau khi truyền hình Công an nhân dân phản ánh về việc nhiều hộ dân sống tại chung cư Tân Tạo – Vĩnh Tường, phường Tân Tạo A, quận Bình Tân, TP. HCM phải sống trong cảnh không có nước sinh hoạt, đến nay chính quyền địa phương đã giải quyết dứt điểm vụ việc, yêu cầu ban quản lý đã mở nước lại cho người dân.
 
Trước đó, tháng 2 năm 2020, một số hộ dân sống tại chung cư Tân Tạo – Vĩnh Tương nhận được thông báo của trưởng ban quản lý chung cư là tạm thời ngưng đóng phí quản lý chung cư. Đến tháng 5/2020, ban quản trị có sự thay đổi nhân sự, những chính sách thì vẫn vậy, họ cho rằng người dân không chịu đóng phí quản lý, không đóng phí sử dụng nước nên cắt nước tạm thời. Người dân chia sẻ, họ sẵn sàng đóng phí, nhưng phải được minh bạch, công khai các khoản thu chi, nhất là phí duy tu, bảo dưỡng, quản lý chung cư…
 
Sau nhiều lần vận động, mới đây UBND quận Bình Tân đã làm việc với các phòng, ban, UBND phường Tân Tạo A và ban quản lý chung cư để đưa ra hướng giải quyết dứt điểm vụ việc. Đến nay, các hộ dân bị cắt nước đã được mở lại nước sạch để sinh hoạt sau 8 tháng đòi hỏi quyền lợi.
 

 

Thăm dò khán giả