Thứ ba, ngày 24/11/2020 - 18:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:23, Thứ 6, 08/05/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

TP. HCM: Kiểm soát thực phẩm mùa nắng nóng

(ANTV) - Hiện nay tại TP. Hồ Chí Minh cũng như các tỉnh thành phía Nam thời tiết đang vào thời điểm nắng nóng và đây cũng chính là thời điểm thường phát sinh các loại dịch bệnh theo mùa và đặc biệt là nguy cơ ngộ độc thực phẩm rất cao. Do đó, công tác kiểm tra về an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh cần được tập trung tăng cường. 

Theo các chuyên gia y tế, thời tiết nắng nóng kéo theo nhu cầu sử dụng thức ăn, giải khát như nước đá, kem, nước ngọt, trái cây, thức ăn lạnh... tăng cao là những yếu tố góp phần làm gia tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

Cùng với đó, tình trạng nhập lậu, sản xuất, kinh doanh thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc diễn ra tràn lan đã trở thành mối lo thường trực. Bên cạnh thực trạng thức ăn đường phố, một trong những nguyên nhân dễ gây ngộ độc thực phẩm trong mùa nắng nóng là việc mua các loại thực phẩm giá rẻ, ôi thiu, không rõ nguồn gốc tại các chợ tự phát trên địa bàn thành phố.

Trước tình hình trên, Chi Cục an toàn vệ sinh thực phẩm TP. Hồ Chí Minh đã có kế hoạch gửi các trung tâm y tế dự phòng quận, huyện tăng cường kiểm tra, lấy mẫu giám sát thực phẩm ở các bếp ăn tập thể, các dịch vụ ăn uống, các cơ sở sản xuất nước đóng chai, đóng bình trên địa bàn thành phố, đặc biệt là các cơ sở sản xuất nước đá do nước đá được sử dụng rất nhiều trong mùa nắng và nguy cơ nhiễm khuẩn vi sinh từ nước đá rất lớn.

Bên cạnh việc tăng cường công tác kiểm tra xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người dân cần tuân thủ các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm của nhà sản xuất trong việc chế biến, kinh doanh thực phẩm theo từng công đoạn. Nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi người, qua việc trang bị cho mình và người thân những kiến thức cơ bản về vệ sinh an toàn thực phẩm là biện pháp hữu hiệu nhất để tự bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình khi tình trạng mất an toàn vệ sinh thực phẩm, dịch bệnh, ngộ độc thực phẩm tăng cao, nhất là trong mùa nắng nóng. 

BT
Thăm dò khán giả