Thứ ba, ngày 25/02/2020 - 17:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:09, Thứ 7, 04/05/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Top trường có tỉ lệ "chọi" vào lớp 10 cao nhất Hà Nội

(ANTV) - Vào ngày 10/5 tới, Sở GDĐT Hà Nội sẽ công bố danh sách dự tuyển vào các trường THPT công lập. Đây sẽ là căn cứ để học sinh dự tuyển vào các trường biết tỉ lệ "chọi", từ đó cân nhắc phương án đổi nguyện vọng dự tuyển vào các trường THPT không chuyên. Thời gian thí sinh nộp đơn đổi nguyện vọng trong 2 ngày từ 15 đến 16.5.

 

Ngoài việc chuẩn bị tốt kiến thức, thì học sinh lớp 9 cần lựa chọn nguyện vọng phù hợp, thông minh. Đây là cách nâng cao cơ hội trúng tuyển và giảm áp lực đối với các em.

Top 10 trường THPT có tỉ lệ giữa số lượng chỉ tiêu xét tuyển với số nguyện vọng đăng ký, hay gọi nôm na là tỉ lệ “chọi” cao và điểm chuẩn trong những năm gần đây, để học sinh có căn cứ chọn trường phù hợp.

Theo công bố của Sở GDĐT Hà Nội, điểm chuẩn trúng tuyển vào lớp 10 những năm gần đây của các THPT công lập tại Hà Nội vẫn rơi vào những trường thuộc 'tốp đầu' của ngành giáo dục thủ đô. Cụ thể, điểm chuẩn vào lớp 10 năm 2018 của Trường THPT Chu Văn An ở mức cao nhất với 51,5 điểm. Tiếp theo là Trường THPT Phan Đình Phùng, THPT Lê Quý Đôn (quận Hà Đông) và THPT Kim Liên cùng ở mức 50,5 điểm. Tiếp theo là các trường Việt Đức, Nhân Chính, Yên Hòa, Thăng Long.

Về tỉ lệ chọi, năm 2018, trường có tỉ lệ chọi cao nhất ở nguyện vọng 1 là THPT Nhân Chính, với tỉ lệ chọi là 3,05. Ở nguyện vọng 2, trường có thí sinh đăng ký nhiều nhất là THPT Trần Hưng Đạo (của quận Thanh Xuân), tỉ lệ chọi của trường lên đến 7,43.

Học sinh lớp 10 ở Hà Nội không vào được trường công lập thì học ở đâu?

 

Ngoài một số trường thuộc top đầu như THPT Chu Văn An, Phan Đình Phùng, Kim Liên, Việt Đức… nhiều năm luôn có tỉ lệ chọi ở mức cao, thì một số năm trở lại đây, những trường ở khu vực quận Thanh Xuân, Cầu Giấy, Hoàng Mai, Hà Đông… tỉ lệ “chọi” có xu hướng tăng cao do ảnh hưởng của tăng dân số cơ học. Như vậy thì học sinh ở các khu vực này sẽ khá vất vả để giành được một suất học trong các trường THPT công lập trên địa bàn.

Lâu nay, kỳ thi vào lớp 10 THPT của học sinh thủ đô vẫn được xem là gay cấn và căng thẳng hơn thi đại học. Lý do là cánh cửa trường công hẹp, còn phụ huynh lo lắng không biết con em mình sẽ đi đâu, làm gì khi vẫn đang ở độ tuổi “ăn chưa no, lo chưa tới”. Vậy nếu không vào được trường công lập thì các em học sinh này sẽ làm gì và học ở đâu?

Theo thống kê của Sở Giáo dục Đào tạo Hà Nội cho thấy sau khi kết thúc năm học 2018 - 2019, dự kiến toàn thành phố có 101.460 em xét tốt nghiệp THCS. Như vậy, số học sinh có cơ hội vào các trường THPT công lập chiếm khoảng 66%.

Số còn lại khoảng hơn 34.000 em sẽ phải học cấp ba tư thục, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên hoặc học nghề.

BT
Thăm dò khán giả