Thứ tư, ngày 21/10/2020 - 23:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:43, Thứ 2, 16/11/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng kiểm tra việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi

(ANTV) - Cục Chăn nuôi cho biết, từ nay đến hết tháng 2/2016, Cục sẽ triển khai liên tục các đợt kiểm tra việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi ở 63 tỉnh, thành cả nước.

Trong đó, Cục Chăn nuôi sẽ tập trung kiểm tra tại 8 địa phương trọng điểm: TP.HCM, Hà Nội, Đồng Nai, Tiền Giang, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Dương và Hưng Yên.

Đối tượng kiểm tra là các đơn vị sản xuất và kinh doanh thức ăn chăn nuôi; các cơ sở chế biến thịt, các trang trại chăn nuôi heo, gà; các đơn vị nhập khẩu, vận chuyển, buôn bán chất Salbutamol và chất tạo màu Vat Yellow...

Theo Cục Chăn nuôi, việc sử dụng chất cấm có xu hướng lan rộng ở nhiều tỉnh, thành phố, nhưng hiện nay mới có 22 tỉnh, thành phố có kế hoạch kiểm tra và chỉ có 12/63 tỉnh đã có báo cáo.

Xử lý hình sự hành vi buôn bán sử dụng chất cấm trong thực phẩm

Để đối phó với tình trạng mất an toàn vệ sinh thực phẩm, Luật hình sự, điều 155 quy định: tội sản xuất, tàng trữ, vận chuyển, buôn bán chất cấm sẽ tùy mức độ bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị phạt tù. Thế nhưng thực tế từ nhiều năm nay, hàng nghìn vụ phát hiện sử dụng, vận chuyển chất cấm mỗi năm, nhưng vẫn chưa có trường hợp nào bị xử lý hình sự. Điều này cho thấy, quy định về xử lý hình sự đối với hành vi sử dụng chất cấm trong thực phẩm đang tồn tại nhiều lỗ hổng cần lấp đầy.

Ngày 9.11.2015, Cảnh sát môi trường tỉnh Vĩnh Phúc phát hiện và bắt giữ đối tượng Lê Xuân Mão huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ, vì hành vi vận chuyển thức ăn chăn nuôi có hàm lượng chất cấm Ractopamine lên tới 1.000mg.

Tháng 9.2015, cảnh sát môi trường tỉnh Đắc Lắc phát hiện hàng loạt cơ sở sử dụng chất cấm nhúng sầu riêng hòng ép chín, gây ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng.

Cũng trong tháng 9.2015, sau 15 ngày ra quân kiểm tra tình trạng sử dụng chất cấm tại 12 lò mổ trên địa bàn TP HCM, lực lượng chức năng phát hiện cả mẫu nước tiêu heo tại 12 lò mổ này đều dương tính với chất cấm Salbutamol, một chất kích thích tạo nạc có thể ảnh hưởng đến hệ thống tim mạch của người tiêu dùng.

Đây chỉ là một vài vụ việc điển hình cho thấy tình trạng vi phạm sử dụng, mua bán, vận chuyển chất cấm nghiêm trọng diễn ra trong thời gian qua tại cả 3 miền Bắc, Trung, Nam

Ông Khương Trần Phúc Nguyên, Trưởng phòng thanh tra chuyên ngành thú y – Chi cục Thú Y TP. HCM cho biết: Qua kiểm tra thì thấy tình trạng sử dụng chất cấm trong chăn nuôi đang ở mức báo động

Trong 10 tháng năm 2015, Cục Chăn nuôi kiểm tra, lấy mẫu TĂCN tại các nhà máy, đã phát hiện 1/19 mẫu dương tính với chất Salbutamon, chiếm 5,3%, tịch thu 20kg chất cấm Sabutamol và tiêu hủy tại chỗ hơn 27 kg hóa chất Vàng Ô. Kiểm tra các cơ sở giết mổ có tới 106/587 mẫu nước tiểu lợn dương tính với Salbutamon, chiếm 18,1%. Đây là những hoạt chất gây ung thư cấm sử dụng trong thực phẩm.

Ông Nguyễn Như Tiệp, Cục trưởng cục quản lý chất lượng nông lâm thủy sản - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết: Nếu lấy mẫu nước tiểu mà phát hiện vi phạm vượt qua ngưỡng cho phép, bởi vì nó là chất cấm thì phải bị xử lý hình sự.

Luật là vậy, nhưng từ đầu năm đến nay, các hành vi vi phạm chất cấm đều mới chỉ bị xử lý hành chính chứ chưa tiến hành xử lý hình sự.

Bà Đinh Thị Phương Khanh, Phó giám đốc sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Long An cho biết: Quy định nếu mà phát hiện có tổn hại về sức khỏe rồi chúng ta mới xử lý vi phạm thì chúng tôi cho đó là cái bất hợp lý nhất. Vì không thể chờ được. Không lẽ cứ mỗi ngày rồi chúng ta chết rồi thì mới xử lý. Thì lúc đó làm sao biết được chúng ta đã ăn cái gì mà chết, mà xử lý

Đặc biệt trong nhiều trường hợp cơ quan chức năng kiểm tra phát hiện thực phẩm có chứa chất cấm, nhưng lại không truy xuất được chất cấm được sử dụng trong giai đoạn nuôi trồng, vận chuyển hay tiêu thụ. Điển hình là vụ việc T9/2015, chi cục thú y TP HCM phát hiện 1 lô heo vận chuyển từ Long An lên TP HCM có sử dụng chất cấm, nhưng khi tiến hành kiểm tra tại cơ sở chăn nuôi tại Long An lại không phát hiện ra việc sử dụng chất cấm này.

Ông Nguyễn Xuân Hồng, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết: Tất cả các sản phẩm phải truy xuất được nguồn gốc thì chúng ta mới làm được. Một khi mà sản phẩm ra thị trường, người tiêu dùng sử dụng, chịu rủi ro thì người ta truy xuất lại nguồn gốc sản phẩm đó nuôi ở trang trại nào, trồng ở vườn nào... thì lúc đó mới mong xử lý hình sự được.

Năm 2015 được Bộ Nông nghiệp đặt ra là năm ATTP. Từ đây đến hết T2/2016, sẽ diễn ra hàng loạt hoạt động thanh kiểm tra vi phạm ATTP trong đó có sử dụng chất cấm. Thế nhưng, với chế tài lỏng lẻo như hiện nay, khó có thể chắc chắn tình hình ATTP sẽ có tiến triển khi mà việc xử phạt không đủ sức răn đe.

 
 

BT
Thăm dò khán giả