Thứ sáu, ngày 18/01/2019 - 19:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:00, Thứ 7, 29/08/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng kết chương trình đối tác Thái Bình Dương PP15

(ANTV) - Ngày 28/8, tàu USNS Mercy chính thức rời cảng Tiên Sa Đà Nẵng, kết thúc chuyến huấn luyện, hỗ trợ nhân đạo kéo dài 12 ngày từ 17/8. Đây là hoạt động chính trong khuôn khổ chương trình “Đối tác Thái Bình Dương PP15” lần thứ 6 diễn ra tại Việt Nam.

 
Mục tiêu chính lần này là nỗ lực phối hợp giữa các quốc gia nằm trong khu vực biển Thái Bình Dương trong việc  tăng cường khả năng ứng phó khi xảy ra thảm họa tự nhiên như sóng thần, động đất.
 
Bên cạnh đó, với việc mang đến Việt Nam một tàu bệnh viện khổng lồ, với hơn 1000 giường bệnh cùng các trang thiết bị y tế hiện đại đã tạo điều kiện vô cùng thuận lợi cho việc khám chữa bệnh cũng như đào tạo, huấn luyện năng cao cho lực lượng y bác sĩ tại các bệnh viện ở Đà Nẵng.
 
Bà Nguyễn Thị Kim Tiến – Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết trong quá trình, thời gian ở đây, thì họ chuyển giao công nghệ, chuyển giao kĩ thuật cho các bác sĩ của chúng ta tại Đà Nẵng và một số tỉnh. Ví dụ như về bỏng đối với Viện bỏng Quốc gia, rồi các kĩ thuật khác như về ngoại khoa xương khớp, nhi khoa. Và thực tế là họ đã mổ và chữa bệnh trực tiếp luôn cho người dân ở Đà Nẵng và vùng biển miền Trung này. 
 
Hoạt động khám chữa bệnh miễn phí cho người dân là một trong những mục đích chính của chương trình lần này. Các y bác sĩ hai nước Việt Nam và Hoa Kỳ đã cùng phối hợp và tiến hành rất nhiều ca phẫu thuật miễn phí đạt kết quả tốt ngay trên tàu và tại các bệnh viện ở Đà Nẵng.Tuy nhiên qua quá trình hợp tác, một số khó khăn vẫn còn tồn tại.
 
Bác sĩ Nguyễn Minh Dũng -  Bệnh viện C Đà Nẵng cho rằng, theo tôi thì học được nhiều cái như là cách tiếp cận bệnh nhân, bước đầu xử lý bệnh nhân và cái xử lý cấp cứu và phẫu thuật sau đó. Tuy nhiên, chúng ta khó áp dụng được tại Việt Nam vì những cái công nghệ cũng như những máy móc hỗ trợ cho điều trị, phương tiện của họ rất hiện đại. Và những bước tập huấn của họ, họ thao duyệt từng đợt liên tục, nên khả năng xử lý tình huống của họ rất là nhanh, họ xử lý rất tốt.
 
Ông Ted Osius - Đại sứ Hoa kỳ tại Việt Nam nhấn mạnh các hoạt động hợp tác này là chưa từng có, và chắc chắn rằng không thể thấy khi lần đầu tôi tới làm việc tại Việt Nam, cách đây gần 20 năm. Hỗ trợ và cứu trợ thiên tai hiện và vẫn sẽ là một trong những ưu tiên của hai quốc gia chúng ta.
 
Chương trình “Đối tác Thái Bình Dương PP15” là một sự hỗ trợ rất lớn, giúp Việt Nam có được một bước đột phá trong tiến trình thực hiện đề án “ Phát triển y tế biển, đảo Việt Nam đến năm 2020” được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 07/02/2013.
 
Đặc biệt hơn, qua hoạt động lần này đã đem đến một cái nhìn mới, một nhận thức đúng đắn hơn về thảm họa tự nhiên, qua đó có biện pháp trang bị những kiến thức cần thiết trong cứu nạn cứu hộ khi thiên tai xảy ra, đặc biệt là trong tình hình biến đổi khí hậu toàn cầu đang có nhiều diễn biến phức tạp.
 
BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng