Thứ tư, ngày 02/12/2020 - 05:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:31, Thứ 2, 15/06/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tôn vinh 100 gương mặt hiến máu tình nguyện tiêu biểu 2015

(ANTV) - Nhằm tôn vinh nghĩa cử cao đẹp của những tấm gương tình nguyện hiến máu cứu người và khích lệ, động viên những người dân khỏe mạnh tham gia hiến máu, ngày 14/6, Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện tổ chức “Lễ tôn vinh người hiến máu tiêu biểu Việt Nam năm 2015”. 

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cùng 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc năm 2015 đã dự lễ tôn vinh.

100 đại biểu tiêu biểu toàn quốc được tôn vinh năm nay gồm nhiều lứa tuổi khác nhau, với nhiều thành tích khác nhau, có người là cán bộ công chức, cán bộ của đoàn thanh niên, hội chữ thập đỏ…cũng có nhiều người chỉ là nông dân, nội trợ, lao động tự do nhưng hiến máu gần 100 lần. Điển hình như như ông Phùng Kim Lâm ở Thành phố Hồ Chí Minh đã hiến đến 96 lần; ông Trần Nguyên Hòa cũng ở thành phố Hồ Chí Minh đã hiến 74 lần; bà Lã Thị Vui ở Đồng Nai đã hiến 35 lần và vận động gia đình hiến đến 132 đơn vị máu…

Ông Trần Nguyên Hòa - Tp. Hồ Chí Minh chia sẻ: "Từ tháng 4 năm 1995 tôi bắt đầu hiến máu, từ đó quen dần thì cứ một năm 4 lần, cách nhau 3 tháng tôi đi đến bây giờ được 3 năm rồi. Mình cảm thấy mình làm được gì cho xã hội thì mình làm thôi. Hồi đó còn trẻ chưa đi làm, không có tiền bạc để đóng góp thì có những giọt máu đó mình làm thôi, cho đến bây giờ".

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân nhận định máu là loại thuốc điều trị đặc biệt, chưa có gì thay thế được và chỉ có thể hiến tặng từ những người tình nguyện khỏe mạnh nên loại thuốc đặc biệt này ngày càng cần thiết và quan trọng. Mặc dù theo thống kê, năm 2014, toàn quốc đã vận động, tiếp nhận hơn 1 triệu đơn vị máu, tăng gấp 2 lần so với năm 2008, tuy nhiên số lượng máu hiến tặng vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu trong điều trị, vẫn còn hàng ngàn bệnh nhân đang chờ đợi được cứu sống từ nguồn máu quý giá.

GS.TS.Nguyễn Anh Trí - Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cho biết: "Theo khuyến cáo của tổ chức y tế thế giới để đảm bảo an toàn truyền máu cho mỗi quốc gia cần tối thiểu 2% dân số hiến máu. Năm 2014 chúng ta đã vượt mốc 1 triệu người hiến máu/ 90 triệu dân như vậy mới hơn 1,1% dân số hiến máu; như vậy là chưa đủ."

Chủ đề của ngày 14/6 năm nay là  “Cảm ơn biết bao – Máu đào hiến tặng”, là lời cảm ơn gửi tới những người hiến máu – những anh hùng thầm lặng đã dành thời gian và một phần sức khỏe cống hiến cứu giúp người bệnh. 100 gương mặt tiêu biểu có mặt trong buổi lễ là những bông hoa rực rỡ nhất trong vườn hoa nhân ái của dân tộc, đại diện cho hàng triệu người hiến máu tình nguyện của cả nước xứng đáng được vinh danh. 

BT
Thăm dò khán giả