Thứ tư, ngày 27/01/2021 - 18:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:42, Thứ 3, 26/05/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tòa nhà “dát vàng” khiến xung quanh bức bối

(ANTV) - Khi Hà Nội bước vào hè với nắng nóng gay gắn, nhiều người dân sinh sống, di chuyển qua khu vực tòa nhà cao tầng ( Láng Hạ - Đống Đa - Hà Nội) không khỏi cảm thấy chói mắt, khó chịu khi bị ánh nắng mặt trời chiếu vào tòa nhà, hắt ngược lại vào mắt người đi đường, không chỉ vậy, ánh nắng phản chiếu từ tòa nhà này còn gây nhiều ảnh hưởng đến người dân quanh khu vực.

 

Việc phủ kín kính vàng toàn bộ mặt ngoài khiến toà nổi bật hơn hẳn với các toà nhà xung quanh. Tuy nhiên khi trời nắng, đặc biệt nắng gắt trong những ngày hè, ánh sáng mặt trời phản chiếu rất mạnh từ các tấm kính vàng gây chói mắt khi hướng mắt về phía tòa nhà này. Bên cạnh đó, việc phản quang của những tấm kính cũng khiến người dân khu vực cảm thấy vô cùng khó chịu.
 
Anh Trần Anh Tuấn, Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội bức xúc nói, nhà này từ khi đi vào hoạt động thì nó cũng nóng hơn vì những hôm trời nóng nó phản chiếu sang.
 
Trong khi đó,  ông Vũ Ngọc Bốn, Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội cho biết, những hôm nhiệt độ như hôm qua, nắng nó phản chiếu sang cũng thấy khó chịu, nóng quá nóng luôn ý. So với  thời tiết ở ngoài thì cái phản quang nhà kính thì nó nóng hơn bên ngoài. Mình đi qua đoạn này thì cũng bị ánh nắng nó chiếu vào mắt gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông.
 
Đánh giá về tình trạng này, các kiến trúc sư bày tỏ sự lo lắng khi mà những tòa nhà với kiến trúc kiểu này mọc lên ngày càng nhiều ở các thành phố lớn như Hà Nội, Đà Nẵng.
 
Kiến trúc sư Trần Huy Ánh, Ủy viên thường trực Hội kiến trúc sư Hà Nội cho biết, nếu việc không phải dát vàng đâu, mà lắp đặt bất cứ vật liệu gì phản quang ra bên ngoài, ảnh hưởng đến vệ sinh môi trường như ảnh hưởng vệ thị giác, bức xạ nhiệt. Thì chúng ta cần cân nhắc vì đây là nó gây ảnh hưởng đến cộng đồng. Vì quy chuẩn xây dựng chúng ta chưa có việc này, đây không phải là lỗi của xã hội mà là của cơ quan quản lý. Chưa có là anh chưa làm. Cách đây 20, 30 năm, chúng tôi đã có những hội thảo về vật liệu mới trong ngành xây dựng, trong đó có vật liệu về kính. Các chuyên gia nước ngoài đã khuyến cáo về những ảnh hưởng đó, ảnh hưởng về bức xạ đến nhà bên cạnh và đưa vào luật. Còn chúng ta đã hội nhập đến 30 năm hội nhập và nhập khẩu những công kĩ nghệ mới trong vật liệu xây dựng, mà cơ quan quản lý còn lung túng, chưa có điều luật trong công tác quản lý.
 
Mới đây, TP Đà Nẵng đã xử phạt 2 công trình "dát vàng" không đúng với giấy phép xây dựng là tòa nhà SHB Đà Nẵng và tòa nhà Risemount Apartment Đà Nẵng. Chủ đầu tư 2 công trình này đã phải thay toàn bộ liệu kính cho mặt tiền công trình là kính màu vàng thành kính màu xanh như đã được duyệt về quy định quản lý kiến trúc.
Thăm dò khán giả