Thứ hai, ngày 21/08/2017 - 22:57 (GMT+7)

Bảng giá quảng cáo ANTV

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:09, Thứ 7, 29/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tọa đàm điều chỉnh tuổi nghỉ hưu

(ANTV) - “Chưa tăng tuổi nghỉ hưu ở nhóm lao động nặng nhọc, độc hại”, đây là nội dung được đưa ra thảo luận sáng 28/10, tại buổi tọa đàm trực tuyến về vấn đề điều chỉnh tuổi nghỉ hưu do Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức tại Hà Nội.

Tại buổi tọa đàm, ông Phạm Minh Huân, Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cho biết, dự kiến có hai phương án tăng tuổi nghỉ hưu, thứ nhất tăng từ 60 lên 62 đối với nam và tăng từ 55 lên 58 đối với nữ, thứ hai chỉ tăng từ 55 lên 60 đối với nữ. Lý giải sự cần thiết phải điều chỉnh tuổi hưu, thứ trưởng Phạm Minh Huân cho rằng, quy định về tuổi nghỉ hưu hiện nay đang bộc lộ nhiều bất cập.
 
Ông Phạm Minh Huân - Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết: Giữa đóng và chi bảo hiểm xã hội hiện nay đang có sự không cân đối, đóng thì ít nhưng chi thì nhiều. Chúng ta hiện đã ký công ước CO, và hiện độ tuổi nghỉ hưu giữa nam nữ đang có sự cách biệt. 
 
Việc điều chỉnh quy định tuổi nghỉ hưu hiện nay đang trở thành vấn đề "nóng",  tại tọa đàm, nhiều đại biểu đã đưa ra những băn khoăn như:  Điều chỉnh tuổi nghỉ hưu sẽ theo hướng nào? Khi điều chỉnh có mất cơ hội việc làm của giới trẻ? Sự mất cân đối tuổi nghỉ hưu giữa khu vực nhà nước và doanh nghiệp sẽ được tính toán ra sao?
 
Ông Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội đánh giá, điều chỉnh tuổi nghỉ hưu là vấn đề hết sức nhạy cảm và tác động sâu rộng tới tất cả các mặt của đời sống xã hội, do vậy để tạo sự đồng thuận cao, cơ quan chủ trì phải tính toán hết sức khoa học và chặt chẽ. Riêng đối tượng lao động nặng nhọc, độc hại thì không nên tăng tuổi nghỉ hưu.
 
Ông Bùi Sỹ Lợi - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội nói: Lao động trực tiếp, lao động độc hại, vùng sâu vùng xa, những đối tượng đó chúng ta cố gằng đừng bàn tăng tuổi nghỉ hưu.
 
Theo báo cáo của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, hiện nay, tuổi thọ bình quân của nước ta là 73 tuổi, nếu thời gian bình quân đóng BHXH và tuổi nghỉ hưu vẫn giữ nguyên thì thời gian hưởng lương hưu kéo dài khoảng 20 năm.
 
Bên cạnh đó, tuổi nghỉ hưu thực tế ở nước ta thấp hơn nhiều so với quy định, trong đó nam là 55 tuổi và nữ là 52 tuổi. Đáng chú ý, tỷ lệ nghỉ hưu đúng tuổi chiếm khoảng 40,5%. Điều này sẽ dẫn đến tình trạng mất cân đối quỹ BHXH.
 
Ông Trần Đình Liệu - Phó Tổng giám đốc Bảo hiểm Xã hội Việt Nam cho biết: Đóng thì khó rồi vì hiện nay Việt Nam là nước đóng bảo hiểm XH cao nhất Asean, nhưng hưởng thì cũng hưởng cao. 
 
Đề án tăng tuổi nghỉ hưu đã được đề cập từ năm 2008, tuy nhiên đến nay mới được Chính phủ xem xét. Hiện Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đang tính toán, nghiên cứu xây dựng đề án này, sau đó sẽ đưa ra lấy ý kiến nhân dân trước khi trình Chính phủ va Quốc hội vào năm 2017.
 

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng
Bạn thích xem chương trình nào trên ANTV?
Lựa chọn đáp án
Hành trình phá án
Điều tra qua thư khán giả
Phía sau bản án
Chuyển động cuộc sống
An ninh với cuộc sống
Hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân
Chuyện đời chuyện nghề
Gương sáng xã phường
Giọng ca vàng
Góc bình yên
Góc nhìn văn hóa
An toàn giao thông
Chuyện giản dị
Phim tài liệu
ANTV Kết nối
Thời sự tiêu điểm
Bản tin 113 Online
Bản tin Thời sự An ninh
Bản tin Kinh tế tiêu dùng
Bản tin An ninh ngày mới
Bản tin Nhật ký An ninh
Bản tin Tổng hợp
Bản tin Quốc tế
Thời sự 120 giây