Thứ năm, ngày 22/10/2020 - 08:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 06:44, Thứ 4, 25/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tòa án nhân dân tỉnh Điện Biên công khai xin lỗi vụ án oan 28 năm

(ANTV) - Sáng 24/10, tại huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên, Tòa án nhân dân tỉnh Điện Biên tổ chức buổi xin lỗi công khai 3 mẹ con bà Đặng Thị Nga - những người chịu oan sai trong vụ án giết chồng, giết cha suốt 28 năm qua tại huyện này.

Thay mặt các cơ quan tố tụng, ông Phạm Văn Nam, Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Điện Biên đã đọc lời xin lỗi công khai 3 mẹ con trong gia đình bà Đặng Thị Nga. 28 năm trước, bà Đặng Thị Nga phát hiện xác của chồng mình là ông Trịnh Huy Tùng ở dưới giếng nên đã báo các cơ quan chức năng xử lý. Sau đó, Công an huyện Tuần Giáo ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với bà Đặng Thị Nga cùng 2 con trai là Trịnh Công Hiến và Trịnh Huy Dương về tội “Giết người”. Sau đó, Tòa án nhân dân tỉnh Lai Châu đã xét xử sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Đặng Thị Nga 03 năm tù cho hưởng án treo, hai con của bà Nga bị kết án tổng cộng 30 năm tù về tội "giết người".

Tháng 12/1990, Tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân tối cao xét xử phúc thẩm đã tuyên hủy bản án sơ thẩm của Tòa án nhân dân tỉnh Lai Châu. Tháng 01/1992, Viên Kiểm sát nhân dân tỉnh Lai Châu có Quyết định hủy bỏ biện pháp tạm giam đối với với 2 người con bà Nga với lý do: Hết thời hạn tạm giam. Song từ đó đến nay, 3 mẹ con bà Đặng Thị Nga phải sống với danh nghĩa “bị can” vì vụ án bị treo suốt 28 năm mà không có bất cứ kết luận nào. Đến ngày 19/10/2017, cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Điện Biên và Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Điện Biên đã tiến hành tống đạt quyết định đình chỉ điều tra bị can trong vụ án nói trên.

Cũng tại buổi xin lỗi, ông Trịnh Minh Khải - đại diện chính quyền thị trấn Tuần Giáo nói lời cảm ơn các cơ quan tố tụng đã xin lỗi công khai các công dân theo quy định, góp phần giảm đau thương của gia đình. Địa phương cũng đề nghị cấp trên khẩn trương tiến hành thủ tục và làm việc với gia đình bà Nga để giải quyết bồi thường một cách thỏa đáng theo quy định của pháp luật.

BT
Thăm dò khán giả