Chủ nhật, ngày 25/10/2020 - 22:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:05, Thứ 2, 16/11/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổ phụ nữ làm kinh tế phát huy hiệu quả

(ANTV) - Tại tỉnh Khánh Hòa, trong 5 năm qua, kể từ khi triển khai đề án 295 về “Hỗ trợ phụ nữ học nghề, tạo việc làm” giai đoạn 2010-2015, các cấp hội phụ nữ trong toàn tỉnh đã  có sáng kiến thành lập các tổ liên kết ở nhiều ngành nghề để tạo sự ổn định, góp phần giảm đáng kể tỷ lệ thất nghiệp của lao động nữ.

Phường Phương Sơn, TP Nha Trang vốn có nghề làm nhang truyền thống, nên năm 2010 Hội liên hiệp Phụ nữ phường đã chọn xây dựng mô hình Tổ hợp tác phụ nữ sản xuất nhang. Tổ hợp tác gồm 12 thành viên là chị em không có công việc ổn định, những người lớn tuổi trên địa bàn.

Các thành viên trong Tổ tích cực tìm kiếm đầu mối cung ứng nguyên liệu, ký hợp đồng gia công, bảo đảm đầu ra ổn định cho sản phẩm. Hiện Tổ hợp tác này đã tự trang bị thêm máy móc hiện đại, đáp ứng nhu cầu của thị trường.

5 năm qua, Hội LHPN tỉnh Khánh Hòa đã thực hiện hiệu quả việc vận động các cấp hội thành lập các hợp tác xã, tổ liên kết, liên doanh sản xuất, đẩy mạnh hoạt động dạy nghề, tạo việc làm cho lao động nữ.

Đến nay, các cấp hội cơ sở đã thành lập được 32 mô hình tổ liên doanh, liên kết sản xuất kinh tế với 474 thành viên tham gia. Ngoài ra, các cấp hội phụ nữ liên kết với cơ sở dạy nghề tạo điều kiện cho hội viên tham gia học nghề, tạo việc làm tại chỗ cho hơn 17.500 lao động nữ ở nông thôn, góp phần góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh Khánh Hòa xuống còn dưới 3%. 

Trong giai đoạn 2010-2015, Hội LHPN tỉnh Khánh Hòa đã đề ra mục tiêu 70% lao động nữ trở lên được tuyên truyền phổ biến các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về dạy nghề và việc làm.

Để thực hiện tốt mục tiêu này, các cấp hội phụ nữ Khánh Hòa đã có các phương án để truyên truyền, vận động lao động nữ tham gia học nghề, tư vấn và giới thiệu việc làm, xuất khẩu lao động cho phụ nữ phù hợp với điều kiện của từng địa phương, có tính khả thi và hiệu quả cao, phấn đấu đến năm 2016 tư vấn, giới thiệu việc làm cho 14.000 lao động nữ, đào tạo nghề cho 10.000 phụ nữ , trong đó 70% có việc làm sau học nghề./.

 

BT
Thăm dò khán giả