Chủ nhật, ngày 17/01/2021 - 21:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:04, Thứ 6, 04/10/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổ dân phố an toàn PCCC: Giảm thiểu cháy nổ từ cơ sở

(ANTV) - Trên thực tế, có những vụ hỏa hoạn khởi điểm chỉ là một đốm cháy nhỏ, xuất phát từ nguồn cháy tưởng chừng không đáng kể, nhưng do không được xử lý kịp thời và đúng cách đã phát triển thành đám cháy lớn trên diện rộng, để lại hậu quả hết sức nghiêm trọng. 

Muốn hạn chế thiệt hại do cháy nổ gây ra, bên cạnh công tác tuyên truyền, từng bước nâng cao ý thức phòng ngừa trong mỗi người thì việc thành lập, kiện toàn các đội chữa cháy cơ sở, lực lượng dân phòng, nhân rộng mô hình “tổ dân phố an toàn PCCC” và trang bị cho người dân những kiến thức, kỹ năng cơ bản có thể coi là biện pháp hàng đầu. 

Mỗi trận hỏa hoạn xảy ra, thiệt hại là điều khó tránh khỏi. Song vụ cháy có thể còn gây hậu quả nghiêm trọng hơn nữa nếu người dân không được trang bị những kỹ năng cơ bản về xử lý đám cháy ban đầu, hạn chế cháy lan và cứu người bị nạn.

Chị Hiển từng trực tiếp tham gia thực hành phương án diễn tập tại công ty, và khi có sự cố, những kiến thức ấy đã thực sự phát huy tác dụng. Trong khi mọi người đang khẩn trương lấy nước với nỗ lực khống chế ngọn lửa thì cụ ông Vũ Ngọc Huyên ngồi một mình trong phòng, không có khả năng tự thoát nạn vì bị tai biến lâu năm. Chính chị Hiển là người đầu tiên phát hiện và tìm mọi cách kéo cụ ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Câu chuyện của chị Hiển chỉ là một trong rất nhiều minh chứng cụ thể cho thấy hiệu quả ban đầu của công tác tập huấn cũng như sự cần thiết phải thành lập, kiện toàn các đội chữa cháy cơ sở, từng bước nâng cao chất lượng hoạt động của lực lượng dân phòng và nhân rộng các tổ dân phố an toàn PCCC tại Nam Định thời gian qua.

Tính đến tháng 9/2019, tỉnh Nam Định có gần 2800 đội dân phòng được thành lập với tổng số hơn 20 nghìn đội viên, trong đó 4 huyện, thành phố đã phối hợp với Phòng Cảnh sát PCCC & CNCH mở lớp huấn luyện nghiệp vụ cho lực lượng này. Mục đích của những đợt tập huấn theo lực lượng chức năng chính là trang bị cho các đội viên dân phòng những kiến thức, kỹ năng cơ bản về PCCC, hướng tới mục tiêu xa hơn là mỗi người dân, mỗi thành viên các tổ tự quản trở thành một cánh tay nối dài, một chiến sĩ chữa cháy ngay tại cơ sở; ai cũng có thể tự sử dụng các thiết bị chữa cháy dân dụng, biết xử lý sự cố cháy nổ ngay từ ban đầu. Có như thế, công tác PCCC & CNCH mới đạt đến hiệu quả mong muốn, đó là hạn chế tối đa thiệt hại về người và của, thậm chí hạn chế tới mức thấp nhất các trận hỏa hoạn cả về số lượng, cấp độ cũng như phạm vi ảnh hưởng.

Diễn tập xử lý tình huống cháy có nhiều người mắc kẹt

Tình huống giả định, xảy ra cháy, nổ, sự cố tại khu vực tầng hầm B2 tòa tháp A, B thuộc Trung tâm thương mại Vincom Center Bà Triệu. Thời điểm xảy ra cháy số lượng người có mặt tại tòa nhà và khu vực lân cận khoảng 4.000 người. Lực lượng PCCC cơ sở nhanh chóng triển khai công tác báo cháy, hướng dẫn thoát nạn và khởi động hệ thống chữa cháy tại chỗ. Cảnh sát PCCC huy động lực lượng, phương tiện kịp thời có mặt tại hiện trường và tổ chức công tác chữa cháy, cứu người, cứu tài sản.

Cháy nổ xảy ra tại khu vực tầng hầm các tòa nhà cao tầng, chung cư được đánh giá là tình huống phức tạp, có nhiều yếu tố khó khăn gây ảnh hưởng tới công tác cứu chữa của lực lượng. Đối với các cơ sở có nguy hiểm về cháy nổ, diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ là quy định bắt buộc.

Từ đó, nâng cao kỹ năng tác chiến giữa các lực lượng tại chỗ và chuyên nghiệp để ứng phó trong mọi tình huống cháy có thể xảy ra. Đồng thời, đánh giá tính năng, tác dụng, hiệu quả thực tế của các phương tiện cứu nạn cứu hộ, thiết bị thông tin liên lạc và công tác hậu cần phục vụ cho nhiệm vụ chữa cháy.

 

BT
Thăm dò khán giả