Chủ nhật, ngày 28/02/2021 - 23:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:34, Thứ 2, 22/02/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổ công tác đặc biệt truy vết ca bệnh Covid-19

(ANTV) - Bên cạnh việc tham gia các chốt kiểm soát dịch bệnh, Công an tỉnh Hải Dương đã quyết định thành lập Tổ công tác đặc biệt phòng, chống Covid-19, gồm nhiều cán bộ, chiến sĩ có trình độ, kinh nghiệm về công nghệ thông tin tham gia hỗ trợ địa phương trong công tác truy tìm người tiếp xúc.

Tính đến nay, Hải Dương đã ghi nhận trên 500 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 trên toàn địa bàn. Mỗi khi có thông tin về các trường hợp nhiễm, nghi nhiễm được báo về, bất kể ngày hay đêm, lực lượng làm nhiệm vụ Công an tỉnh Hải Dương lại căng mình tiến hành truy vết để khoanh vùng, phục vụ công tác kiểm soát, cách ly, phong tỏa vùng nhiễm dịch.

Nhiệm vụ của tổ công tác là căn cứ vào danh sách các trường hợp nghi nhiễm, các trường hợp F0, F1 do cơ quan y tế cung cấp, áp dụng triệt để các biện pháp kỹ thuật, các ứng dụng khoa học công nghệ để xác định các nguồn lây nhiễm Covid-19; các trường hợp nghi nhiễm, các trường hợp F1, F2; lịch trình di chuyển của các F0, các trường hợp F0, F1 còn ở ngoài xã hội.

Thực tế cho thấy, ứng dụng công nghệ thông tin đã giúp giảm thời gian truy vết các cá nhân. Nếu thời gian đầu, có thể mất 2-4 ngày để tìm thấy trường hợp liên quan ca bệnh Covid-19 (cùng chuyến bay, tiếp xúc gần...), thì hiện tại, nhiều trường hợp chỉ trong khoảng 5-7 giờ đã có thể xác định, kịp thời cách ly, theo dõi sức khỏe ca nghi nhiễm, ngăn chặn dịch lây lan trong cộng đồng.

Cách làm này đặc biệt phát huy hiệu quả đối với các ca nhiễm có yếu tố dịch tễ phức tạp như không rõ nguồn lây bệnh, ngành nghề nhạy cảm, các trường hợp không nhớ rõ lịch trình di chuyển, phải tiếp xúc với nhiều người cũng như shipper, nhân viên quán karaoke, các trường hợp khai báo quanh co, không trung thực trên địa bàn huyện Cẩm Giàng và thành phố Hải Dương. Cho đến nay hơn 50 trường hợp các ca F0 không rõ nguồn lây đã được truy vết thành công.

Thời gian tới, Công an tỉnh Hải Dương sẽ tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng các thành tựu khoa học công nghệ trong công tác truy vết, tăng cường nhân lực để nhanh chóng khoanh vùng, dập dịch trên địa bàn.

BT
Thăm dò khán giả