Thứ sáu, ngày 22/01/2021 - 11:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:40, Chủ Nhật, 21/06/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

“Tổ cộng đồng bảo vệ nguồn lợi thủy sản” ở Đà Nẵng

(ANTV) -  Với mong muốn được chung tay cùng chính quyền thành phố và cộng đồng trong việc bảo vệ nguồn lợi thủy sản ven bờ, suốt 12 năm qua, nhiều ngư dân trên địa bàn quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng đã thay phiên nhau và tình nguyện tham gia mô hình “Tổ cộng đồng bảo vệ nguồn lợi thủy sản” do Sở NN & PTNN phát động. Cũng chính sự nổ lực, tâm huyết và gắn bó với công việc mà hành động đẹp của những thành viên trong tổ đã lan tỏa tinh thần, thông điệp ý nghĩa về bảo vệ môi trường và nguồn lợi tài nguyên biển đến ngư dân và cộng đồng.

 

Vốn là ngư dân làng chài gắn liền với vùng biển Thọ Quang từ hàng chục năm nay, không ai khác, những người đàn ông làng chài hiểu rõ nhất nguồn lợi từ thủy sản ven bờ mang lại. Với họ, biển là một tài sản vô giá và cần được bảo vệ hơn bao giờ hết. Chính vì lẽ đó, vào năm 2008, khi Sở NN & PTNN Đà Nẵng có kế hoạch thành lập Tổ cộng đồng bảo vệ nguồn lợi thủy sản trên địa bàn quận Sơn Trà, họ đã tình nguyện tham gia.

Nhiệm vụ chính của 21 thành viên trong tổ là vừa kết hợp đánh bắt vừa nhắc nhở bà con ngư dân, không nên khai thác theo cách giã cào, tận diệt... Nếu phát hiện trường hợp vi phạm sẽ cung cấp thông tin cho lực lượng chức năng xử lý.

Ngoài ra, tranh thủ thời gian nghỉ cuối tuần, tổ chia thành nhiều nhóm nhỏ, tuyên truyền cho chủ phương tiện và khách du lịch nắm được quy định bảo vệ nguồn lợi san hô khi hoạt động lặn ngắm san hô tại các bãi du lịch. Bởi các rạn san hô là nơi cư trú của của các loài sinh vật đáy và các loài cá, nếu không được bảo vệ, nguồn lợi thủy sản sẽ dần cạn kiệt.

Cũng xuất phát từ tình yêu với nơi mình gắn bó, mà từng thành viên trong tổ, có người đã ngoài tám mươi vẫn tiếp tục bám trụ. Với họ, được cống hiến, được góp phần bảo vệ và phát triển hệ sinh thái biển là niềm vui, là động lực để họ cố gắng từng ngày.

B.T
Thăm dò khán giả