Chủ nhật, ngày 27/05/2018 - 04:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 10:23, Thứ 5, 20/04/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tình yêu không trọn vẹn trong xa cách

(ANTV) - Hơn 50 năm chờ đợi, những tưởng chồng đã ra đi không bao giờ trở lại, để rồi khi tái ngộ, người chồng ấy đã có vợ con yên ấm. Vậy mà cụ Nguyễn Thị Xuân, 94 tuổi vẫn có những suy nghĩ về tình yêu khiến chúng ta đều có thể tìm ra một bài học cho mình. 

Cụ Nguyễn Thị Xuân, Thôn Vĩnh Thanh, xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh, Hà Nội kể lại: "Các con tôi trông thấy ông ấy ở sân bay ra, con gái khóc trước, còn ông con giai cũng ôm lấy bố khóc. Cái anh con giai chưa gặp bố bao giờ thì cứ đứng cạnh mẹ, tôi giục ra ôm bố đi thì mới chạy ra ôm bố, tội không. Thế là nhường cho các con, tôi đứng bên cạnh thì ông ấy cứ với lấy tay tôi. Thế nghĩ cũng thương, bây giờ ông cũng già rồi, lực bất tòng tâm thương lắm."

Cụ Nguyễn Thị Xuân chia sẻ: "Ông ấy bệnh như thế mà cả đi cả về 5 ngày, ông ấy bảo mừng lắm không có gì mừng hơn. Tôi không ngờ chiến tranh kéo dài như thế mà còn được như thế này, tôi rất mừng. Thế là ông con giai lớn ôm ông ấy khóc, ông ấy vừa mừng vừa xấu hổ. Ông ấy nghĩ ngợi lắm."

Mùa đông năm 1944, cụ Xuân tình cờ quen ông Shimizu Yoshiharu. Mối tình ngày ấy bắt đầu bằng lời tỏ tình rất giản dị.

Năm 1945, hai người tổ chức đám cưới. Ông lấy tên Việt Nam là Nguyễn Văn Đức, tham gia quân đội Việt Minh, làm công tác huấn luyện binh lính tại nhiều địa phương. Và dù ông đi tới đâu, cụ Xuân đều bồng bế con theo tới đó.

Sau chiến thắng Điện Biên Phủ, vào một ngày năm 1954, ông Đức nói với vợ mình phải quay về Nhật Bản.

Cụ Nguyễn Thị Xuân hồi tưởng lại: "Nhớ cái hôm ông ấy đi giả phép, đêm hôm ấy ông ấy nằm im như chết, không nhúc nhích, tôi cứ nghĩ là ông ấy đi phép thôi chứ không nghĩ là đi xa biền biệt. Sáng hôm sau tôi dậy làm cơm đầy đủ, giục ông ấy dậy hai lần ông ấy mới dậy, ông ấy bế thằng lớn, cho nó ăn xong rồi ông ấy mới đi. Tôi ẵm con đi theo thì ông ấy bảo Xuân bế con về đi, nghĩa là không đi theo được."

Ngày ông đi, cụ Xuân đang bụng mang dạ chửa đứa con trai út. Chia tay chồng, một mình cụ gồng gánh nuôi 3 con nhỏ mong chờ ngày đoàn tụ.

Cho đến giờ, các con cụ Xuân vẫn không thể hình dung được, sức mạnh nào đã giúp cụ vượt qua được những năm tháng nhọc nhằn một mình nuôi con như vậy. Chỉ biết, bao nhiêu vất vả, cụ không ca thán nửa lời. Nhớ thương chồng, cụ đều giấu cả vào trong lòng.

Hình bóng của chồng, cụ gửi gắm cả trong bộ quần áo cũ của ông lồng trong vỏ gối, đặt bên cạnh mình suốt nửa thế kỷ qua để vơi bớt đi cảm giác nhớ nhung, xa cách.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng