Thứ sáu, ngày 23/10/2020 - 13:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:20, Thứ 2, 07/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tình trạng xả nước thải chưa qua xử lý tại cụm công nghiệp Tịnh Ấn Tây

(ANTV) - Gần chục năm nay, người dân sinh sống gần Cụm công nghiệp Tịnh Ấn Tây, thành phố Quảng Ngãi phải gánh chịu ô nhiễm môi trường do các nhà máy, xí nghiệp thải ra. Mặc dù bức xúc và nhiều lần kiến nghị lên các cấp có thẩm quyền, nhưng vấn đề này không những không được giải quyết mà mức độ ô nhiễm môi trường ngày càng trầm trọng hơn.

Cụm công nghiệp Tịnh Ấn Tây, TP Quảng Ngãi, được đầu tư vào năm 2005 và chính thức đi vào hoạt động năm 2007. Hiện nay, có 19 nhà máy, cơ sở sản xuất đang hoạt động với các ngành sản xuất giấy, cơ khí, bao bì, hạt nhựa, gồ công nghiệp...Tuy nhiên, cụm công nghiệp mở ra nhưng không có hệ thống xử lý nước thải tập trung. Toàn bộ nước thải các nhà máy, cơ sở sản xuất sau khi được xử lý cục bộ tại nhà máy đều thải trực tiếp ra hệ thống kênh chìm, gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất của nhân dân ở địa phương.

Thời gian qua, Đội Cảnh sát môi trường Công an TP. Quảng Ngãi đã bắt quả tang các cơ sở như: Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Hoàng Hảo, Công ty cổ phần giấy Thiên Long, Công ty TNHH SXTM Trang Khánh Linh, DNTN Minh Phú có hành vi xả nước thỉ vượt quy chuẩn từ 2 đến dưới 5 lần và thực hiện không đầy đủ nội dung cam kết bảo vệ môi trường.

Sau khi xử lý, một số công ty đã khắc phục, như Công ty Thiên Long, đã đầu tư 2 tỷ đồng để trang bị hệ thống xử lý nước thải tuần hoàn. Tuy nhiên, theo chủ công ty này để bảo vệ môi trường về lâu dài thì việc trang bị hệ thống thu gom và khu xử lý nước thải tập trung cho Cụm công nghiệp này là điều rất cần thiết.

Trong khi hệ thống thu gom và khu xử lý nước thải tập trung chưa có thì một số công ty lại lén lút bơm nước thải ra môi trường. Mới đây, ngày 25/7, Đội Cảnh sát môi trường Công an TP. Quảng Ngãi bắt quả tang nhà máy sản xuất giấy Hiệp Thành ở Cụm Công nghiệp Tịnh Ấn Tây, TP Quảng Ngãi đang có hành vi xả chất thải chưa qua xử lý ra môi trường. Hoạt động xả nước thải lén lút ra môi trường như thế này được nhà máy thực hiện từ 2 đến 3 lần trong một tuần, trung bình khoảng từ 8 - 9 m3 nước thải chưa qua xử lý ra môi trường trên một lần thải.

Trước thực trạng trên, năm 2016, nhiều lần Công an TP Quảng Ngãi tham mưu UBND TP Quảng Ngãi trình UBND tỉnh và được duyệt kinh phí trang bị hệ thống thu gom và khu xử lý nước thải tập trung cho Cụm Công nghiệp, tuy nhiên đến nay hệ thống này vẫn chưa đi vào xây dựng, người dân tiếp tục phải chịu ô nhiễm môi trường.

BT
Thăm dò khán giả