Thứ ba, ngày 25/06/2019 - 00:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:17, Thứ 3, 01/01/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tình trạng thiếu máu tại các bệnh viện dịp lễ, Tết

(ANTV) - Thông điệp: “Giọt máu cho đi - Cuộc đời ở lại” có lẽ đã bao trọn ý nghĩa và mục đích lớn lao trong các chiến dịch hiến máu nhân đạo. Mỗi giọt máu là biểu hiện của sự sống và tiếp sức cho sự sống. Người bệnh được truyền máu không chỉ được tiếp nhận vào cơ thể mình một loại “thuốc quý” mà còn được đón nhận cả tình thương bao la của đồng loại.

Tuy nhiên, cứ 'đến hẹn lại lên', vào dịp cuối năm hay nghỉ hè tình trạng khan hiếm máu điều trị lại tái diễn. Theo Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương, nay đến hết tháng 2/2019 Viện cần 90.000 đơn vị máu để phục vụ điều trị, tuy nhiên, đến nay mới chỉ có được 75.000, tức là vẫn còn thiếu 15.000 đơn vị máu. Có lẽ, chỉ những người bệnh thiếu máu mới thấm thía được, con số 15.000 đơn vị thiếu này là như thế nào.
 

Mặc dù nhiều sự kiện hiến máu đã được lên kế hoạch và tổ chức như: Ngày hội Trái tim tình nguyện ngay đầu tháng 12/2018, Noel yêu thương, Giọt hồng hy vọng, Tết đoàn viên, Tết hồng cho em và ngày hội Chủ nhật đỏ diễn ra đồng loạt tại nhiều địa phương… nhưng thực tế vẫn chưa đủ để đáp ứng cho nhu cầu khám chữa bệnh.

Chúng ta có thể nhường cơm xẻ áo cho người nghèo, cho trẻ em mồ côi, cho những người hoạn nạn, thì cũng đừng ngần ngại khi hiến một phần máu trong cơ thể mình cho những người bệnh đang thực sự cần đến nó. Muốn làm được điều này, có lẽ trước tiên là cần xóa bỏ hết những quan niệm sai lầm đã tồn tại lâu nay: Hiến máu liệu có ảnh hưởng tới sức khỏe?
 
Chúng ta cùng đến với phần tư vấn của Tiến sỹ, Bác sỹ Ngô Mạnh Quân, Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương.
 

 

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng