Thứ tư, ngày 02/12/2020 - 04:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:36, Thứ 6, 14/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tình trạng sử dụng đất công viên sai mục đích

(ANTV) - Thiếu hụt cây xanh đang là tình trạng chung tại các đô thị lớn của nước ta mà tiêu biểu là tại hai thành phố lớn là Hà Nội và Tp Hồ Chí Minh. Thiếu cây xanh khiến cho không gian tại các đô thị trở nên bí bách hơn, nhất là vào mùa nắng nóng. Trong khi cây xanh đang thiếu hụt thì không ít diện tích dành cho công viên cây xanh lại đang bị sử dụng sai mục đích gây nên những bức xúc cho người dân. 

 
Khi đất công viên cây xanh trở thành nơi kinh doanh
 
Công viên Tuổi trẻ thủ đô, nằm trên địa bàn phường Thanh Nhàn, Hà Nội. Thế nhưng thay vì dành diện tích cho việc trồng cây xanh, một phần đất không nhỏ của công viên này lại đang được sử dụng làm nhà hàng, quán cà phê và bãi trông giữ xe. Tình trạng trên kéo dài suốt 10 năm qua, khiến cho những người dân nơi đây không khỏi bức xúc.
 
Ông Lê Văn Phúc, Thanh Nhàn, Hai Bà Trưng, Hà Nội cho biết, điều này thì cần phải bỏ đi. Ví dụ như đi ô tô đỗ vào đây là không được. Thứ nhất là nó gây tai nạn cho người đi thể dục ở đây mà thực sự là nó không ổn. Công viên thì phải để cho người ta vui chơi giải trí.
 
Theo ông Triệu Như Long, Phó chủ tịch UBND phường Thanh Nhàn, Hai Bà Trưng, Hà Nội cho biết, hiện tại UBND phường cũng đã có phối hợp với các ngành chức năng của quận để tham mưu báo cáo để có văn bản đề xuất với thành phố là trong thời gian tới sẽ giải tỏa tất cả những cái vi phạm trong này. 
 
Sử dụng sai mục đích diện tích dành cho công viên cây xanh không phải là chuyện mới ở Hà Nội. Chỉ hơn một năm trước, người dân Hà Nội cũng được một phen bất ngờ khi dự án khu vui chơi giải trí trên bán đảo hồ Hoàng Cầu được hô biến thành nhà hàng và chỉ sau khi bị báo chí vào cuộc phản ánh, dự án trên mới được điều chỉnh để phù hợp với mục đích ban đầu.
 
Đó là câu chuyện ở các công viên. Còn tại các khu đô thị, việc diện tích vườn hoa bị chiếm dụng thành bãi đỗ xe, hàng quán bán hàng cũng đang hết sức nhức nhối. Mới đây, người dân khu đô thị N, Trung Hòa - Nhân Chính cũng bày tỏ sự bức xúc khi UBND phường Nhân Chính dự định biến khu vực vườn hoa nằm giữa các tòa nhà N4AB và N4CD thành nơi tập trung các hộ kinh doanh.
 
Bà Bùi Thị Dung Nhà N4D, khu đô thị N, Trung Hòa - Nhân Chính, Hà Nội bức xúc nói, hai bên đường là để xe ô tô, còn chỗ còn lại là hơn 60 cái kiot để bán hàng 3 buổi một ngày. chúng tôi thấy là một buổi còn không chịu được nữa là. Đi làm cả ngày tối mới có thời gian sinh hoạt thì lại buôn bán ở đây sao mà chịu được. Đây có phải là có chợ từ xưa đâu, đây là nhà ở chứ không có qui hoạch nào họp chợ cả. Cả 4 tòa nhà có 1 cái lá phổi để dân sinh hoạt hít thở không khí và nói chung cái nhà văn hóa cộng đồng còn chưa có mà lại đi họp chợ ở đây là chúng tôi không đồng ý.
 
Trao đổi ANTV,  KTS Phạm Thanh Tùng, Chánh văn phòng Hội Kiến trúc sư Việt Nam cho biết, nghe ra tưởng như là có lý, tưởng như là làm chợ ở đây thì bà con mua bán thuận lợi nhưng mà thực tế là cái mua bán đó nó không khó giải quyết nhưng mà giải quyết cái công viên nó rất là khó. Công viên nó là lá phổi xanh cho cả cái khu đô thị đồng thời nó tạo cái cảnh quan khu vực, nó còn tạo ra thay đổi cái môi trường sống nữa.
 
Nhức nhối tình trạng sử dụng sai mục đích diện tích đất dành cho công viên cây xanh
 
Cần thực hiện đúng qui hoạch về cây xanh tại các đô thị lớn
 
Hà Nội những ngày nắng nóng đỉnh điểm. 40 năm qua, chưa năm nào mùa hè tại thủ đô nhiệt độ lại tăng cao như năm nay. Phân tích về sự bất thường của thời tiết, các chuyên gia cho rằng đây là hệ quả của việc phát triển đô thị quá nóng, trong khi thiếu quan tâm tới môi trường sống, đặc biệt là thiếu quan tâm tới diện tích dành cho cây xanh.
 
TS Mai Văn Khiêm, Phó viện trưởng Viện Khoa học thủy văn và biến đổi khí hậu cho biết, những cái vùng hồ nước và cây xanh thì chúng ta lại thay thế bằng những cái tòa nhà, những cái bức tường bê tông thì những cái này là cái nó hấp thụ năng lượng nhiệt lượng và nó làm cho cái nhiệt độ ở khu vực đô thị lớn hơn so với nhiệt độ ở các vùng lân cận, cái này gọi là hiện tượng đảo nhiệt thành phố.
 
Trước tình trạng biến đổi khí hậu, cùng với đó là mục tiêu xây dựng đô thị xanh, Hà Nội đã và đang đặt ra chỉ tiêu 7m2 cây xanh/ đầu người và phấn đấu đạt mức 11-12m2 cây xanh/người tới năm 2030. Tuy nhiên thì thực tế, việc phát triển cây xanh ở Hà Nội vẫn đang gặp nhiều hạn chế.   
 
Hà Nội mới chỉ đạt được hơn 2m2 đầu người thôi, nhưng mà cái này thì nó lại tập trung ở các khu phố cổ, khu phố Pháp thiết kế ngày xưa có rất nhiều cây xanh cổ thụ, mật độ che phủ rất tốt, còn những cái khu vực mới phát triển thì lại rất thưa thớt. KTS Phạm Thanh Tùng cho biết thêm.
 
Theo TS Đào Ngọc Nghiêm, Phó chủ tịch Hội Qui hoạch và phát triển Hà Nội cho biết, qua kiểm tra ta thấy Hà Nội có rất nhiều cây xanh nhưng so với diện tích đường phố độ che phủ chỉ đạt 2%, trong khi đó các nước ít nhất là 5%. Diện tích cây xanh ở một số nước còn cao hơn nữa, Paris là 20m2, Mạc Tư Khoa là 40m2. Nói như thế để thấy là chúng ta còn những thách thức rất lớn mới đạt được cái mục tiêu này.
 
Các chuyên gia đồng quan điểm, để xây dựng các công viên bằng vốn nhà nước trong bối cảnh hiện tại là rất khó khăn. Thay vào đó, cần tập trung phát triển cây xanh tại các khu đô thị. Trên thực tế, không ít chủ đầu tư đang không tuân thủ qui hoạch về vườn hoa, cây xanh khi xây dựng các khu đô thị. Chính vì vậy, việc giám sát chặt chẽ yếu tố này trong thời gian tới được xem là rất quan trọng nhằm đảm bảo mục tiêu phát triển cây xanh cho thành phố.
 
Trong cái qui hoạch thường là rất đầy đủ, người ta chỉ xây dựng 60% còn lại 40% là diện tích dành cho cây xanh, mặt nước, đường đi. Trong qui hoạch nó là như thế nhưng trong quá trình thực hiện qui hoạch và đặc biệt là trong quá trình trước có cái việc điều chỉnh qui hoạch cục bộ và sau này những cái qui hoạch 1:500 giao cho chủ đầu tư thì những cái diện tích cây xanh, mặt nước bắt đầu có vấn đề. KTS Phạm Thanh Tùng cho hay.
 
Theo các nhà khoa học, tại khu vực có cây xanh bao phủ, nhiệt độ thường thấp hơn từ 4 tới 5 độ C so với khu vực không có cây xanh. Công viên cây xanh cũng được xem là không gian đệm, là lá phổi xanh tại các đô thị lớn. Ý thức được tầm quan trọng của cây xanh, hi vọng rằng cơ quan quản lý sẽ có thêm những biện pháp để đảm bảo thực hiện nghiêm túc qui hoạch cây xanh trong thời gian tới.
 
 
Thăm dò khán giả