Thứ bảy, ngày 05/12/2020 - 04:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:03, Thứ 5, 03/09/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tình trạng sử dụng chất cấm trong chăn nuôi ở mức báo động

(ANTV) - Sau đợt ra quân kiểm tra đột xuất về chất cấm trong chăn nuôi, thanh tra Chi cục Thú y TP. Hồ Chí Minh cho biết, qua kiểm tra có nhiều lô chăn nuôi có kết quả dương tính với chất Salbuta, là một chất kích thích tạo nạc có thể ảnh hưởng đến hệ thống tim mạch của người tiêu dùng. Đoàn thanh tra cũng cho biết, tình trạng sử dụng chất cấm trong chăn nuôi ở các tỉnh thành phía Nam đang ở mức đáng báo động.

Sau 15 ngày ra quân kiểm tra đột xuất tình trạng tồn dư chất cấm tại các lò mổ trên địa bàn TP.HCM, đoàn thanh tra Chi cục Thú y TP.HCM đã lấy mẫu nước tiểu heo tại 66 lô của 12 lò mổ ở các quận, huyện trên địa bàn thành phố.

Theo đó, hai lò mổ An Hạ, huyện Củ Chi và Phước Kiểng, huyện Nhà Bè có 8 lô heo dương tính với chất cấm, lò Nam Phong, quận Bình Thạnh có 2 lô dương tính với chất cấm và các lò Xuân Thới Sơn, Hóc Môn, Tân Thạnh Đông, Củ Chi mỗi lò một lô heo dương tính với chất cấm.

Ông Khương Trần Phúc Nguyên – Trưởng phòng thanh tra chuyên ngành thú y – Chi cục Thú Y TP. HCM: Khi xuất lô gia súc ra khỏi trại chăn nuôi nên kiểm tra về chất cấm trước khi đưa vào các điểm giết mổ để tiêu thu. Hiện nay tại TP Hồ Chí Minh cũng chưa xử lý dứt điểm được, vì vậy cần có các chế tài quy định xử lý ngay từ gốc sẽ có hiệu quả hơn. Qua kiểm tra thì thấy tình trạng sử dụng chất cấm trong chăn nuôi đang ở mức báo động.

Trước đó, kết quả thanh tra đợt 1 của Chi cục Thú y TP.HCM cho thấy lượng heo sử dụng chất cấm tăng báo động, đặc biệt nguồn heo xuất xứ từ Đồng Nai - nơi cung cấp lượng lớn heo cho các lò giết mổ ở TP.HCM. Cụ thể, trong tổng số 222 mẫu nước tiểu trên 51 lô heo tại 8 cơ sở giết mổ, có 31 mẫu dương tính chất cấm.

Trong đó, lượng heo xuất phát từ Đồng Nai chiếm lượng tồn dư chất cấm lên tới 20 trong số 31 mẫu. Trước tình trạng nguồn heo cung ứng cho các lò mổ có nhiều nguy cơ bị nhiễm chất cấm, lực lượng chức năng đã buộc các chủ lò mổ kí cam kết thu nhận nguồn heo đảm bảo tiêu chuẩn trước khi giết mổ và tung ra thị trường.

Ông Bùi Văn  Quận – Chủ lò mổ heo ở quận 8, TP. HCM: Trước những lo ngại về heo nuôi chất cấm, chúng tôi chỉ nhập heo về khi đã được xem lưỡng kĩ, đạt những tiêu chuẩn do ngành thú y ban hành.

Hiện nay trên toàn thành phố có 21 lò mổ hoạt động, do đó, để đảm bảo nguồn thịt cung cấp ra thị trường đạt những quy chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm, sắp tới đoàn liên ngành sẽ tiếp tục kiểm tra lấy mẫu xét nghiệm chất cấm tại một số lò giết mổ khác trên địa bàn, đồng thời tuyên truyền cho các chủ lò mổ, các hộ chăn nuôi nói không với các chất cấm trong quá chăn nuôi, không vì lợi nhuận mà quên đi sự ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng.

Xem tin: 

Chính phủ hỗ trợ Quảng Nam 10 nghìn lít hóa chất sát trùng nhằm ngăn chặn dịch bệnh

Thủ tướng Chính phủ vừa yêu cầu Bộ NN&PTNT xuất cấp miễn phí cho Quảng Nam 10 nghìn lít hóa chất sát trùng Han-Iodine thuộc hàng dự trữ quốc gia để ngành liên quan và chính quyền các địa phương trên địa bàn tỉnh duy trì thường xuyên khâu vệ sinh chuồng trại, phun tiêu độc nhằm ngăn chặn nguy cơ tái bùng phát những loại dịch bệnh nguy hiểm trên vật nuôi.

Theo Chi cục Thú y Quảng Nam, trong vòng 1 tháng qua đơn vị đã hỗ trợ cho 18 huyện, thị xã, thành phố 7 nghìn lít hóa chất Benkocid để thực hiện đợt cao điểm vệ sinh môi trường, phun khử trùng tại các khu đông dân cư, những ổ dịch cũ, cơ sở chăn nuôi và các điểm buôn bán, giết mổ, tiêu thụ sản phẩm gia súc, gia cầm trên toàn tỉnh.

Xem tin: 

 

BT
Thăm dò khán giả