Thứ sáu, ngày 18/08/2017 - 23:28 (GMT+7)

Bảng giá quảng cáo ANTV

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:22, Thứ 5, 04/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tình trạng sạt lở bờ sông nghiêm trọng ở Quảng Trị

(ANTV) - Trước ảnh hưởng của hiện tượng biến đổi khí hậu, những tác động của thiên tai và nạn khai thác cát trái phép nên nhiều khu vực bờ sông trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã và đang bị sạt lở nghiêm trọng. 

Bờ sông bến Hải, đoạn qua xã Trung Sơn, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị, những rặng tre bị cuốn phăng vì lũ, khoảng cách từ bờ sông vào nhà dân ngày một rút ngắn. Tình hình sạt lở kéo dài đã nhiều năm nay khiến hàng trăm hộ dân nơi đây luôn sống trong cảnh nơm nớp lo sợ mỗi khi mùa mưa bão đến gần.

Ông Nguyễn Viết Hòa - Thôn Kinh Thị, xã Trung Sơn, huyện Gio Linh, Quảng Trị cho biết: "Hằng năm sạt lở hai bờ sông ở đây quá lớn, đặc biệt cách đây mấy năm có lũ lớn, sạt vào 15 - 20 mét, có những đoạn khoảng 10 mét, sạt lở như ri thì sát nhà dân luôn rồi. Có lần lũ cuốn cả những bờ tre trôi sông luôn".

Ngoài sự tác động của thiên tai, Tình trạng sạt lở bờ sông còn là hệ lụy của nạn khai thác cát sạn trái phép diễn ra rầm rộ trên con sông này cách đây không lâu.

Ông Trần Văn Cường - Phó chủ tịch UBND xã Trung Sơn, huyện Gio Linh, Quảng Trị cho biết: "Ảnh hưởng đến đất sản xuất của bà con nhân dân, qua quá trình sói mòn của lòng sông ủy ban xã sẽ tăng cường công tác kiểm tra giám sát, xử lý các đơn vị khai thác cát lậu trên sông".

Toàn tỉnh Quảng Trị có 3 hệ thống sông chính, gồm: sông Bến Hải, sông Thạch Hãn và sông Ô Lâu. Với địa hình ngắn, dốc, lớp thảm phủ thực vật ven sông bị suy giảm nên tình trạng sạt lở bờ sông vẫn tiếp diễn phức tạp. Theo thống kê, có gần 155 km bờ sông bị sạt lở nghiêm trọng. Tuy nhiên, do kinh phí có hạn, nên Quảng Trị chỉ mới đầu tư xây dựng kè chống sạt lở gần 50 km, số còn lại cũng chỉ phòng chống sạt lở bằng các biện pháp phi công trình.

Ông Lê Đa Sơn - Chi cục trưởng Chi cục thủy lợi và phòng chống lụt bão tỉnh Quảng Trị cho biết: "Để giải quyết dứt điểm sạt lở đã xảy ra, đồng hành với hội sở từ Trung ương, các tổ chức chính phủ, các tổ chức quốc tế, Quảng Trị phải thực hiện một cách căn bản, tăng cường các giải pháp phi công trình một cách quyết liệt, xem giải pháp phi công trình là giải pháp lâu dài".

Hiện vẫn còn khoảng hơn 100 km bờ sông bị sạt lở chưa thể khắc phục, trong đó nhiều điểm sạt lở nghiêm trọng, đe dọa đến tính mạng và tài sản của khoảng hơn 6.000 hộ dân. Để khắc phục dứt điểm tình trạng trên, kinh phí dự kiến lên đến hơn 1.200 tỷ đồng. Điều này thì ngoài khả năng của địa phương.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng
Bạn thích xem chương trình nào trên ANTV?
Lựa chọn đáp án
Hành trình phá án
Điều tra qua thư khán giả
Phía sau bản án
Chuyển động cuộc sống
An ninh với cuộc sống
Hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân
Chuyện đời chuyện nghề
Gương sáng xã phường
Giọng ca vàng
Góc bình yên
Góc nhìn văn hóa
An toàn giao thông
Chuyện giản dị
Phim tài liệu
ANTV Kết nối
Thời sự tiêu điểm
Bản tin 113 Online
Bản tin Thời sự An ninh
Bản tin Kinh tế tiêu dùng
Bản tin An ninh ngày mới
Bản tin Nhật ký An ninh
Bản tin Tổng hợp
Bản tin Quốc tế
Thời sự 120 giây