Chủ nhật, ngày 06/12/2020 - 02:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:44, Thứ 6, 14/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tình trạng mua bán giấy khám sức khỏe

(ANTV) - Hiện nay, trên mạng xã hội xuất hiện hàng loạt trang facebook, fanpage rao bán công khai giấy khám sức khỏe với con dấu chứng nhận của bệnh viện. Bên cạnh việc lừa đảo trục lợi của các đối tượng thì hiện tượng mua bán giấy khám sức khỏe giả, nguyên nhân một phần do ý thức trách nhiệm của người dân chưa cao, chưa nhận thức được đầy đủ tác hại của việc sử dụng GKSK giả. 

Vào Google, gõ từ khóa “giấy khám sức khỏe”, ngay lập tức ra nhiều tài khoản, nhiều panpe quảng cáo làm giấy khám sức khỏe.Người mua chỉ cần gọi điện đặt hàng theo yêu cầu và sau đó sẽ có người đem đến tận nơi.

Mới đây nhất, Phòng CSĐT tội phạm về kinh tế và chức vụ - Công an TP Hà Nội vừa bắt khẩn cấp đối tượng Phạm Tiến Nghĩa (quê Nam Định) về hành vi làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức, trong đó có giấy khám sức khỏe. Qua sự phân tích của các bác sĩ, đây hoàn toàn là những giấy khám sức khỏe giả.

Tại Quảng Ninh, Công an TP. Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tiến hành tạm giam đối với Đồng Minh Đủ (trú tại tổ 10 khu 5, phường Mông Dương) và Lục Đức Hưng (27 trú tại thôn 2, xã Bình Dân, huyện Kim Thành, Hải Dương) về tội danh “làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”. Tại cơ quan công an, bước đầu 2 đối tượng khai nhận đã giao dịch, mua bán với nhau tổng cộng 4.180 phôi GKSK giả và thu lợi bất chính trên 100 triệu đồng.

Trong các vụ án làm giấy khám sức khỏe giả, các đối tượng đều tự mua con dấu giả mang tên các bệnh viện. Đối tượng và đồng bọn tự chế phôi GKSK, sao chép mẫu con dấu, mẫu chức danh lãnh đạo của các bệnh viện, các trung tâm y tế rồi làm giả, sau đó rao bán trên mạng với mệnh giá từ 30 nghìn đến 120 nghìn 1 tờ. Thủ đoạn của bọn chúng là, sau khi thỏa thuận với khách qua điện thoại, qua mạng xã hội, đối tượng hẹn khách đợi một lúc sẽ lấy ngay, rồi về nhà tự viết những thông tin của khách (họ tên, năm sinh, địa chỉ, quê quán, cân nặng…) vào tờ phôi GKSK và đóng dấu giả.

Hiện nay, do quy trình cấp GKSK đã chặt chẽ hơn, người xin giấy phải trực tiếp khám và làm các xét nghiệm. Các “cò” mời chào bán GKSK với giả rẻ, từ 70.000 đến 100.000 đồng. Người mua không cần khám, chỉ cần ảnh, để lại vài thông tin cũng có GKSK. Người dân lầm tưởng các đối tượng xin được dấu và chữ ký của bệnh viện nên vô tình tiếp tay cho các đối tượng làm giả GKSK.

Có thể thấy, hiện tượng mua bán giấy khám sức khỏe đang diễn ra hết sức tràn lan, đặc biệt hiện tượng này diễn ra ngoài khu vực bệnh viện, phổ biến trên mạng internet, mạng xã hội nên các bệnh viện rất khó kiểm soát.

 

BT
Thăm dò khán giả