Thứ năm, ngày 22/10/2020 - 03:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:57, Thứ 4, 24/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tình trạng làm giả hồ sơ xin việc

(ANTV) - Với hành vi làm giả hồ sơ xin việc, giấy khám sức khỏe cho công nhân, nhiều chủ cơ sở photocopy, tiệm chụp ảnh trên địa bàn thị xã Thuận An đã bị cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương phát hiện, xử lý.

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, người dân từ các tỉnh bắt đầu quay trở lại Bình Dương đi làm. Lợi dụng việc nhiều công nhân đến chụp hình để làm hồ sơ đi xin việc tại các Khu công nghiệp trên địa bàn, các chủ tiệm chụp hình, photocopy đã tiếp cận và mồi chài công nhân làm trọn gói hồ sơ giả.

Sau thời gian theo dõi, ngày 19/2, Công an thị xã Thuận An kiểm tra đột xuất cơ sở photocopy, chụp hình tại phường Thuận Giao, thị xã Thuận An do Loan Thị Hằng, sinh năm 1984, trú tại Gia Lai làm chủ. Tại đây, công an phát hiện 12 bộ hồ sơ xin việc nghi vấn làm giả. Mỗi bộ hồ sơ gồm có sơ yếu lý lịch, đơn xin việc, giấy chứng nhận hạnh kiểm, phiếu khám sức khỏe đều đóng sẵn con dấu đỏ của các cơ quan chức năng.

Chị Loan Thị Hằng, Chủ tiệm photocopy khai nhận: "Khách nào có nhu cầu muốn làm thì mình lại hỏi rồi bảo người ta đưa CMND, hộ khẩu với ảnh rồi photo ra, sau đó cop mẫu trên mạng về photoshop chỉnh sửa rồi in màu."

Những bộ hồ sơ được làm giả một cách tinh vi


Trước đó một ngày, Công an thị xã Thuận An phối hợp công an phường Thuận Giao kiểm tra 2 tiệm chụp hình khác ở khu phố Hòa Lân 2, phường Thuận Giao do Nguyễn Văn Thảo, sinh năm 1988, Nguyễn Văn Thuận, sinh năm 1985 và Nguyễn Văn Cường, sinh năm 1980, cùng trú tại tỉnh Thanh Hóa làm chủ cũng phát hiện hàng chục bộ hồ sơ giả.

Đối tượng Nguyễn Văn Thảo khai nhận: "Khi khách hàng đến tôi nhận một bộ là 100 nghìn, còn làm thì tôi scan rồi xử lý photoshop sau đó in bằng máy in phun màu, rồi đóng dấu giả vào hồ sơ."

Sau khi nhận hồ sơ, một số đối tượng lên mạng tải các con dấu cơ quan chức năng về rồi scan và in màu chồng lên hồ sơ. Với các thủ thuật và in ấn làm giả hồ sơ tinh vi kiểu này, các công ty tuyển dụng rất khó phát hiện.

Chỉ cần bỏ ra từ 70.000đ đến 120.000 đồng là người lao động sẽ có ngay 1 bộ hồ sơ xin việc như ý với đầy đủ chữ ký, con dấu giả của các cơ quan nhà nước.

Hai đối tượng trong đường dây làm giả hồ sơ xin việc

Đại úy Nguyễn Quốc Dũng, Đội trưởng Đội CSKT, Công an TX Thuận An, tỉnh Bình Dương cho biết: "Anh chị em công nhân nên đến cơ quan Nhà nước để làm những bộ hồ sơ xin việc, vì khi chúng ta sử dụng những bộ hồ sơ đó thì chúng ta có thể vi phạm pháp luật, ngoài ra chúng ta đã tiếp tay cho các đối tượng phạm tội gây khó khăn cho quản lý an ninh trật tự ở địa phương cũng như toàn bộ doanh nghiệp của địa phương."

Thực tế trên diễn ra một phần là do sự thiếu hụt lao động tại các doanh nghiệp dịp sau tết, một phần là do người lao động chưa đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng. Việc làm giả hồ sơ xin việc như vậy sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp đến các quyền lợi chính đáng của người lao động như tiền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.

Để tránh những hậu quả khó lường, người lao động không nên nghe theo các đối tượng xấu để làm giả hồ sơ đồng thời các doanh nghiệp tuyển dụng lao động cũng cần xem xét kỹ hồ sơ xin việc, không nên vì thiếu lao động mà nhận bừa để xảy ra sự việc đáng tiếc.

 

BT
Thăm dò khán giả