Chủ nhật, ngày 29/11/2020 - 07:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:20, Thứ 5, 28/05/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tình quân - dân trên đảo Bạch Long Vĩ

(ANTV) - Đảo Bạch Long Vĩ cách đất liền khoảng 130km, có một vị trí rất quan trọng về quốc phòng an ninh, cũng như chủ quyền quốc gia trên biển. Những năm gần đây, dù đã được quan tâm đầu tư về cơ sở vật chất kỹ thuật, song đời sống người dân trên đảo vẫn còn nhiều khó khăn.

Thời tiết trên đảo vô cùng khắc nghiệt, nhưng những người dân trên hòn đảo nhỏ vẫn quyết tâm bám đảo. Luôn kề vai, sát cánh bên họ còn có những chiến sỹ biên phòng của đồn biên phòng Bạch Long Vĩ. Dù khó khăn, bão tố các anh vẫn luôn quan tâm, giúp đỡ người dân, để người dân an tâm sinh sống.

Đã bao lâu nay, mỗi khi nghe tin có bão về, các chiến sỹ của đồn biên phòng Bạch Long Vĩ lại xắn tay áo giúp đỡ bà con rào chắn lại nhà cửa, hỗ trợ kéo tàu thuyền lên bờ tránh bão an toàn.

Chị Đinh Thi Phương, người dân trên đảo bạch Long Vĩ chia sẻ: Chúng tôi là người dân ở đây được gần gũi biên phòng và biên phòng giúp đỡ chúng tôi rất là nhiều. Khi lúc bão gió thì dân và quân cùng đi chống bão với bà con nhân dân, và có cái gì giúp đỡ nhân dân chúng tôi rất yên tâm. Nhờ có bộ đội biên phòng mà bà con nhân dân yên tâm sinh sống, bám đảo.

Thời gian đầu ra đảo cuộc sống gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt là phải xa gia đình, thiếu thốn tình cảm, nhưng các chiến sỹ của đồn biên phòng Bạch Long Vĩ đã xác định rõ nhiệm vụ quan trọng của mình là bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới quốc gia, bảo vệ an ninh biển đảo của Tổ quốc. Các anh đã gần gũi, gắn bó với bà con, động viên bà con an tâm sinh sống bám đảo.

Thượng tá Phạm Thế Vinh, Đồn trưởng đồn biên phòng Bạch Long Vĩ chia sẻ: Đối với cán bộ chiến sỹ của đồn Bạch Long Vĩ thì chúng tôi cũng xác định là đơn vị xa đất liền, có những cái khó khăn, thiếu thốn về mặt tình cảm cũng như là về mặt vật chất cũng như những điều kiện sinh hoạt về điện nước, nhưng cán bộ chiến sỹ, 100% cán bộ chiến sỹ đều xác định là yên tâm công tác, xác định cái nhiệm vụ chính trị quan trọng của mình, của đơn vị là nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền là tích cực gắn bó, phối hợp với nhân dân để tuyên truyền, vận động bà con tham gia bảo vệ chủ quyền an ninh quốc gia trên biển.

Để khắc phục khó khăn, cải thiện đời sống, ngoài thời gian làm nhiệm vụ, các anh còn tăng gia sản xuất, tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ. Thông qua đó các anh truyền cho các thế hệ những người lính trẻ, tình yêu, niềm tự hào và trách nhiệm của mình với quê hương đất nước.

Dù mới bước chân ra đảo còn nhiều bỡ ngỡ, nhưng những chiến sỹ trẻ nhanh chóng hòa nhập với cuộc sống nơi huyện đảo, và các anh đã coi hòn đảo nhỏ Bạch Long Vĩ là quê hương thứ 2 của mình.

Chiến sỹ đồn biên phòng Bạch Long Vĩ, Phùng Văn Đạt cho biết: Thời gian đầu mới ra đây thì gặp rất nhiều khó khăn nhưng sau một thời gian công tác ở đây thì tôi thấy rất yên tâm và cảm thấy yêu đảo hơn. Là một chiến sỹ trẻ khi xác định xa gia đình ra đây công tác thì tôi đã xác định cần phải cống hiến sức của mình để bảo vệ chủ quyền đất nước, biển đảo và hơn nữa là cho người dân sinh sống ở đây, được bình yên.

Chính tình yêu mạnh mẽ mà các anh dành cho huyện đảo nhỏ bé, đã khiến các chiến sỹ của đồn biên phòng Bạch Long Vĩ vượt qua mọi khó khăn, thiếu thốn. Nhờ sự sát cánh, giúp đỡ mỗi khi khó khăn của các anh mà những người dân nơi đây an tâm sinh sống, xây dựng đảo ngày một giàu mạnh.

BT
Thăm dò khán giả