Thứ sáu, ngày 18/10/2019 - 12:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:14, Thứ 3, 19/02/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tình quân dân nơi biên giới

(ANTV) - 40 năm đã trôi kể từ khi ngày 17/2/1979 - khởi đầu cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc. Một phần không thể thiếu trong miền kí ức về chiến tranh biên giới phía Bắc chính là nghĩa tình quân dân, giữa những người lính và đồng bào các dân tộc ở biên giới. Từ đó nhân lên sức mạnh của lòng dân, thế trận an ninh nhân dân vững chắc trong suốt cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc.

 

Trong kí ức biên giới 1979 của chiến sỹ Ngô Văn Học luôn nhớ về hình ảnh của 1 bà mẹ người Tày - Lý Thị Lởi - hay còn được các chiến sỹ gọi với cái tên thân thương là "Mẹ Suốt"...

Lạng Sơn vào những ngày cuối tháng 2/1979, trong vòng vây lửa đạn của đối phương, nhưng mẹ Lởi vẫn suốt ngày đêm chèo đò đưa bộ đội qua sông Kỳ Cùng, góp phần bẻ gãy các mũi tấn công của địch tại cầu Khánh Khê, trên đường 1B.

Còn đối với người chiến sỹ Dương Công Bảy, 40 năm sau cuộc chiến, đến nay anh và anh Mìn đã kết thân thành những người anh em. Nhớ lại những ngày chiến đấu ác liệt vào tháng 2.1979, khi đó, gia đình anh Mìn là 1 trong số ít đồng bào người Tày đã dũng cảm dám nuôi giấu chiến sỹ. Nhờ những bữa cơm nghĩa tình của đồng bào nơi đây đã tiếp thêm nghị lực chiến đấu đối với các chiến sỹ Đại đội 1, Tiểu đoàn cảnh sát bảo vệ cơ động thời điểm đó.

Đối diện với biết bao hiểm nguy, ác liệt của cuộc chiến, không ít đồng bào ở 6 tỉnh biên giới phía Bắc đã mất hết nhà cửa, tài sản và người thân. Song, đồng bào nơi đây vẫn rất sẵn lòng ủng hộ, quyên góp lương thực, tiếp tế giúp cho bộ đội. Nhiều dân quân xã đã tình nguyện trở thành những người vận chuyển vũ khí, đạn dược, thuốc..kịp thời lên các mặt trận chiến đấu và cũng có đôi khi họ lại trở thành những văn nghệ sỹ.

Trong số những bức ảnh hiếm hoi về biên cương phía Bắc cách đây 40 năm, hình ảnh về tấm lòng của bà con các dân tộc ở biên giới và tình đoàn kết quân dân luôn gây xúc động mạnh. Sau 40 năm, tình cảm thiêng liêng đó đã gắn kết biết bao con người trở nên gần gũi nhau hơn. Khi gặp lại nhau, cuộc chiến sau 40 năm giờ đã trở thành hồi ức của tuổi trẻ và bây giờ, họ chia sẻ với nhau những niềm vui của cuộc sống.

 

BT
Thăm dò khán giả